Bác sĩ Sài Gòn mổ bướu giáp cho người phụ nữ qua… miệng, tưởng "điên rồ" nhưng 3 giờ sau đã cử động được miệng

Chỉ 3 giờ sau mổ, miệng người phụ nữ cử động được, 1 ngày sau ăn được cháo và 2 ngày sau thì xuất viện trong sự ngỡ ngàng của chính bệnh nhân.

Mới đây, đại diện Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp cho một phụ nữ phình giáp hạt ở eo giáp bên phải.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên BV Ung Bướu thực hiện phẫu thuật này qua… ngả miệng.

TS.BS. Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc BV chia sẻ, gần đây nhiều nghiên cứu phát triển, cải tiến kỹ thuật mổ tuyến giáp ít xâm lấn để giảm kích thước sẹo mổ vùng cổ được tiến hành.

Kết quả cho thấy phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu.

Bác sĩ Sài Gòn mổ bướu giáp cho người phụ nữ qua… miệng, tưởng điên rồ nhưng 3 giờ sau đã cử động được miệng - Ảnh 1.

Chị N.T.H.

Áp dụng phương pháp này, các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân nữ tên N.T.H (50 tuổi) có bướu giáp nhân.

Sau phẫu thuật 3 giờ, bệnh nhân đã có thể cử động vùng miệng bình thường và hoàn toàn không để lại sẹo ngoài da.

1 ngày hậu phẫu, bệnh nhân ăn uống bình thường bằng cháo lỏng. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi hậu phẫu trong 2 ngày và hiện đã xuất viện.

BS Trương Thành Trí, khoa Điều trị tổng hợp, BV Ung Bướu cho biết, trước đây phẫu thuật mở cắt giáp là điều trị tiêu chuẩn cho các bướu tuyến giáp. Tuy nhiên, phẫu thuật này luôn để lại sẹo không thể tránh được.

Bác sĩ Sài Gòn mổ bướu giáp cho người phụ nữ qua… miệng, tưởng điên rồ nhưng 3 giờ sau đã cử động được miệng - Ảnh 2.

BS phẫu thuật cho bệnh nhân qua đường miệng.

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng có nhiều ưu điểm vượt trội. Khi tiến hành phẫu thuật, ekip y BS dùng dao mổ rạch đường 10mm tại vị trí tiền đình miệng môi dưới, tiếp cận tuyến giáp rồi thực hiện bóc tách và tiến hành cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm.

Điều này giúp bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên. Sau đó, ekip cắt cực dưới tuyến giáp, tuyến cận giáp cực dưới và thực hiện lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ nhưng vẫn bảo tồn thần kinh.

"Phương pháp này cho phép phẫu thuật cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn, giảm đáng kể thời gian, chi phí phẫu thuật, cho góc nhìn ngay chính giữa, cân xứng để quan sát các cấu trúc vùng phẫu thuật.

So với các phẫu thuật truyền thống khác, nó đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng. Niêm mạc miệng lành rất nhanh do đó sẽ không thấy được vết sẹo sau vài tuần sau phẫu thuật" – BS thông tin.

Bác sĩ Sài Gòn mổ bướu giáp cho người phụ nữ qua… miệng, tưởng điên rồ nhưng 3 giờ sau đã cử động được miệng - Ảnh 3.

Chuyên gia khuyến cáo, kỹ thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng nên thực hiện đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt.

Chuyên gia khuyến cáo, kỹ thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng nên thực hiện đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt (ung thư dạng nang hoặc dạng nhú), không có di căn xa; bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, phình giáp đa hạt hay bướu giáp có đường kính tuyến giáp không lớn hơn 10cm, thể tích tuyến giáp không lớn hơn 45ml, nhân giáp lớn nhất không lớn hơn 50mm.

Sau thành công ca đầu tiên, lãnh đạo BV cho biết sẽ tiếp tục triển khai phương pháp này nhằm đem lại kết quả thẩm mỹ tốt cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo điều trị tốt các bướu tuyến giáp.

Ngoài kỹ thuật này, hiện BV Ung Bướu đã phát triển các kỹ thuật mới khác trong điều trị bướu giáp như phẫu thuật nội soi theo ngả nách, đốt bướu bằng sóng cao tần (RFA),…nhằm giúp bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm