Bác sĩ 102 tuổi mỗi ngày đều làm 2 việc để “trẻ hóa” mạch máu, thích ăn 1 loại cá Việt Nam có nhiều

Mộc Miên,
Chia sẻ

Bác sĩ William ở Canada đã làm việc đến năm 85 tuổi. Đến nay dù đã 102 tuổi nhưng ông vẫn khỏe mạnh, có thể tự nấu ăn hàng ngày.

Ông William, sinh năm 1922, ở Vương Quốc Anh hiện đang sinh sống ở Toronto, Canada chia sẻ ông từng làm việc đến năm 85 tuổi.

Vị bác sĩ cho biết ông bắt đầu với vai trò là bác sĩ chăm sóc sức khỏe, sau đó chuyển sang làm trong lĩnh vực y tế công cộng. Sau đó, ông William chuyển sang làm công việc tư vấn, trị liệu tâm lý cho đến khi nghỉ hưu.

Ông William cho biết: “Tôi thay đổi nhiều công việc, làm việc liên tục”.

Bác sĩ Samir Sinha, bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho ông William tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto nhận định một sự nghiệp kéo dài và đa dạng giúp ông William luôn gắn kết và duy trì mục tiêu. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể nhận được lợi ích này khi tham gia các hoạt động tình nguyện, thực hiện sở thích. Điều này tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.

Ông William cho rằng bên cạnh yếu tố di truyền, lối sống cũng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ. Theo đó, ông William thường làm 2 điều này hàng ngày để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

 - Ảnh 1.

Bác sĩ Samir Sinha chụp ảnh cùng ông William. (Ảnh: AOL)

Bí quyết sống thọ của cựu bác sĩ William

Duy trì hoạt động thể chất

Ông William cho biết, khi còn trẻ, ông thường bơi lội 4-5 lần một tuần. Còn hiện tại, ông duy trì hoạt động thể chất bằng cách đi bộ và nâng tạ khoảng 7kg mỗi ngày.

“Tôi không cho phép mình bất động quá lâu. Hãy cẩn thận với việc lười vận động”, ông nói.

Bác sĩ Sinha cho biết việc kết hợp tập thể dục tập tạ và đi bộ hàng ngày của William là một thói quen lý tưởng để duy trì sức khỏe tim mạch, “trẻ hóa” mạch máu và não bộ cũng như giữ cho cơ và xương chắc khỏe.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ cần đi bộ 20 phút mỗi ngày hoặc tập thể dục tăng cường cơ bắp (tập tạ) 30 phút mỗi tuần có thể giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ.

 - Ảnh 2.

Tham gia hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. (Ảnh: Biocom)

Nấu ăn tại nhà

Ông William cho biết hiện tại ông vẫn tự mình nấu tất cả các bữa ăn trong ngày. Theo ông William, việc nấu ăn tại nhà có thể giúp mọi người dễ dàng hạn chế tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ đã chỉ ra rằng thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc 32 vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, một số loại ung thư, bệnh tim mạch,... nếu tiêu thụ quá nhiều.

Mê mẩn một loại cá

Ngoài việc tự nấu nướng, ông William đặc biệt mê mẩn cá mòi. Ông cho biết đã ăn cá mòi từ năm 6 tuổi, trước khi ông nhận thức được các lợi ích mà loại cá này mang lại.

 - Ảnh 3.

Ông William đã ăn cá mòi từ năm 6 tuổi. (Ảnh: Tesco Real Food)

Cá mòi là loại cá bình dân, quen thuộc với người Việt. Tại Việt Nam, cá mòi được đánh bắt nhiều ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình,... và các khu vực gần sông Hồng.

Nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Frontiers in Nutrition đã chỉ ra rằng cá mòi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể, chẳng hạn như kali, magie, sắt, canxi và omega-3.

Cá mòi cũng rất giàu canxi cần thiết để duy trì hệ cơ, xương khỏe mạnh, đặc biệt có lợi cho người cao tuổi.

Omega-3 trong cá mòi có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng mạch máu, đồng thời làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và mỡ máu cao.

Ngoài ra, axit amin taurine, canxi, magie trong cá mòi có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, giảm triglyceride, ổn định huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Việc phòng ngừa sớm các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của người cao tuổi.

Chia sẻ