Bà bầu cận thị dễ bị bong võng mạc khi sinh

Chia sẻ

Có bầu, chị Nhung phát hiện vài tổn thương ở ngoại vi võng mạc. Bác sĩ đã chỉ định chị phải sinh mổ bởi việc rặn đẻ có thể khiến chị bị bong võng mạc dẫn tới mù lòa.

Dù vậy, sau ca mổ đẻ, chị Nhung vẫn bị bong võng mạc. Vì thế, thời gian sau sinh, thay vì được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe và chăm sóc con, chị phải vào bệnh viện phẫu thuật vài lần để điều trị bệnh.

Bác sĩ Elena Pogodina, chuyên gia cao cấp các bệnh về đáy mắt của Bệnh viện mắt Quốc tế Việt Nga, cho biết, đây là một trong những thai phụ gặp biến chứng bong võng mạc được điều trị tại viện. Theo bà Elena, chị Nhung bị cận thị nặng, nếu đi khám sớm hơn, từ tháng thứ nhất hay thứ 2 của thai kỳ thì phương pháp gia cố võng mạc bằng laze sẽ giúp chị không gặp biến chứng trên.

Bác sĩ cho biết, bong võng mạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù và là một trong những bệnh lý phức tạp nhất trong ngành nhãn khoa.

Bác sĩ Elena Pogodina đang khám mắt cho một phụ nữ mang thai ở tháng thứ 8. Ảnh: MT.

Ở các bà bầu, nhất là những người có các tật khúc xạ ở mắt như cận, viễn thị hay bị tiểu đường hoặc từng có chấn thương mắt thì nguy cơ bị bong võng mạc gấp tới 4 lần người bình thường.

Giải thích điều này, bà Elena cho biết, bong võng mạc thực chất là một biến chứng của các bệnh khác như xuất huyết mắt, thoái hóa võng mạc ngoại vi... Đặc biệt, ở bệnh nhân cận thị, do trục nhãn cầu bị kéo dài nhiều năm, võng mạc bị dãn mỏng và thoái hóa, trở nên yếu ớt trước những tác động cơ học. Một trong những tác động đó chính là quá trình sinh nở. Việc rặn đẻ sẽ tạo một áp lực rất lớn đến cho cơ thể sản phụ, trong đó có mắt và sẽ làm tăng nguy cơ bong võng mạc ở sản phụ - nhất là người cận thị - lên nhiều lần.

Tuy nhiên, nếu những tổn thương võng mạc được phát hiện sớm, tốt nhất là ngay ở tháng đầu của thai kỳ, bệnh nhân chỉ cần trải qua một lần điều trị gia cố võng mạc bằng laze trong 15 phút thì có thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ này. Đây là một phương pháp điều trị không đau, không chảy máu, chỉ tác động lên vùng ngoại vi của mắt nên sẽ không ảnh hưởng cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Bác sĩ khuyến cáo, điều nguy hiểm là ở Việt Nam, hầu như rất ít thai phụ hiểu biết về bệnh bong võng mạc và chú ý đến việc khám mắt khi mang thai. Hơn nữa, cũng không có dấu hiệu gì để nhận biết bà bầu có thể gặp nguy cơ này khi sinh. Bởi vậy, tốt nhất, thai phụ cần phải đi khám đáy mắt ít nhất một lần trong toàn bộ thai kỳ, riêng với bệnh nhân cận thị hoặc tiểu đường cần khám mỗi 3 tháng một lần.
 
Ngày 20/10, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga sẽ tổ chức khám miễn phí cho 200 thai phụ bị cận thị (từ 2 đi-ốp trở lên). Ngoài ra, bệnh viện sẽ hỗ trợ một nửa số chi phí khám chuyên sâu và 1/5 chi phí điều trị. Để đăng ký khám, bạn có thể gọi đến số điện thoại: 04 3793 1968 (máy lẻ 103) hoặc 098 333 5695.
 
Theo Vnexpress
Chia sẻ
Đọc thêm