Bài thơ "Cô giáo lớp em" khiến bao nhiêu thế hệ rưng rưng hoài niệm, tác giả kể chuyện từng bị con trai thắc mắc "Cô giáo của ba à?"

Mấy chục năm trôi qua nhưng từng chữ, từng câu trong bài thơ ấy vẫn in sâu trong tim những "đứa trẻ tiểu học" năm xưa.

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh, người cuối cùng của thế hệ thi nhân tiền chiến 1930 - 1945 đã qua đời ngày 22/11 tại Hà Nội vì tuổi cao, sức yếu. Ông hưởng thọ 100 tuổi.

Nhắc đến tên ông, nhiều thế hệ học sinh, giáo viên suốt mấy chục năm qua đều không thể không nhớ bài thơ Cô giáo lớp em. Đây cũng là bài thơ liên tiếp được tái bản trong sách giáo khoa.

Tác giả 100 tuổi của bài thơ "Cô giáo lớp em" khiến bao nhiêu thế hệ rưng rưng hoài niệm và những chuyện chưa kể - Ảnh 1.

Bài thơ “Cô giáo lớp em” trong sách giáo khoa.

Tác giả Nguyễn Xuân Sanh đã đi xa. Những vần thơ tươi đẹp, trong sáng của "Cô giáo lớp em" còn ở lại mãi trong tim bạn đọc. Cứ mỗi khi một câu thơ cũ được ai đó vô tình chia sẻ, những hương vị và cảm xúc của nhiều năm về trước lại quay về...

Sáng nào em đến lớp

Cũng thấy cô đến rồi

Đáp lời "Chào cô ạ!"

Cô mỉm cười thật tươi.

Cô dạy em tập viết

Gió đưa thoảng hương nhài

Nắng ghé vào cửa lớp

Xem chúng em học bài.

Những lời cô giáo giảng

Ấm trang vở thơm tho

Yêu thương em ngắm mãi

Những điểm mười cô cho.

Với nhiều người, những vần thơ giản dị, chân thực khiến họ nhớ về những ngày đi học, đặc biệt là những năm đầu đến lớp. Hình ảnh cô giáo trong bài thơ đã gợi đến ký ức tuổi thơ xa xưa, nhớ về cô giáo cũ, người hiền từ đã dạy mình những nét chữ, những con số đầu tiên. Bài thơ nhỏ nhắn, xinh xắn rất đẹp từ ngôn từ đến cảm xúc, tình cảm ẩn chứa trong đó. Thông điệp tình cảm cô trò cứ thủ thỉ, ấm áp mà thấm sâu trong tâm hồn, khắc ghi trong trái tim bao thế hệ học trò.

"Đọc lại bài thơ là chạm vào một vùng ký ức. Một vùng ký ức trong sáng, đơn sơ với sân trường xưa, lớp học cũ. Trong đó, hình dáng cô giáo cùng nụ cười thân thương mỗi sớm mai đến trường vẫn là điều khiến chúng ta thấy ấm áp hơn cả", một phụ huynh chia sẻ.

Một bài thơ làm đẹp lòng tất cả

Theo tác giả Nguyễn Xuân Sanh, hồi nhỏ có một lần con trai ông hỏi cha về bài thơ học trong sách Tập đọc:

- Cô giáo trong bài thơ ba làm có phải là cô giáo của ba ngày xưa không ạ?

Ông mỉm cười nói với con:

- Thơ là ba làm. Còn cô giáo là cô giáo lớp con chứ.

- Nhưng sao cô giáo lớp con mà ba lại đặt tên “Cô giáo lớp em”?

- Là ba đứng ở vị trí của con viết, thể hiện tình cảm với cô giáo thì phải là cô giáo lớp em, chứ cô giáo lớp ba sao phù hợp được con!

"Sáng nào em đến lớp/ Cũng thấy cô đến rồi"... Những vần thơ khiến bao nhiêu thế hệ rưng rưng hoài niệm và chuyện chưa kể về tác giả 100 tuổi - Ảnh 2.

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh chia sẻ ông viết Cô giáo lớp em vào năm 1948 và không nhớ được đưa vào sách giáo khoa năm nào. Ông chỉ biết là nhiều em nhỏ là hàng xóm của ông, khi biết ông là tác giả bài thơ thì đọc thuộc lòng cho ông nghe và khiến ông rất cảm động. 

Nhà thơ thổ lộ chính ông cũng rất thích bài Cô giáo lớp em và chắc hẳn bài thơ này làm đẹp lòng tất cả các em học sinh, các thầy cô giáo và bạn đọc ở mọi lứa tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh vốn được các bạn đồng niên như Chế Lan Viên, Huy Cận trân quý bởi bản tính lành hiền, nhỏ nhẹ, chân chất, phong thái sống khoan thai, nhẩn nha, chậm rãi... 

Ông có cuộc hôn nhân hạnh phúc cùng vợ - nhà văn Cẩm Thạnh. Ông từng viết bài thơ Trước xuân, thăm chùa Hương tặng người vợ hiền thục luôn sát cánh bên chồng. Ông bà có hai người con, trong đó, con trai đầu Nguyễn Việt Lưu đã hy sinh tại chiến trường Phú Yên năm 1968. Những năm về già, vợ chồng ông được con gái - PGS -TS Nguyễn Việt Triều - nguyên cán bộ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phụng dưỡng.

Ai rồi cũng sẽ trưởng thành. Cuộc đời buộc chúng ta phải nhớ nhiều thứ khác và cũng buộc chúng ta quên đi nhiều thứ. Nhưng thật may mắn cho ai được học và còn nhớ lời thơ dung dị mà đi vào lòng người này.

Chia sẻ
Đọc thêm