Bà nội trợ Nhật tiết kiệm 817 triệu đồng trong 3 năm chỉ bằng cách sử dụng đồ lưu trữ
Ngoại trừ giỏi việc nhà các bà nội trợ Nhật Bản cũng rất tiết kiệm tiền!
Khi nói đến các vấn đề trong nhà, các bà nội trợ Nhật Bản đặc biệt giỏi trong việc cất giữ và dọn dẹp. Họ cũng có thể tiêu tiền một cách khôn ngoan và lập kế hoạch tiết kiệm cố định.
Bà nội trợ mà tôi sắp giới thiệu hôm nay, Nonoko, được biết đến như bậc thầy tiết kiệm tiền của Nhật Bản! Từ khoản nợ 3 triệu yên đến việc tiết kiệm được 5 triệu yên (khoảng 817 triệu đồng) trong 3 năm.
Nonoko và chồng có hai thu nhập. Nhưng sau đó do sức khỏe của Nonoko, cô phải nghỉ dưỡng sức tại nhà và trở thành một bà nội trợ.
Khi chỉ có một nguồn thu nhập từ lương duy nhất, cô mới phát hiện ra chồng mình mắc khoản nợ 3 triệu yên khiến anh không thể trang trải cuộc sống hàng tháng.
Nonoko quyết định tổ chức lại tài chính của gia đình và xoay chuyển thành công cuộc sống nợ nần. Cô đã tiết kiệm được 1,5 triệu yên (245 triệu đồng) mỗi năm và ghi lại quá trình tiết kiệm và tiết kiệm tiền trên blog cá nhân, thu hút 300.000 người đến xem và ngưỡng mộ!
Hôm nay tôi sẽ phân tích cho các bạn một số mẹo tiết kiệm tiền đáng học hỏi từ Nonoko. Quan trọng nhất là các phương pháp này đều áp dụng bằng các đồ lưu trữ nên nói cô tiết kiệm được tiền nhờ các đồ lưu trữ cũng không sai.
01. Phương pháp quản lý túi xách, chi phí sinh hoạt cố định hàng tuần
Muốn tiết kiệm tốt thì tăng thu, giảm chi là điều cơ bản và quan trọng nhất! Nonoko bắt đầu bằng việc tiết kiệm chi phí ăn uống và ấn định ngân sách ăn uống hàng ngày là 1.000 yên (163 nghìn đồng) để giảm chi phí nhiều nhất có thể.
Cô ấy sử dụng 5 túi dây để đựng chi phí ăn uống cho mỗi tuần. Bạn có thể thấy rằng 7.000 yên được đưa vào từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 4, và 3.000 yên được đưa vào tuần thứ 5, tổng cộng là 31.000 yên (5 triệu đồng) cho chi phí ăn uống/tháng.
Chỉ mua một hoặc hai lần một tuần và đừng bỏ tiền trong túi vào ví cho đến khi bạn chuẩn bị ra ngoài mua sắm. Sau khi mua hàng xong, số tiền còn lại được cho vào túi zip để bảo quản, số dư được tính vào cuối mỗi tháng.
Thông qua phương pháp này, Nonoko tiết kiệm hiệu quả 20.000 yên (khoảng 3,2 triệu đồng) chi phí thực phẩm mỗi tháng.
Ngoài chi phí ăn uống, chi tiêu như nhu yếu phẩm hàng ngày, tiền xăng,… Nonoko còn ấn định trước ngân sách, đồng thời áp dụng phương pháp quản lý túi xách và chỉ lấy ra khi cần thiết để tránh lãng phí, bội chi.
02. Lập danh sách mua sắm và tránh mua sắm bốc đồng
Dù bạn mua thực phẩm, quần áo hay nhu yếu phẩm hàng ngày, Nonoko khuyên bạn nên lập danh sách mua sắm để tránh mua sắm bừa bãi.
Nonoko cho biết trước khi lập danh sách mua sắm, hầu như ngày nào cô cũng mua sắm ở các siêu thị ngoài kế hoạch và vô tình mua phải những thứ cần thiết hoặc nguyên liệu hàng ngày trùng lặp, cuối cùng cô không thể sử dụng được hoặc lãng phí chúng.
Vì vậy, trước khi ra ngoài mua, Nonoko sẽ kiểm tra lượng tồn kho trong tủ lạnh và lập thực đơn trong tuần, đồng thời lập danh sách nguyên liệu dựa trên lượng tồn kho và thực đơn. Bằng cách đặt mục tiêu “sử dụng tất cả nguyên liệu”, cô có thể tránh lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.
Ngoài ra, các siêu thị thường có những đợt giảm giá đặc biệt và Nonoko cho rằng việc tận dụng những đợt giảm giá đặc biệt sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí.
Ngay khi nguyên liệu được mua về, Nonoko sẽ chế biến thành các món ăn thông thường, quản lý khẩu phần một cách hiệu quả và không lãng phí.
Khi mua nhu yếu phẩm hàng ngày, nên mua số lượng lớn cùng một lúc, điều này có thể giảm đơn giá của các mặt hàng và tiết kiệm tiền.
03. Quản lý tốt thời hạn sử dụng của tủ lạnh, không lãng phí thực phẩm = không lãng phí tiền
Kiểm tra tình trạng của tất cả các nguyên liệu trong tủ lạnh và đảm bảo rằng chúng đã được sử dụng hết và chưa hết hạn sử dụng. Đây là một cách hiệu quả để quản lý thực phẩm và tiết kiệm chi phí thực phẩm!
Hãy thử nghĩ xem, bạn có thường xuyên tìm thấy những thực phẩm hết hạn sử dụng ẩn sâu trong tủ lạnh mà quên sử dụng không? Đó là những thực phẩm và tiền bạc lãng phí, thật đáng tiếc.
Nonoko sẽ kiểm tra lại thời hạn sử dụng của các nguyên liệu trong tủ lạnh hàng tuần trước khi ra ngoài mua đồ. Nếu thực phẩm sắp hết hạn, cô sẽ cho vào hộp bảo quản để nhắc nhở bản thân sử dụng hết nguyên liệu trong kho.
04. Cố định vị trí lưu trữ để tránh bị mua lặp lại
Bạn đã bao giờ gặp phải trải nghiệm tương tự chưa? Bạn vội vã mua những thứ bạn cần tạm thời, chẳng hạn như pin và thuốc, để rồi sau đó mới biết rằng bạn đã có chúng ở nhà.
Thực tế, nếu bảo quản không tốt rất dễ mua phải đồ trùng lặp, sẽ càng lãng phí hơn!
Nonoko cho biết, bằng cách cố định vị trí lưu trữ của từng mặt hàng và biết được tình trạng tồn kho của mặt hàng đó, bạn sẽ tránh được việc mua hàng bốc đồng.
Tốt nhất nên dùng hộp bảo quản để dán nhãn bên ngoài hộp, không cần phải lục lọi từng cái một để xác nhận.
Theo: Toutiao