“Bác sĩ gia đình” cứu thai phụ 37 tuần tuổi bị xuất huyết vì ngã trong lúc đi siêu thị

Bài - Ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Đang đi mua sắm tại một siêu thị tại phường Thảo Điền (quận 2, TP.HCM), thai phụ bất ngờ trượt chân ngã quỵ và xuất huyết. Hai mẹ con nạn nhân bị đặt trong tình thế nguy hiểm khi xung quanh không ai biết sơ cứu, trong khi đưa đến bệnh viện thì mọi thứ e rằng quá trễ.

Bác sĩ Huỳnh Văn Hà, Trưởng Hệ thống phòng khám Bác sĩ gia đình (BSGĐ) Hoàn Mỹ nhớ lại, thời điểm đó ông đang ngồi trong phòng khám tại khu dân cư Masteri Thảo Điền thì có người bảo vệ đến báo sự việc.

Gấp gáp chạy đến siêu thị, bác sĩ phát hiện âm đạo thai phụ đang xuất huyết, đau buốt vùng đùi và chân, nguy cơ sinh non hoặc sốc do đau.

“Bác sĩ gia đình” cứu thai phụ 37 tuần tuổi bị xuất huyết vì ngã trong lúc đi siêu thị - Ảnh 1.

Bác sĩ Huỳnh Văn Hà khám bệnh cho người dân một chung cư ở quận 2 (TP.HCM) ngay tại nhà.

Lập tức vị bác sĩ nhờ bảo vệ khiêng sản phụ lên băng ca đưa về phòng khám, cho thở oxy. Nhờ tiến hành xử trí sơ cứu đúng cách trước khi đưa đến BV Phụ sản cấp cứu, hai mẹ con đã được bảo đảm an toàn. Gia đình người bệnh sau đó đã đến phòng khám ngay tại khu dân cư nơi mình sinh sống để cảm ơn người đã cứu mạng thai phụ.

Kịch tính hơn cả ca bệnh trên là trường hợp của một bé trai 8 tháng tuổi, quốc tịch Hàn Quốc.

“Bác sĩ gia đình” cứu thai phụ 37 tuần tuổi bị xuất huyết vì ngã trong lúc đi siêu thị - Ảnh 2.

Việc đặt phòng khám ngay tại khu chung cư giúp nhân viên y tế giải quyết kịp thời vấn đề sức khỏe ban đầu cho người dân.

Theo lời người nhà, trước đó do bé bị sốt cao nên người nhà đưa đến khám tại một BV nhi và được kê toa thuốc. Tuy nhiên không biết thế nào mà sau khi uống thuốc xong, trở về nhà tình trạng bé nặng hơn, biến chứng sang co giật và ngưng tim, ngưng thở.

"Từ tầng 20 của chung cư, bảo vệ dạt đường đưa khẩn cấp xuống phòng khám. Lúc đó tôi không còn suy nghĩ gì thêm, chỉ biết lao vào cấp cứu vì tình huống quá cấp bách. Tôi cố nhồi tim và gọi ngay cho xe cấp cứu đến đặt nội khí quản. Tim bé trai sau đó đập lại liền được chuyển ngay qua BV Nhi đồng.

Tại BV, bé được chẩn đoán viêm phổi cấp và được cứu sống. Đây là ca ngoạn mục nhất trong cuộc đời khi lần đầu tôi làm xử trí ca ngưng tim ngưng thở hoàn hoàn ngay trong khu chung cư" – bác sĩ Hà nói.

Theo bác sĩ Hà, trong cấp cứu vấn đề xử trí ban đầu rất quan trọng. Nhất là với những trường hợp bệnh nhân ngưng tim ngưng thở, một bác sĩ gia đình trong phòng khám tại khu chung cư thuận lợi hơn bác sĩ BV ở chỗ có thể có mặt gần như lập tức để tận dụng thời gian vàng.

“Bác sĩ gia đình” cứu thai phụ 37 tuần tuổi bị xuất huyết vì ngã trong lúc đi siêu thị - Ảnh 3.

Các bác sĩ tại Phòng khám BSGĐ hướng dẫn trẻ cách vệ sinh, chăm sóc cơ thể.

Tính đến tháng 6/2018, PK BSGĐ Hoàn Mỹ đầu tiên tại chung cư Lexington Residence (quận 2) đã hoạt động được hơn 1 năm. Mỗi tháng nơi đây tiếp đón, chăm sóc sức khỏe ban đầu thường xuyên cho hơn 350 thành viên và gia đình tại khu dân cư, xử lý hơn 50 trường hợp cấp cứu và chuyển tuyến cho người bệnh. 

Còn tại PKBSGĐ ở chung cư Masteri Thảo Điền, sau gần 7 tháng hoạt động cũng đã tiếp nhận mỗi tháng hơn 250 lượt bệnh nhân, xử lý hơn 30 trường hợp cấp cứu kịp thời cho cư dân chung cư và khu vực lân cận.

Hưởng ứng Đề án Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ giai đoạn 2016-2020 của Bộ Y Tế, phòng khám BSGĐ dành cho khu chung cư, căn hộ của Hệ thống Y khoa này tiếp tục thành lập tại khu chung cư Celadon City (quận Tân Phú, TP.HCM). 

Việc ra đời phòng khám này góp phần vừa giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên, vừa nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho cư dân với mô hình bác sĩ gia đình hiện đại và thân thiện.

Ngoài điều trị theo yêu cầu, các phòng khám BSGĐ Hoàn Mỹ đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, khám tầm soát miễn phí các bệnh lý tim mạch, tiểu đường cho gần 500 cư dân; hướng dẫn cách sơ cấp cứu cho chính cư dân chung cư và đội ngũ nhân viên của Ban quản lý tòa nhà nơi phòng khám có mặt.

Cả ba phòng khám BSGĐ trên đều được chọn là nơi thực hành y học gia đình cho Trung tâm đào tạo BSGĐ của Đại học Y Dược TP.HCM.

Chia sẻ
Đọc thêm