Bà mẹ Hải Phòng tận dụng thời gian rảnh để dạy chữ cho con, thú vị nhất là thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích

Thanh Hương,
Chia sẻ

Tận dụng thời gian rảnh rỗi, chị Ngọc Mai không chỉ dạy chữ mà còn sáng tạo cho con nhiều hoạt động, trò chơi lý thú, bổ ích.

Thời gian trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trẻ nhỏ từ cấp mẫu giáo đến THPT đều được nghỉ học. Trong những ngày này, để con không sa đà vào các trò chơi điện tử, tivi, iPad, nhiều bố mẹ đã tiến hành dạy con các kỹ năng sống bổ ích như nấu ăn, sơ cứu,... Bên cạnh đó, nhiều người lại tận dụng thời gian rảnh để dạy con học chữ, giúp các bé có hành trang vững chắc để vào lớp 1.

Chị Ngọc Mai là một bà mẹ hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Con gái chị tên Hải Yến, năm nay 5 tuổi, chuẩn bị bước vào lớp 1. 

Giống như nhiều bậc cha mẹ khác, chị Mai cũng rất lo lắng, sợ con đi học ở môi trường mới sẽ bỡ ngỡ và không theo kịp chúng bạn. Vậy nên ngay khi được nghỉ dài ngày vì dịch, chị quyết định tận dụng thời gian để dạy chữ cho con. 

Chị Mai chia sẻ: "Bé nhà mình đang độ tuổi học chữ nên mình quyết định tìm hiểu các phương pháp vừa học vừa chơi. Theo mình thấy, đó là cách tốt nhất để trẻ tiếp thu nhanh và có nhiều hứng thú học tập. Mình mới chỉ đồng hành cùng con trong vài tháng gần đây thôi vì trước đó không nghĩ giáo dục sớm lại quan trọng đến như vậy. Thành ra bỏ lỡ nhiều giai đoạn vàng của con".

Bà mẹ Hải Phòng tận dụng 3 tháng nghỉ dịch để dạy chữ cho con, thú vị nhất là thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích - Ảnh 2.

Chị Ngọc Mai và con gái Hải Yến.

Tạo niềm hứng khởi học tập cho con từ những trò chơi năng động

Kể từ khi bắt đầu dạy chữ cho con, chị Mai đã lên mạng tìm hiểu một loạt trò chơi, để lồng ghép vào việc học tập cho con, thay vì chỉ nhìn vào sách và học đơn thuần đâu là chữ A, đâu là chữ B. Mỗi ngày, chị cho con xem 3-5 chữ cái, giới thiệu với con về vai trò của từng chữ. 

Chẳng hạn như đây là nguyên âm, đây là phụ âm,... Để con ghi nhớ được mặt chữ chị tổ chức các trò chơi nhỏ như: Ném bóng vào chữ mà mẹ gọi tên, viết chữ vào bóng bay rồi gắn lên tường cho con chơi phi tiêu, in hình chữ cái ra giấy rồi cho con chơi trò tìm hình giống nhau hoặc dùng đất nặn để nặn chữ rồi dán vào những nơi dễ thấy như cánh cửa, bức tường,...

"Mới đây mình đang áp dụng cho con trò "chiếc cầu thang vui nhộn". Cách thực hiện đơn giản lắm. Mình chỉ cần dán các chữ cái lên từng bậc thang rồi cho con vừa đi lên vừa đọc hoặc hát theo bài ABC. Trò này vừa giúp bé thuộc được mặt chữ, vừa tập thể dục luôn. Đặc biệt với những gia đình sống ở chung cư hay không có sân vườn thì đây là một phương pháp cực kỳ lý tưởng", chị Mai chia sẻ.

Chị Mai cho con chơi trò cầu thang vui nhộn.

