Dạy con một việc làm này từ nhỏ, con càng lớn bố mẹ càng thấy lợi ích tuyệt vời

Yêu thích đọc sách là một việc làm tốt để giúp trẻ có thể tư duy, phát triển bản thân, tập tính sáng tạo từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ là tiền đề cho trẻ phát huy và hoàn thiện bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn.

Việc vun đắp tình yêu sách cho con từ khi còn nhỏ và lựa chọn sách phù hợp với từng nấc tuổi sẽ giúp con hình thành niềm yêu thích đọc sách một cách tự nhiên.

Cuốn sách Dạy con yêu sách, gieo mầm tính cách được biên soạn bởi nhóm tác giả Thư gửi con, đem đến cho cha mẹ những chỉ dẫn quan trọng nhằm xây dựng thói quen đọc sách và vun đắp tình yêu sách cho con.

Dạy con điều này từ nhỏ, lớn lên cha mẹ  - Ảnh 1.

Với lối dẫn dắt gần gũi thông qua những câu chuyện tình huống thực tế, cha mẹ có thể tìm được những cách hay dần khiến con thích sách.

Ví như với những bé ưa vận động, không thể tập trung quá lâu vào việc nào đó, cuốn sách mách các mẹ có thể làm một số việc như: Đọc cuốn sách có hình ảnh đồ vật bé yêu thích; Đọc vào mỗi sáng sớm khi chưa xuống giường, chưa có đồ chơi khác khiến bé phân tán, hoặc trước lúc ngủ, khi mọi hoạt động khác đã kết thúc.

Khi bé bị phân tán bởi trò chơi khác, cha mẹ hãy dừng lại, không nên ép buộc bé, hãy thử lại việc đọc sách vào hôm sau, kiên trì nhẫn nại từng chút, từng chút một.

Dạy con điều này từ nhỏ, lớn lên cha mẹ  - Ảnh 2.

Hãy nhớ rằng, đừng ép buộc trẻ. Nếu cha mẹ cố ép trẻ sẽ chỉ phản tác dụng. Trẻ sẽ có phản ứng hành động ngược lại với việc cha mẹ ép trẻ làm (cha mẹ dùng cách ép buộc để trẻ đọc sách thì trẻ sẽ trở nên sợ hãi, chán ghét việc đó).

Cuốn sách hướng dẫn cha mẹ tìm ra những cách khác để kích thích sự tò mò và hứng thú của con đối với sách như: Không để trẻ tiếp xúc với ti-vi, điện thoại quá sớm và thường xuyên, thay vì thế, hãy xây dựng một bầu không khí sách xung quanh trẻ càng sớm càng tốt, như vậy trẻ mới coi sách là bạn.

Hãy dành thời gian để chơi trò đi tìm đồ vật, trong đó đồ vật là sách hoặc chơi trò ú tim với sách. Hoặc cùng con vẽ nhân vật, con vật hoặc chi tiết trong các cuốn sách mà con thích.

Một cách rất thú vị mà cha mẹ có thể làm cùng con, giúp con tăng thêm hứng thú là cùng chơi trò diễn kịch, diễn lại những đoạn truyện hay đọc lại những lời thoại theo phong cách nhân vật mà con yêu thích.

Dạy con điều này từ nhỏ, lớn lên cha mẹ  - Ảnh 3.

Cách đọc sách cũng là một điều vô cùng quan trọng, tạo nên hứng thú và tình yêu sách của trẻ

Theo các tác giả biên soạn cuốn sách, trẻ con vô cùng yêu thích giọng nói của cha mẹ, nó có tác động lớn giúp trẻ yêu sách, nếu cha mẹ dùng giọng đọc hấp dẫn, truyền được cảm xúc phong phú cho trẻ.

Có nhiều đứa trẻ chỉ thích cha mẹ đọc truyện cho mình, không chịu nghe người khác đọc vì giọng đọc và cách đọc hấp dẫn của cha mẹ sẽ được in sâu trong tâm trí trẻ; trật tự câu từ, biểu cảm nét mặt của cha mẹ đã là dấu ấn đặc trưng không ai có thể thể thay thế.

Cha mẹ hãy nhớ nhé. Hãy đọc to, rõ ràng, biểu cảm, để trẻ thấy trẻ được tôn trọng, được mẹ đồng cảm, quan tâm. Cũng từ ấy, trẻ được đắm mình trong nhịp điệu câu chữ trầm bổng, được thảo sức tưởng tượng qua giọng đọc của cha mẹ, sẽ giúp trẻ thích thú, vui vẻ với câu chuyện mà cha mẹ đọc. Đó là nền tảng quan trọng để bồi dưỡng lòng yêu sách đối với trẻ.

Dạy con điều này từ nhỏ, lớn lên cha mẹ  - Ảnh 3.

Cuốn sách cũng chỉ ra rằng, cha mẹ không nên lo sợ khi trẻ cầm sách, chơi với sách và thích xé sách. Trẻ xé sách không phải vì trẻ ghét sách, chỉ là trẻ đang cảm nhận, khám phá nó như một đồ vật hoặc vô tình làm rách thôi. Cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng sách là một người bạn nên cũng cần nâng niu, trân trọng.

Đọc sách có những tác dụng vô cùng quan trọng trong việc trưởng thành của trẻ nhưng hiện nay nhiều bậc cha mẹ chưa nhận rõ được nên lơ là trong việc tạo tình yêu sách cho trẻ. Cuốn sách Dạy con yêu sách, gieo mầm tính cách một lần nữa giúp cha mẹ nhận rõ tầm quan trọng của sách, và học được cách từng bước một giúp con yêu sách.

Quá trình cùng con đọc sách, tìm hiểu về sách cũng là quá trình trải nghiệm việc "lớn lên" của cha mẹ. Mọi người sẽ dần khám phá ra được những ý nghĩa quan trọng của sách như: Nâng cao ý thức, mở rộng tầm nhìn; Thúc đẩy khả năng quan sát; Phát triển và nâng cao năng lực tưởng tượng; năng lực tư duy và biểu đạt.

Dạy con điều này từ nhỏ, lớn lên cha mẹ  - Ảnh 4.

Cùng con yêu sách, cùng con lớn lên, cũng chính là những ngày tháng học tập, nhận thức và trưởng thành hơn của cha mẹ. Đó cũng là điều những người biên soạn cuốn sách mong muốn.

Các bậc cha mẹ không thể cứ vùi đầu vào điện thoại, máy tính suốt ngày rồi yêu cầu con phải đọc sách, yêu sách, mê sách. Đó là điều hoàn toàn không tưởng. Bởi vậy, muốn gieo mầm cho con, trước hết cha mẹ hãy là những bóng cây rợp mát, tạo nên một bầu không khí đẹp đẽ bao quanh là sách vở. Chỉ có như vậy, hạt mầm yêu sách của trẻ mới có thể lớn lên thành những bóng cây râm mát, khỏe mạnh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm