Bà mẹ 3 con mất tất cả vì trận hỏa hoạn, "lật mình" nghỉ hưu sớm ở tuổi 37 với khối tài sản đáng ngưỡng mộ

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trước ngày xảy ra trận hỏa hoạn kinh hoàng ấy, cô chỉ là một nhân viên văn phòng với mức lương bình thường.

Lý Nhã Văn là một bà mẹ 3 con người Đài Loan, Trung Quốc. Trước ngày xảy ra trận hỏa hoạn kinh hoàng ấy, cô chỉ là một nhân viên văn phòng với mức lương bình thường.

Nhưng bước ngoặt cuộc đời đã đưa cô rẽ sang một con đường khác biệt hoàn toàn. Và sau 10 năm làm việc chăm chỉ, cô đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 37, trở thành một người phụ nữ giàu có.

Trận hỏa hoạn thiêu rụi tất cả

Vào mùa xuân năm 2016, Lý Nhã Văn hạ sinh đứa con thứ 3. Khi cô còn đang ở trong bệnh viện thì nhận được một cuộc điện thoại vào buổi trưa. Giọng nói run run của chồng khiến cô không bao giờ có thể quên được. Căn nhà của gia đình cô đã gặp hỏa hoạn lớn, ngọn lửa thiêu rụi tất cả chẳng còn lại gì.

Cùng lúc đó màn hình tivi trong bệnh viện cũng đưa tin về vụ cháy, một nhóm người hốt hoảng chạy trốn lửa nóng và mẹ cô đứng ngay trước máy quay. Nguyên nhân của vụ cháy bắt nguồn từ căn nhà lợp tôn của gia đình cô. Do dây dẫn điều hòa cũ nát, gây ra chập cháy, lan cả sang hai căn nhà bên cạnh. Nhìn cảnh tượng biển lửa trong tivi, đầu óc Lý Nhã Văn trống rỗng không cảm nhận được bất kỳ cảm xúc nào.

Bà mẹ 3 con mất tất cả vì trận hỏa hoạn, "lật mình" nghỉ hưu sớm ở tuổi 37 với khối tài sản 41 tỷ chia sẻ câu chuyện của chính mình  - Ảnh 1.

Bố mẹ không có tiền tiết kiệm, số tiền hai vợ chồng cô dành dụm từ trước cũng chưa thể bù đắp đủ thiệt hại. Vụ hỏa hoạn ấy trở thành cơn ác mộng lớn nhất trong cuộc đời cô.

Vậy nhưng vào ngày xảy ra sự việc, cô thậm chí không rơi giọt nước mắt nào, ngược lại còn cảm thấy rất tức giận và không cam lòng. Cũng bắt đầu từ khi ấy cô luôn tự nhủ rằng mình phải có tiền và kiếm được số tiền sao cho dẫu có vài vụ hỏa hoạn như vậy xảy ra thì cô cũng không cần lo sợ gì cả.

Bắt đầu quản lý tài chính

Lý Nhã Văn, người chỉ đạt điểm trung bình môn Toán khi còn đi học đã bắt đầu đến thư viện mượn sách về quản lý tài chính. Cô nhận thấy một điều, muốn giữ được tiền lương, chi tiêu hiệu quả thì việc ghi chép chi tiêu và lập ngân sách là bước rất quan trọng.

Cô từng trả lời phỏng vấn rằng nếu bạn không biết mình đã tiêu bao nhiêu tiền thì không thể đạt đến tự do tài chính. Sau khi biết mình sai ở đâu, chỉ cần bạn quyết tâm thay đổi thì sẽ làm được.

Ví dụ Lý Nhã Văn đã từng chi tiêu rất nhiều cho các sản phẩm chăm sóc da. Để giảm bớt khoản tiền này, cô đưa nó vào ngân sách và cắt giảm đi 40% chi phí, rồi kiên trì thực hiện theo.

“Hãy biến việc hoạch định ngân sách trở thành thói quen hàng năm và cố gắng làm theo đúng kế hoạch. Lặp đi lặp lại một kế hoạch chi tiêu khô cứng là điều rất nhàm chán nhưng nếu kiên trì thực hiện thì bạn có thể đảo ngược tình thế khó khăn”, cô chia sẻ.

Bà mẹ 3 con mất tất cả vì trận hỏa hoạn, "lật mình" nghỉ hưu sớm ở tuổi 37 với khối tài sản 41 tỷ  - Ảnh 2.

