Bài học "thô nhưng thật" từ 20 quả trứng chia đôi: Đừng tìm đồng minh ở nhà chồng, đó là việc vô ích!

Sen vẫn nghĩ mẹ chồng cũng như mẹ đẻ nếu mình đối đãi với bà bằng cái tâm của người con gái thực sự. Nhưng rồi chuyện 2 chục trứng đã làm cô sáng mắt ra...

01

Sen đã từng nghe truyền thuyết "mẹ chồng nàng dâu" qua lời nhiều người nói và những câu chuyện thực tế đến độ lạnh lùng. Nhưng Sen vẫn tin rằng, nếu tâm thế mình luôn đề phòng với mẹ chồng thì làm sao có một mối quan hệ tốt được.

Mẹ Sen cũng là người hiểu chuyện, trước ngày Sen đi lấy chồng, mẹ dặn: "Sống cứ đúng với lương tâm mình, mở lòng và bao dung ra con ạ. Yêu thương không có đi đâu mà thiệt. Con coi mẹ như thế nào hãy coi mẹ chồng như thế, mẹ không cần phần hơn. Như thế kể cả sau này có chuyện gì xảy ra con cũng không phải hối tiếc". Sen vâng dạ ghi nhớ lời mẹ, đó cũng là điều cô nghĩ.

Thế rồi thật may cuộc sống ở nhà chồng cũng không đến nỗi gì ghê gớm như những gì cô đọc được. Sen luôn biết điều, nhún nhường, biết thăm hỏi mẹ chồng và vui vẻ giao tiếp với bà nên bà cũng đối xử lại như vậy. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu phải nói khá dễ chịu.

Rồi một ngày 2 vợ chồng cũng làm ăn được nên ra ở riêng. Nhà chồng Sen có truyền thống chủ nhật là cả nhà cùng về nhà mẹ ăn cơm. Hôm đó chỉ có Sen về vì chồng đi nghỉ mát với công ty và mang cả con đi cùng những 1 tuần nữa mới về. Sen vì coi mẹ chồng như mẹ đẻ nên cô vẫn về ăn cơm cùng cả nhà như bình thường. Mẹ chồng còn cẩn thận gói cho con dâu và con gái mỗi người 10 quả trứng xách về. "Có bác ở quê lên cho 20 quả trứng. Trong tủ nhà mẹ vẫn còn, mẹ chia đôi cho mỗi nhà 10 quả, tí nhớ xách về nhé", bà bảo.

Bài học "thô nhưng thật" từ 20 quả trứng chia đôi: Đừng tìm đồng minh ở nhà chồng, đó là việc vô ích! - Ảnh 1.

Sen cảm thấy hạnh phúc ngập tràn. Thật là mẹ chồng nàng dâu đâu có phải 1 mối quan hệ tai tiếng như nhiều người vẫn tưởng. Chẳng phải bà cũng thật lòng quý cô như con đẻ đó sao, đến chuyện đôi chục trứng cũng luôn chia phần bằng nhau.

Lúc lên nhà lấy đồ để chuẩn bị về, cô để đồ trên tầng 3, là phòng trước vợ chồng cô ở và khi đi xuống đi ngang qua phòng bố mẹ chồng thì tình cờ nghe thấy những lời không ngờ. Có lẽ mẹ chồng tưởng cô vẫn dưới nhà nên nói chuyện với bố chồng, cửa phòng khép nhưng có 1 khoảng hở đủ để cô nghe thấy: "Hôm nay tôi tưởng cái Sen không về vì chồng con nó đi vắng nên không chuẩn bị. Có mỗi 10 quả trứng bà Hoa cho để dành cho cái Liên. Nãy tôi phải lén ra chợ mua 10 trứng khác để cái Sen nó không chạnh lòng...". Nghe đến đây Sen mỉm cười, đấy mẹ chồng như thế bảo sao không yêu cho được chứ.