Bà mẹ này tiết lộ, hiện giờ con gái nhỏ đã biết được rất nhiều từ, ngoài ra có thể đếm từ 1-10, nhận diện tốt các con số. Không chỉ dạy con học Tiếng Việt, chị Mai còn kết hợp thêm cả dạy Tiếng Anh: "Mỗi tối mình sẽ cho con học Tiếng Anh trong dùng khoảng 30 phút, sau đó áp dụng các từ trong bài học vào trò chơi, để con vừa chơi vừa nhớ được từ. Hiện tại bé nhà mình có thể nói được các chủ đề về màu sắc gia đình, số đếm, các con động vật,... Học xong thì giải lao bằng cách kể chuyện, đọc sách cho con nghe". 

Chị Mai cho biết, không hề lo sợ chuyện con có thể bị nhầm lẫn giữa Tiếng Anh với Tiếng Việt bởi: "Tiếng Việt con đã nói sõi rồi nên giờ nghe ngôn ngữ khác là phân biệt được ngay".

Đặt ra những thử thách để con hoàn thiện bản thân, nuôi dưỡng thói quen tốt

Trong những ngày nghỉ dịch, ngoài việc dạy chữ, chị Mai luôn cố gắng tạo ra những hoạt động thiết thực giúp con học được tính sáng tạo, năng động. Một lần khi đang "lướt" mạng xã hội, chị tình cờ thấy một chương trình phát động trên Facebook có tên: "7 ngày sáng tạo cùng con". Cụ thể, chương trình khuyến khích các mẹ cùng con tham gia những hoạt động lý thu nhằm nâng cao kỹ năng sống, khả năng độc lập, đồng thời nâng cao sự nhanh nhẹn. Sau đó các mẹ sẽ chụp ảnh lại và chia sẻ khoảnh khắc đẹp của con với các bậc cha mẹ khác.

Ngay khi đọc được thông tin về chương trình, chị Mai liền cảm thấy hứng thú và lên kế hoạch tham gia cho con. Trong hành trình 7 ngày, chị Mai đã cho con trải nghiệm nhiều trò chơi, hoạt động như tự làm con diều, làm thiếp tặng những người thân trong gia đình, tự làm những bông hoa giấy hạnh phúc,...

Bà mẹ Hải Phòng tận dụng 3 tháng nghỉ dịch để dạy chữ cho con, thú vị nhất là thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích - Ảnh 4.

Bà mẹ Hải Phòng tận dụng 3 tháng nghỉ dịch để dạy chữ cho con, thú vị nhất là thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích - Ảnh 5.

Bà mẹ Hải Phòng tận dụng 3 tháng nghỉ dịch để dạy chữ cho con, thú vị nhất là thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích - Ảnh 6.

Chị Mai cho con tham gia nhiều trò chơi, hoạt động sáng tạo.

"Có thể đối với mọi người các trò chơi ấy không thú vị và chưa có sáng tạo mới gì nhưng mình hiểu điều quan trọng nhất mà con cần là được bố mẹ dành thời gian chơi đùa cùng. Vui chơi thật sự chứ không phải hời hợt. Nhờ tham gia chương trình đó mà hiện tại mình vẫn tìm tòi tự làm đồ chơi và đồ dùng học tập cho con, không phải đi mua ở ngoài như trước nữa. Như vậy vừa tiết kiệm được tiền mà còn lại được tham gia sáng tạo cùng mẹ", chị Mai hạnh phúc bày tỏ.

Được biết, ngoài chương trình "7 ngày sáng tạo cùng con", chị Mai còn thường xuyên tạo ra những thử thách khác cho bé Hải Yến và cả bản thân mình như: "21 ngày đọc sách liên tục", "14 ngày chơi vui vẻ cùng con mà không quát mắng",... Thông qua các thử thách, các mẹ và con đều tạo dựng được những thói quen tốt và duy trì đến tận bây giờ.

Bà mẹ Hải Phòng tận dụng 3 tháng nghỉ dịch để dạy chữ cho con, thú vị nhất là thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích - Ảnh 7.

Chia sẻ