Lý Nhã Văn

Dấn thân vào đầu tư

Sau khi phát triển thói quen quản lý tài khoản, Lý Nhã Văn phát hiện ra một điều không ổn. Đó là nếu chỉ tiết kiệm thì số tiền tích lũy được tăng lên rất chậm. Vì vậy một năm sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, cô quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán. Trong nửa năm đầu tiên cô đã kiếm được hơn 2 triệu tân đài tệ (hơn 1,6 tỷ đồng) và dành một nửa số đó để trả hết nợ của gia đình.

Sau khi nếm trải qua mùi vị chiến thắng thì vào năm 2008 cô bị thua lỗ số tiền lớn lên đến 5 triệu tân đài tệ (hơn 4 tỷ đồng). Mọi công sức từ trước đến giờ đều tan thành mây khói. Thời điểm đó cô đã vô cùng tuyệt vọng và chán nản, thậm chí cô còn phải bật khóc.

Vậy nhưng sau đó cô nhớ đến câu nói thế này: “Một con cá thông minh sẽ không bỏ chạy khi bị mắc câu. Thay vào đó, nó sẽ đứng yên tại chỗ, để dây câu được thả lỏng và nó sẽ tăng cơ hội sống sót”. Cô tự nhủ mình phải trở thành một con cá khôn ngoan, dám đối mặt với khó khăn và không phàn nàn, chán nản.

Sau một thời gian ổn định lại cảm xúc, cô không thừa nhận thất bại, nhen nhóm quyết tâm làm lại từ đầu. Cô tiếp tục theo dõi thị trường chứng khoán, đầu tư cẩn thận và từ tốn hơn. Kết quả sau 3 năm, cô đã tăng gấp đôi được số tiền mình bỏ ra ban đầu.

Lý Nhã Văn chia sẻ ban đầu cô đầu tư theo phương pháp phân tích kỹ thuật, chỉ theo dõi giá cả và biểu đồ xu hướng của cổ phiếu. May mắn kiếm được 2 triệu tân đài tệ nhưng sau đó cô nhận ra phương pháp này không hiệu quả, nó có thể khiến cô vấp phải những khoản thua lỗ lớn.

Sau này cô tập trung hơn vào phân tích khả năng làm lợi cho cổ đông của công ty, vì vậy tỷ lệ cổ tức và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp là những yếu tố mà cô hướng đến. Cho dù chỉ mua số lượng nhỏ cổ phiếu ấy thì cô cũng vẫn nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Cô sẽ đánh giá xem công ty ấy phù hợp để “chạy đường dài” hay “đầu tư ngắn hạn”, công ty có hoạt động ổn định hay không, khả năng sinh lợi ra sao. Sau cùng cô mới rót vốn đầu tư vào cổ phiếu mà mình đặt niềm tin.

Lý Nhã Văn đã thành công với chiến lược đầu tư ấy, trở thành một người phụ nữ giàu có, nghỉ hưu sớm ở tuổi 37. Khối tài sản của cô ước tính khoảng 50 triệu tân đài tệ (gần 41 tỷ đồng) và vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Cuộc sống vui vẻ quan trọng hơn tất cả

Bà mẹ 3 con mất tất cả vì trận hỏa hoạn, "lật mình" nghỉ hưu sớm ở tuổi 37 với khối tài sản đáng ngưỡng mộ  - Ảnh 4.

Khao khát kiếm tiền để trở nên giàu có là một điều tốt nhưng cuộc sống không chỉ có vấn đề tiền bạc. Lý Nhã Văn cho rằng tiền là công cụ giúp chúng ta đạt được hạnh phúc, hãy dùng tiền để mang lại cuộc sống mà bạn mong muốn. Đừng bao giờ hy sinh sức khỏe, sự tự do và gia đình vì tiền bạc.

Hiện tại Lý Nhã Văn là một nhà đầu tư có tiếng và là cây viết tài chính đã xuất bản một số cuốn sách gây được sự chú ý như: "Tôi sử dụng biện pháp quản lý tài chính chợ rau", "Bí mật của ngôi nhà cũ", "Triết học tiểu thuyết quản lý tài sản cho thanh thiếu niên" (được Bộ giáo dục Đài Loan đề cử cuốn sách nổi bật)...

Theo: EDH, Moneyweekly

Chia sẻ
Đọc thêm