Nhưng nụ cười trên môi Sen tắt lịm khi mẹ chồng nói tiếp: "Lúc đưa ông nhớ cầm cái túi bên phải cho cái Liên, đấy là trứng nhà bà Hoa, còn 10 trứng kia tôi mua trứng chợ thôi. Đằng nào chồng con nó cũng đi vắng có ở nhà ăn được đâu, rồi có khi lại để hỏng ra". Sen vội đi nhanh xuống mà trong lòng rối bời, cô sợ mẹ chồng biết mình nghe được câu chuyện.

Cô thực sự hiểu ra: "Mẹ chồng dù tốt thế nào nhưng vẫn luôn chỉ tốt đến 1 mức độ nhất định, còn coi như con gái thì thực... không bao giờ. Đấy chỉ là 10 quả trứng thôi, vậy còn có những sự thực nào khác sau tất cả những yêu thương, lo lắng quan tâm bà đã từng thể hiện trước đây?".

02

Mai sống với mẹ chồng ngọt đến mức mẹ chồng lúc nào cũng bảo: "Mẹ quý con như con đẻ vậy". Vì thế, đi đâu Mai cũng luôn mua quà cho bà, 2 mẹ con rủ rỉ tâm sự còn thân tình hơn cả với mẹ đẻ. Bà bảo: "Sau này thằng Phước có vớ vẩn thay lòng đổi dạ, mẹ cũng đuổi nó ra khỏi nhà, mẹ chỉ cần con và các cháu thôi". Mai lại ôm lấy mẹ, chả hiểu kiếp trước cô tu thế nào mà có được mẹ chồng tốt như thế này.

Ấy thế mà điều bà nói "gở" ấy rồi cũng thành sự thật, có được nhà chồng tốt nhưng chồng Mai lại không phải là người trân trọng gia đình. Sau những ngày đi công tác xa, chồng Mai đã có bồ và thay lòng đổi dạ. Phước đòi ly hôn và dẫn bồ về (chuyện Phước có bồ sau khi ly hôn xong cô mới biết). Mẹ chồng Mai sau câu nói: "Hai đứa lớn rồi, quyết định thế nào để về sau đừng có hối hận" thì cũng thả luôn cho mối quan hệ của vợ chồng cô đến đâu thì đến.

Trong lúc trách cứ nhau, để tỏ ra mình trong sạch, Phước trách Mai vô tâm, chồng ở xa không bao giờ biết gọi điện, hỏi thăm. Mai nói: "Mẹ, mẹ chứng kiến cho con, bao nhiêu lần con gọi anh ấy đều không bắt máy. Mẹ còn nói rằng anh ấy chắc bận trực nên không nghe điện được". Mẹ chồng Mai lại có vẻ dửng dưng: "Mẹ không biết chuyện của 2 đứa, không gọi được lúc này thì lúc khác con cũng nên gọi lại cho chồng con"...

Bài học "thô nhưng thật" từ 20 quả trứng chia đôi: Đừng tìm đồng minh ở nhà chồng, đó là việc vô ích! - Ảnh 2.

Còn bao nhiêu điều khác nữa, nói ra chỉ đau lòng, nhưng cô thấy mọi lời nói của mình nói ra đều chìm nghỉm. Mai cảm thấy nước mắt trào ra vì oan ức, vì không có đồng minh, mẹ chồng vốn thân tình bỗng trở nên xa lạ nhường kia. Dường như đến lúc khó khăn mới thấy, máu mủ ruột rà luôn là thứ người ta ưu tiên, dù trước đó Mai có tốt với bà như thế nào.

Khi đó Mai vừa nghỉ việc, công việc không có, nhà đẻ thì ở tỉnh xa, nhưng Mai vẫn là người kéo vali rời khỏi nhà, mẹ chồng đã quên lời hứa ngày nào. 2 đứa trẻ chia đôi, Mai dắt theo đứa bé đi thuê căn nhà trọ lụp xụp, trong tay không có xu tiền dắt theo, chồng Mai hớn hở dắt nhân tình về cưới vợ mới chỉ sau đúng 1 tháng.

