Bác sĩ tim mạch Mỹ luôn tránh 3 món khi ăn tiệc vì chúng là “sát thủ” của tim, những ngày cuối năm cần lưu ý
Không phải đi ăn tiệc thì chúng ta có thể ăn thỏa thích, bởi theo các chuyên gia, bạn cần tránh 3 món này vì chúng rất có hại cho hệ tim mạch.
Từ lâu, bệnh tim mạch đã được các chuyên gia coi như "sát thủ thầm lặng" bởi chúng âm thầm phát triển, tới lúc phát hiện thì đã quá muộn. Vào thời điểm ấy, dù bác sĩ có cố hết sức hay sử dụng các trang thiết bị hiện đại đi nữa, mạng sống cũng chỉ như "chỉ mành treo chuông".
Các bệnh tim mạch luôn nằm trong nhóm bệnh lý gây tử vong cao, đe dọa nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có khoảng 20 triệu người trên thế giới tử vong vì các bệnh liên quan đến tim mạch.
Theo Elizabeth Klodas - bác sĩ tim mạch tại Minneapolis (Mỹ), một trong những thời điểm mà bệnh tim mạch "ươm mầm" chính là dịp cuối năm. Bởi vào lúc ấy, mọi người thường hay tiệc tùng không kiểm soát, dẫn đến nạp nhiều thực phẩm có hại cho sức khỏe tim mạch như đồ chiên xào, bánh ngọt, rượu bia…
Để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh tim mạch phát triển, bác sĩ Elizabeth thường ghi nhớ 3 thực phẩm cần tránh khi ăn nhà hàng. Cô khuyên mọi người nên lưu ý để hạn chế mắc phải. Đôi lúc chỉ cần vài hành động nhỏ nhưng lại góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe tổng thể.
Bác sĩ tim mạch Mỹ luôn tránh 3 món khi ăn tiệc
1. Các loại bánh mì ngọt
Trong các bữa tiệc, một số nhà hàng thường thêm những lát bánh mì ngọt để mọi người ăn chung với súp hoặc mứt. Ăn ít thì không sao nhưng nếu ăn quá nhiều, chúng sẽ trở thành tác nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có béo phì và bệnh tim mạch.
Đầu tiên, bánh mì ngọt thường chứa lượng đường cao, điều này khiến nhiều người thấy có cảm giác ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe. Việc tiêu thụ đường quá mức có thể làm tăng cường cảm giác đói sau một thời gian ngắn, dẫn đến việc ăn quá nhiều và tăng cân không kiểm soát.
Bên cạnh đó, bánh mì ngọt có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu do chứa nhiều tinh bột. Khi ăn nhiều loại thực phẩm này, tinh bột nhanh chóng được chuyển hóa thành đường trong cơ thể và gây tăng mạnh đường huyết. Điều này kích thích tụy sản xuất insulin để giảm mức đường máu, lâu dần sẽ tạo nên bệnh tiểu đường.
Nếu được, bạn nên tránh ăn những loại bánh mì ngọt hết sức có thể. Thay vào đó, hãy ăn các loại bánh mì nguyên cám được làm từ yến mạch, lúa mạch, gạo nâu… Chúng vừa giàu chất xơ, giàu dinh dưỡng lại không làm tăng mạnh đường huyết sau khi ăn, rất phù hợp với người giảm cân và bệnh nhân tiểu đường.
2. Nước ngọt
Trong khi ăn, hẳn ai cũng muốn uống 1 cốc nước ngọt đầy mát lạnh để xua tan cơn khát. Tuy nhiên, hầu như các loại nước ngọt, đặc biệt là các loại có chứa đường và caffeine, có thể gây nhiều tác hại đối với sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Bác sĩ Elizabeth luôn cố gắng tránh hết sức để hạn chế bệnh tim mạch.
Đầu tiên, nước ngọt thường chứa lượng đường cao, dẫn đến tăng cân và thậm chí béo phì nếu tiêu thụ quá mức. Béo phì có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, tiểu đường và chuyển hóa… Chưa kể còn khiến chị em mất tự tin vì ngoại hình "quá khổ".
Các chuyên gia cho biết, nước ngọt là loại thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng, tức là nó chỉ chứa calo mà không cung cấp dưỡng chất nào mà cơ thể cần. Lâu dần, chúng sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá mức calo mà không đảm bảo đủ dưỡng chất quan trọng, góp phần vào tình trạng suy dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, hàm lượng caffeine trong một số loại nước ngọt cũng làm tăng cường cảm giác tỉnh táo, sau đó gây ra tình trạng mất ngủ. Sự tiêu thụ quá mức caffeine có thể gây ra lo lắng, mệt mỏi… và tác động mạnh đến tâm thần lẫn thể chất. Khi đi ăn tiệc, bạn có thể uống nước trái cây, nước lọc… để bảo vệ sức khỏe.
3. Các món tráng miệng nhiều đường
Sau các món chính, chúng ta thường ăn món tráng miệng để giải ngán. Tuy nhiên hãy suy nghĩ kỹ trước khi ăn, xem món nào chứa nhiều đường thì nên tránh bớt. Đường không chỉ là giàu calo mà còn làm cơ thể tích mỡ, làm tiền đề cho nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các bệnh về huyết áp.
Cụ thể hơn, tiêu thụ nhiều đường gây ra các tác hại như tích tụ chất béo trong gan và tăng huyết áp, gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các vấn đề về răng miệng do ăn quá nhiều đường cũng liên quan mật thiết đến sức khỏe tim mạch.
Nguy hiểm hơn, đồ ngọt còn làm chúng ta già trước tuổi. Ăn quá nhiều đường có thể phá hủy collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa da, dẫn đến hình thành nếp nhăn sớm, da chảy xệ. Nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn uống đồ ngọt từ 7 lần/tuần trở lên có nhiều khả năng bị mụn trứng cá ở mức độ trung bình hoặc nặng.
Khi đi ăn tiệc nên tập trung vào những món nào?
Trong cuộc sống, chúng ta chẳng thể nào tránh khỏi những cuộc tụ họp bạn bè, hoặc những bữa tiệc thân mật với gia đình. Bác sĩ Elizabeth khuyên trong những lúc này, bạn nên tập trung vào những thực phẩm sau để vừa được ăn ngon, vừa bảo vệ sức khỏe:
- Các loại trái cây có múi: Những loại trái cây như cam, quýt, bưởi… thường chứa lượng chất xơ cao, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ sự đều đặn của đường huyết, và duy trì trạng thái no lâu hơn. Chất xơ còn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe ruột và ngăn chặn tình trạng táo bón.
- Các loại rau củ: Với lượng calo thấp và chất xơ cao, rau củ có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, kiểm soát đường huyết. Việc thay thế thức ăn giàu chất béo và đường bằng rau củ có thể giúp duy trì trạng thái no lâu, từ đó giảm nguy cơ thèm ăn không kiểm soát.
Theo Heathline, Eatthis