Ba tuyệt chiêu sắp xếp tủ bếp gọn gàng đáng để bạn học hỏi
Một tủ bếp ngăn nắp sẽ khiến người sử dụng thích thú và có thời gian sáng tạo nhiều hơn cho bữa ăn. Và sau đây sẽ là những tips đơn giản bất ngờ trả lại cho bạn nhà bếp sạch đẹp không khác nào ở khách sạn năm sao.
Thứ nhất: Dọn tủ bếp
- Muốn làm sạch bất cứ thứ gì, việc đầu tiên cần làm là dọn trống tủ bếp. Mang tất cả những chén bát, đĩa, ly, cốc của bạn ra khỏi tủ, không chừa lại chút nào. Tiếp theo bạn cần một chiếc giẻ, lau sạch trong và ngoài tủ rồi lại ngăn nắp xếp đồ lại theo thứ tự từ to ở dưới đến bé ở trên, từ dùng ít ở bên trong dùng nhiều ở bên ngoài.
- Quan trọng nhất là lúc quyết định tần suất sử dụng của đồ dùng bạn phải thật quyết đoán. Những thứ đồ không dùng đến mạnh dạn bỏ đi, cho đi hoặc rao trên chợ bán đồ cũ
- Luôn quét dọn với quy tắc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, không bỏ sót bất cứ ngóc ngách góc cạnh nào. Đừng bỏ sót bụi bặm, nhất là những mảnh vụn thức ăn vì chúng có thể mời gọi côn trùng và chuột bọ vào gian bếp của bạn. Nếu không thích dùng đến hóa chất tẩy rửa sợ làm ảnh hưởng đến đồ ăn bạn có thể chọn dùng một ít dấm trắng pha loãng làm dung dịch tẩy rửa. Hoặc baking soda cũng có thể là một lựa chọn không tồi.
- Sử dụng những tấm lót bếp, lót nồi cách nhiệt. Khi tấm dán đó bẩn có thể dễ dàng thay thế tấm mới mà không phải lo chạn gỗ, chạn nhựa bị ám khói
- Sử dụng những gia vị tự nhiên có mùi thơm như quế, hồi, thảo quả hay sả để hút mùi và tẩy mùi ở bếp. Giã nhỏ chúng ra rồi cho vào những túi nhỏ treo quanh bếp. Không chỉ tẩy mùi mà còn có thể xua đuổi côn trùng rất tốt, nếu bạn muốn thử hãy dùng bạch đàn, lá trà hay chanh.
Thứ hai: Sắp xếp nồi niêu bát đĩa
- Những loại bát đĩa, ly hay chén cùng bộ cùng loại nên được xếp chung với nhau, vừa đẹp mắt lại dễ tìm dễ lấy, tiết kiệm thời gian.
- Có những loại giá treo cốc treo ly mới bạn có thể tham khảo, chúng không chỉ làm nhà bếp đẹp hơn mà còn gọn gàng hơn.
- Bát đũa thường dùng nên được cất lên chạn tầng thấp dễ lấy nhất chứ không phải ngăn tủ dưới, làm mỗi lần dùng lại phải gập người cúi lấy.
- Đồ dễ vỡ càng nên để trên cao, tránh khỏi sự nghịch ngợm của trẻ nhỏ và vật cưng.
- Những loại nồi nấu, lò nấu nướng nên được xếp gọn vì tần suất sử dụng chúng không nhiều. Gầm tủ bếp hoặc nóc tủ bếp đều là nơi có thể cất giữ hợp lý, bạn vừa có thể thường xuyên nhìn thấy cũng vẫn có được không gian gọn gàng.
Thứ ba: Sắp xếp những đồ dùng khác:
- Đồ hộp và gia vị nên được xếp vào một ngăn tủ riêng, hơi xa bếp một chút. Khoảng cách đó sẽ giữ đồ ăn và gia vị của bạn được tươi mới và không biến màu biến vị. Hoặc một giá để gia vị riêng cách bếp đun một khoảng cũng không hại gì.
- Những đồ dùng ít động đến như kẹp cua, mở nắp hộp, mở chai, dao cắt tỉa hoa quả nên được cất gọn vào ngăn kéo, vì tần suất sử dụng ít và sự sắc nhọn của chúng.
Những tips khác mà bạn không nên bỏ qua:
- Định kỳ kiểm tra tủ chạn của bạn.
- Xem xét việc mua những sản phẩm đồ đựng tân tiến tiết kiệm không gian.
- Cẩn thận với nước xà phòng trên sàn bếp khi cọ rửa, nó có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.
- Vải lau và chất tẩy rửa bếp nên để trong tầm mắt, vì nhiều vết bẩn dầu mỡ dễ cọ đi khi còn nóng.
- Nhớ định kỳ diệt gián, chuột hay côn trùng trong bếp.
Theo: Wikihow