Dường như cuộc sống nhà chồng cũ không có quá nhiều thay đổi, mẹ lại có nàng dâu mới, bà cũng có thêm 1 đứa cháu là đứa con riêng trước đó Phước và mẹ chồng giấu nhẹm đi lỗi lầm này với Mai.

03

Bởi thế mới nói phụ nữ dù có cố đi ngược, có cố nghĩ khác đi về định lý mẹ chồng nàng dâu nhưng cuối cùng cái kết vẫn không phải như lời mẹ nói về cô con gái như trong truyền thuyết. Tất nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt, đó là khi gia đình vẫn thuận hòa, hạnh phúc thì dường như mọi chuyện vẫn êm. Nhưng thực tế, trước những khó khăn, trước những lựa chọn và mọi cuộc tranh cãi nàng dâu sẽ dễ có cảm giác cô đơn. Hãy nhớ đừng tìm đồng mình ở nhà chồng, đó là việc gần như vô ích.

Bạn có thể nói, tôi đã có 1 bà mẹ chồng tuyệt vời đây. Chúc mừng bạn, bạn đã ở số % không lớn lắm đâu. Và đặc biệt nếu có liên quan đến tài sản, sổ đỏ hay những cuộc tranh cãi hoặc quyết định vận mệnh của chính mình bạn sẽ biết mẹ chồng thực sự đứng về phía ai.

Bài học "thô nhưng thật" từ 20 quả trứng chia đôi: Đừng tìm đồng minh ở nhà chồng, đó là việc vô ích! - Ảnh 3.

Nói thế, nhưng cũng đừng quá mất lòng tin bạn nhé. Dù việc có được đồng mình ở nhà chồng là chuyện khó, nhưng hãy giữ những nguyên tắc sau để cuộc sống yên ổn hơn.

- Không nên kỳ vọng nghĩ mẹ chồng sẽ đối đãi với mình như con gái, hãy coi bà là một người bạn tốt, một người thầy trong cuộc sống.

- Không cố tạo bất hòa và những ý nghĩ thù ghét kiểu "khác máu tanh lòng"

- Tài sản nhà chồng không bao giờ thuộc về mình, hãy tự lo cuộc sống riêng và cả đôi khi nghĩ đến những tình huống tồi tệ nhất.

- Không lấn quyền, nghĩ rằng mình có thể cầm trịch nhà chồng.

- Ông bà chăm được cháu là tốt, nếu không cũng đừng tỏ ra phụ thuộc hoặc tức giận.

- Đừng nói xấu mẹ chồng với chồng, điều đó chỉ khiến chồng bạn khó xử thôi.

- Trứng ta nguồn gốc rõ ràng hay trứng chợ không quan trọng, miễn số quả bằng nhau là được. Đùa đấy, không có trứng của mẹ chồng mình vẫn có thể mua được trứng sạch ở chỗ khác nên đừng hậm hực chuyện đối xử phân biệt làm gì.

- Nhiều lúc mẹ chồng cũng hay quên, như bất cứ người lớn tuổi nào khác mẹ cũng bị đãng trí, nên những câu nói này dễ bà sẽ chẳng nhớ ra: Mẹ yêu con như con gái mẹ, Nhà mẹ cũng là nhà của con, chồng con hư cứ bảo nó để mẹ dạy...

- Không cố tạo bất hòa và tuyệt đối đừng già mồm ở nhà chồng, điều này chỉ thiệt thân hoặc khiến bạn phải rơi nước mắt thôi, sẽ chẳng có ai ôm lấy bạn mà vỗ về đâu.

- Và hãy thông cảm cho mẹ chồng, đặt bạn vào địa vị mẹ chồng đi, cũng thật khó lòng để yêu thương 1 người phụ nữ xa lạ, bỗng dưng con trai mình dắt về.

Chia sẻ
Đọc thêm