Bà nội trợ xếp hàng mua rau sạch
Lo lắng trước tình trạng mất an toàn của rau xanh, nhiều bà nội trợ đã xếp hàng đặt mua các loại rau sạch, rau hữu cơ tại một số cửa hàng rau củ ở Hà Nội.
Tìm mua rau sạch để an toàn cho sức khỏe
Chị Nguyễn Ngọc Anh (Trường Chinh, Hà Nội) từng phải
đưa con nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, mà nguyên nhân chính là do sử dụng rau
có chứa chất bảo quản thực vật vượt quá quy định cho phép. Từ đó, chị Ngọc Anh
không dám mua rau ở ngoài chợ hay các gánh hàng rong. Mỗi lần nấu, chị đều rửa
thật sạch, ngâm nước muối nhưng cũng không cảm thấy yên tâm.
Chị thở dài: “Nghĩ cũng khổ, mua được rau để ăn cho an toàn thì khó lắm. Lúc nào đi mua rau cũng phải căng mắt ra nhìn, xăm soi xem rau như thế nào, có sạch không, đến mệt đầu. Mỗi lần đi siêu thị tôi thường có thói quen mua nhiều rau về cất tủ lạnh, nhưng đến lúc chế biến thì không còn được tươi ngon nữa”.
Để có rau ăn, chị Ngọc Anh cũng như nhiều bà nội trợ
khác trong khu tập thể mua hộp xốp về để trồng vài loại rau thông dụng nhất.
Tuy nhiên, diện tích nhà ở khu tập thể vốn đã chật hẹp, lại không được chăm sóc
cẩn thận, nên những luống rau xanh của chị không phát triển được.
Được một người hàng xóm giới thiệu đến cửa hàng bán
rau sạch, chị Ánh cảm thấy yên tâm hơn và sử dụng sản phẩm này hàng ngày, mặc
dù số lượng rau không có nhiều, và phải khá vất vả mới có thể mua được một mớ
rau.
“Tuy giá có đắt
gấp ba, bốn lần so với rau mua ở ngoài chợ nhưng tôi thật sự rất yên tâm khi sử
dụng rau ở các cửa hàng này. Ngoài có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi
ăn rất ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cần đến gia vị. Ăn sống hoặc
xào sơ với dầu ăn cũng rất ngon, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng
ngon”, chị Phương Lan (Tây Sơn, Hà Nội)
khẳng định.
Cửa hàng rau sạch đắt khách
Hiện nay, tại Hà Nội mới chỉ có một số ít các cửa hàng bán các loại rau hữu cơ với số lượng không nhiều. Vì vậy, để mua được những mớ rau sạch, người tiêu dùng không thể mua được trực tiếp, mà phải đặt hàng qua mạng, hoặc gọi điện trước nửa ngày.
Theo chị Nga, cửa hàng rau số 24 (ngõ 155, Trường
Chinh , Hà Nội): “Mỗi ngày cửa hàng tôi chỉ nhập khoảng 100 kg rau các loại vì
công ty chúng tôi hiện chỉ có khoảng 1 ha trồng rau ở huyện Sóc Sơn. Vì vậy,
khách hàng muốn mua thì phải gọi điện đặt trước, chứ đến mua trực tiếp thì hầu
như không còn hàng”.
Các loại rau ở đây đều được đảm bảo về sinh thực phẩm
và có nguồn gốc rõ ràng, nên nhiều bà nội trợ tin dùng. Vì số lượng rau có hạn,
nên nhiều khi, cửa hàng rau của chị Nga phải ưu
tiên cho những khách hàng quen, nhà có trẻ nhỏ.
Còn theo chị Yến, nhân viên ở cửa hàng Ecomart (ngõ
347 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), cửa hàng chị chỉ nhận các đơn đặt hàng trước 7h tối,
để lên kế hoạch chuẩn bị hái rau cho ngày mai. Mỗi ngày cửa hàng chị cung cấp
khoảng 1 tạ rau các loại và bán theo đơn đặt hàng đến 11h. Sau thời gian đó nếu
lượng nhập vào dư ra còn thừa thì mới bán cho khách đến mua trực tiếp.
Ông Trần Anh Tuấn- điều hàng hệ thống F-mart (siêu
thị rau củ quả an toàn tại các khu đô thị) khẳng định: “Mua rau hữu cơ, người
tiêu dùng chấp nhận giá đắt hơn, vì năng
suất trồng rau hữu cơ thấp, thời gian trồng lâu. Tuy nhiên, khách hàng hoàn
toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì rau hữu cơ không sử dụng
phân bón hoá học, không phun thuốc trừ sâu độc hại và không sử dụng chất biến đổi
gene”.
Lựa chọn mua rau sạch là thói quen của nhiều bà nội trợ, rau sạch tươi ngon, tuy xấu mã nhưng đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Đinh Liên