Siêu âm thấy thai nhi "mọc đuôi", mẹ trẻ định bỏ thai nhưng bác sĩ khuyên giữ lại: Nhiều năm sau xảy ra chuyện bất ngờ

GiangC,
Chia sẻ

Bà mẹ không tin vào những gì vừa được nghe, quyết đi siêu âm thêm ở những nơi khác, thậm chí có bác sĩ còn khuyên nên đình chỉ thai kỳ.

Một sản phụ trong 1 lần đi khám thai định kỳ đã được bác sĩ siêu âm phát hiện thai nhi bị dị tật, cụ thể là có 1 khối u ở xương cụt. Bà mẹ không tin vào những gì vừa được nghe, quyết đi siêu âm thêm ở những nơi khác, thậm chí có bác sĩ còn khuyên nên đình chỉ thai kỳ. Tuy nhiên người mẹ vẫn hy vọng có phép màu, giữ chút niềm tin cuối cùng đến gặp bác sĩ Thi Cảnh Trung (Bệnh viện Quốc gia Đài Loan) - bác sĩ sản phụ giỏi có tiếng.

Sau khi thăm khám cho sản phụ, bác sĩ Trung cho biết: "Phôi thai người có cấu trúc đuôi nhưng dần dần nó thoái hóa và rụng đi. Tuy nhiên ở 1 số trường hợp thì đứa trẻ sinh ra vẫn có đuôi. Nhưng nếu phần đuôi đó không có tế bào thần kinh tủy sống thì có thể phẫu thuật cắt bỏ đi được. Còn nếu đó là thoát vị màng não tủy thì sẽ phức tạp vô cùng".

Siêu âm thấy thai nhi "mọc đuôi", mẹ trẻ định bỏ thai nhưng bác sĩ khuyên giữ lại: Nhiều năm sau xảy ra chuyện bất ngờ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau khi chụp cộng hưởng từ MRI cho sản phụ, bác sĩ kết luận đây không phải là thoát vị màng não tủy cho nên đã khuyên sản phụ giữ thai lại. Và quả nhiên, sau khi đứa trẻ chào đời đã được bác sĩ khoa phẫu thuật thần kinh tiến hành cắt bỏ đuôi cho bé. Sau một thời gian điều trị, bé trai đã bình phục và dược xuất viện về nhà trong niềm vui khôn xiết của gia đình.

Câu chuyện của sản phụ trên đã được bác sĩ Thi Cảnh Trung kể lại vì vào 1 ngày đẹp trời bỗng nhận được món quà từ một bà mẹ gửi tới bệnh viện. Hỏi ra mới biết người gửi quà chính là sản phụ đã được bác sĩ thăm khám và khuyên cô nên giữ thai lại. Đây là món quà cô và con trai cùng gói ghém để gửi tặng bác sĩ vì nhờ có lời khuyên và sự tài giỏi về chuyên môn mà bây giờ họ có 1 gia đình vô cùng hạnh phúc.

Khi nào thì thai phụ sẽ được bác sĩ khuyên nên đình chỉ thai kỳ?

Đây là những trường hợp xuất hiện bất thường ở thai phụ hoặc đến từ thai nhi trong suốt thai kỳ đã được chính các bác sĩ chỉ định tốt nhất là không nên giữ thai để đảm bảo an toàn cho người mẹ và tránh những hậu quả không đáng có cho đứa bé nếu sinh ra đời.

Bất thường xuất phát từ phía thai phụ

- Trường hợp nghén dữ dội, kéo dài kèm theo ra máu: nghén là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cơ thể thai phụ có sự thay đổi, dẫn đến những triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi…

Quá trình nghén không phụ thuộc vào sức khỏe của người phụ nữ mà phụ thuộc vào sự thích nghi của cơ thể bạn với phôi thai nhanh hay chậm, tốt hay không.

Một khi thai phụ bị nghén dữ dội, nôn nhiều, có thể kèm theo ra máu được xếp vào dạng nghén bệnh lý chửa trứng toàn phần thì nguy cơ ung thư rau thai là rất lớn, không nên giữ thai vì có thể nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Siêu âm thấy thai nhi "mọc đuôi", mẹ trẻ định bỏ thai nhưng bác sĩ khuyên giữ lại: Nhiều năm sau xảy ra chuyện bất ngờ - Ảnh 2.

Mẹ bầu nên đi thăm khám đúng hẹn để phát hiện những bất thường ở thai nhi. (Ảnh minh họa)

- Trường hợp thai phụ nhiễm bệnh nặng, không thể tiếp tục thai kỳ: đó là các bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của mẹ và bé, chẳng hạn như bệnh tim nặng, bệnh lao đang tiến triển, basedow nặng, ung thư đang điều trị bằng tia xạ, AIDS giai đoạn cuối… thì lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là bạn không nên sinh bé ra đời bởi tỷ lệ "mẹ tròn con vuông" lúc này là vô cùng thấp.

Bất thường ở thai nhi

- Thai nhi bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh: có thể kể đến các khuyết tật, dị tật bẩm sinh như khuyết tật ống thần kinh, khuyết tật lồng ngực và khớp, gai đôi cột sống; nghiêm trọng hơn là khuyết tật tim, điếc, mù, chậm phát triển trí tuệ… ảnh hưởng lớn tới tương lai sau này của những đứa trẻ vô tội. Đây cũng là những trường hợp bạn nên cân nhắc và đưa ra quyết định.

- Thai quá yếu do bị chấn động mạnh: rơi vào trường hợp thai phụ bị tai nạn, trượt ngã hay bị "shock" mạnh về tâm lý do gặp chuyện đau buồn, tang thương… gây động đến thai nhi. Nếu sau khi khám, bác sĩ cho biết thai nhi bị động quá mạnh, khó lòng giữ được thì thai phụ nên suy xét việc có để thai lại hay không.

– Thai chết lưu trong tử cung: do quá yếu hay một nguyên cớ nhất định nào đó mà thai nhi chết lưu trong tử cung, các bà bầu buộc phải bỏ cái thai trong bụng. 

Chia sẻ