Nhiều người bị hoại tử mặt do dị ứng mỹ phẩm, cần làm ngay những điều này để sơ cứu khi bị dị ứng mỹ phẩm kịp thời!

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Dị ứng mỹ phẩm không đơn thuần gây viêm da mà có thể dẫn đến biến chứng, hậu quả về lâu dài là điều mà bất cứ chị em nào cũng cần nắm rõ.

Nhiều biến chứng đi kèm dị ứng mỹ phẩm, đã có báo cáo hoại tử cả khuôn mặt

Vài năm về trước, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đã có cảnh báo về hội chứng Steven Johnson với các tổn thương ở da, niêm mạc xảy ra cấp tính với tình trạng hoại tử lan rộng, bóc tách lớp thượng bì (tổn thương da thường < 10% diện tích cơ thể), có thể đe dọa đến tính mạng ở cả nam và nữ do dị ứng mỹ phẩm. Bệnh viện từng tiếp nhận bệnh nhân nữ 42 tuổi, ngụ tại Tiền Giang đến khám vì có các thương tổn da mà trước đó bệnh nhân có sử dụng kem thoa da không rõ nguồn gốc với mục đích tẩy tế bào chết, làm trắng mịn da.

Nhiều người bị hoại tử mặt do dị ứng mỹ phẩm, cần làm ngay những điều này để sơ cứu khi bị dị ứng mỹ phẩm kịp thời! - Ảnh 1.

Viêm da dị ứng do mỹ phẩm thường có biểu hiện da bị đỏ, có thể thấy những nốt sần đỏ, đôi khi là mụn nước nhỏ trên da...

Có thể nói, dị ứng mỹ phẩm không đơn thuần gây viêm da mà có thể dẫn đến biến chứng, hậu quả về lâu dài. Theo TS Lê Hữu Doanh (Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương), làn da người có cấu trúc hết sức phức tạp, nhất là da mặt. Do đó, mọi sự tác động đến làn da đều phải được làm một cách thận trọng và cần sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa. Việc sử dụng mỹ phẩm nói chung cũng vậy. Hơn hết, ngay cả những sản phẩm mỹ phẩm có chất lượng tốt vẫn không ngăn ngừa được tình trạng dị ứng mỹ phẩm.

Vậy nhưng, rất nhiều chị em hiện nay vẫn tự ý sử dụng mỹ phẩm, nhất là mỹ phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng mà nhiều nhất là các sản phẩm làm trắng cấp tốc, làm đẹp da ngay tức thì… Nhiều người ngay lập tức gặp phản ứng dị ứng. Nhưng cũng có nhiều người trải qua hàng năm dùng mới bị.

Nhiều người bị hoại tử mặt do dị ứng mỹ phẩm, cần làm ngay những điều này để sơ cứu khi bị dị ứng mỹ phẩm kịp thời! - Ảnh 2.

Mọi sự tác động đến làn da đều phải được làm một cách thận trọng và cần sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Viêm da dị ứng do mỹ phẩm thường có biểu hiện da bị đỏ, có thể thấy những nốt sần đỏ, đôi khi là mụn nước nhỏ trên da, người bị dị ứng có thể ngứa nhẹ hoặc ngứa nhiều, hoặc có cảm giác dấm dứt trên da mặt rất khó chịu. Đây là biểu hiện thường gặp và cũng xuất hiện khá sớm khi sử dụng. Cũng có những trường hợp sau khi bôi mỹ phẩm da bị phù nề, đỏ rực, chảy dịch. Đó là viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính. Phản ứng này có thể gặp do các loại mỹ phẩm dù đó là mỹ phẩm thuộc loại cao cấp rất nổi tiếng.

Một số trường hợp dị ứng mỹ phẩm không xuất hiện ngay mà xảy ra chậm, sau nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần sau khi sử dụng. Và khi bị dị ứng mỹ phẩm lâu năm, rất nhiều người đã phải đối mặt với biến chứng khó lường như khô da, teo da, sạm da, lão hóa da do chưa biết cách xử lý kịp thời cũng như vào bệnh viện điều trị đúng.

Nhiều người bị hoại tử mặt do dị ứng mỹ phẩm, cần làm ngay những điều này để sơ cứu khi bị dị ứng mỹ phẩm kịp thời! - Ảnh 3.

Một số trường hợp dị ứng mỹ phẩm không xuất hiện ngay mà xảy ra chậm, sau nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần sau khi sử dụng.

Xử lý khi bị dị ứng mỹ phẩm – Bài học cho những ai muốn làn da mãi trẻ đẹp như tuổi đôi mươi

Không cần nói tới sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, cho dù bạn sử dụng các sản phẩm dưỡng da, mỹ phẩm chất lượng tốt đến đâu cũng không ngoại lệ việc bị dị ứng.

Theo chuyên gia, khi bị dị ứng mỹ phẩm, hãy nhanh chóng thực hiện theo những bước sau:

- Khi bôi mỹ phẩm trên da hãy chú ý quan sát sự thay đổi. Nếu thấy có bất cứ sự thay đổi tiêu cực nào trên da hãy ngừng sử dụng mỹ phẩm đó. Nhanh chóng tẩy trang và làm sạch mặt.

Nhiều người bị hoại tử mặt do dị ứng mỹ phẩm, cần làm ngay những điều này để sơ cứu khi bị dị ứng mỹ phẩm kịp thời! - Ảnh 4.

Khi bôi mỹ phẩm trên da hãy chú ý quan sát sự thay đổi.

- Bôi các thuốc chống dị ứng như các loại kem có corticoid nhưng không được bôi trong thời gian dài và lạm dụng vì thuốc này sẽ gây nhiều tai biến như phụ thuộc corticoid gây trứng cá, giãn mạch, đỏ da, teo da, mọc lông…

- Uống thuốc chống dị ứng, vitamin C… và chú ý quan sát theo dõi xem làn da có chuyển biến tích cực không.

- Nếu tình trạng dị ứng trở nên nặng hơn hãy đến bệnh viện chuyên khoa dị ứng hoặc các cơ sở da liễu để thử test dị ứng, xác định rõ mỹ phẩm gây dị ứng và ngừng sử dụng dù đó là mỹ phẩm đắt tiền.

Để phòng ngừa phản ứng dị ứng, bạn có thể bôi thử sau tai hoặc mặt trong cánh tay 3 ngày liên tục nếu không bị dị ứng có thể sử dụng được. Cách này giúp cho người sử dụng có thể tránh nguy cơ dị ứng cũng như các biến chứng đi kèm.

Chia sẻ
Đọc thêm