Áp dụng 7 lời khuyên này, bạn sẽ có được kế hoạch nghỉ hưu sớm hiệu quả nhất

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Muốn về hưu sớm mà vẫn đảm bảo tài chính thì bạn cứ tham khảo 8 lời khuyên hữu ích dưới đây.

Bạn đã nghĩ đến kế hoạch nghỉ hưu của mình chưa? Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi mà điều cần thiết là bạn phải bắt đầu lập kế hoạch cho bản thân trong tương lai, đặc biệt là khi sắp nghỉ hưu. Trợ cấp an sinh xã hội không thể giúp bạn duy trì được cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Đó là lý do tại sao bạn phải bắt đầu lập kế hoạch với những lời khuyên quan trọng dưới đây để nghỉ hưu.

1. Đầu tư và tiết kiệm càng sớm càng tốt

Bạn cần bắt đầu tiết kiệm càng sớm thì càng tốt. Bạn sẽ ngạc nhiên khi số tiền nhỏ lại tăng lên theo thời gian nhờ lãi kép khi đầu tư.

Tương tự như đầu tư thì khoản tiết kiệm cũng cần có càng sớm càng tốt. Trì hoãn khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu sẽ khiến bạn phải đóng góp gấp ba lần số tiền bình thường do mất đi lãi kép. Bắt đầu ngay hôm nay để tiết kiệm cho tương lai của bạn khi tối đa hóa khoản đóng góp tiết kiệm nghỉ hưu của mình. Tiết kiệm tiền là một trong những lời khuyên hữu ích cho việc nghỉ hưu mà bạn cần bắt đầu ngay lập tức.

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó tái tiết kiệm/đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Khoản tiền gửi ban đầu hoặc tiền gốc của bạn sẽ được hưởng lãi suất. Tiền lãi sau đó được tính trên tổng số tiền mới và cứ tiếp tục như vậy. Khi lãi suất cộng dồn vào, tài khoản hưu trí của bạn sẽ tăng lên mà bạn không cần làm gì cả.

8 lời khuyên hữu ích giúp bạn lập kế hoạch nghỉ hưu sớm hiệu quả nhất - Ảnh 2.

2. Biết bạn cần tiết kiệm bao nhiêu tiền để nghỉ hưu

Các nghiên cứu cho thấy 56% người Mỹ không biết họ sẽ cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu. Ngoài ra, cứ 10 người Mỹ thì có 4 người đánh giá nhu cầu của chi tiêu của mình là thấp sau nghỉ hưu. Có thể bạn cũng không biết mình phải tiết kiệm bao nhiêu tiền.

Bạn có thể chọn một con số ngẫu nhiên hoặc quyết định tiết kiệm số tiền tương tự như cha mẹ, con cái hoặc đồng nghiệp của bạn. Tuy nhiên, thay vì phỏng đoán thì bạn hãy tính toán mục tiêu tiết kiệm càng cụ thể càng tốt.

Nói chung, mục tiêu sẽ phụ thuộc vào tuổi thọ, lối sống dự kiến sau khi nghỉ hưu và thói quen chi tiêu và tiết kiệm hiện tại. Xem xét các yếu tố này để quyết định chính xác số tiền cần tiết kiệm.

3. Lập kế hoạch, ưu tiên và bảo vệ các khoản đầu tư của bạn

Bất kể bạn đang ở đâu trong hành trình tiết kiệm khi nghỉ hưu, đều sẽ dễ dàng cảm thấy choáng ngợp khi nghĩ về số tiền mình nên tiết kiệm. Chính vì thế, bạn nên lập kế hoạch, ưu tiên và bảo vệ các khoản đầu tư và tiết kiệm.

- Kế hoạch:

Nhiều chuyên gia gợi ý rằng nên tiết kiệm 15% thu nhập hàng năm để cho quỹ nghỉ hưu. Tuy nhiên, nhu cầu của mỗi người có thể khác nhau. Kế hoạch tiết kiệm vì thế sẽ tùy chỉnh vào các mục tiêu nghỉ hưu.

- Ưu tiên:

Bạn có thể thích những món đồ đắt tiền, hàng hiệu nhưng vẫn cần ưu tiên cho tương lai của mình. Cân nhắc các cách bạn có thể cắt giảm chi phí hoặc tăng thu nhập ngay bây giờ.

- Bảo vệ:

Bạn phải học cách chống lại sự cám dỗ và không sử dụng tiền tiết kiệm hưu trí của mình cho các chi phí khác. Tiết kiệm một quỹ khẩn cấp để cho các chi phí bất ngờ xảy đến bảo toàn khoản tiết kiệm hưu trí đúng với mục đích dự định. Tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp là một mẹo quan trọng khi lập kế hoạch nghỉ hưu vì nó bảo vệ bạn khỏi việc dùng quỹ hưu trí của mình cho những chi phí bất ngờ.

8 lời khuyên hữu ích giúp bạn lập kế hoạch nghỉ hưu sớm hiệu quả nhất - Ảnh 3.

4. Nhận trợ giúp từ chuyên gia tài chính

Mặc dù bạn có thể là một chuyên gia trong nghề nghiệp của mình, nhưng lại không biết nhiều về tiết kiệm hưu trí. Thật tuyệt vời nếu bạn chịu nhận sự hỗ trợ từ một chuyên gia.

Bạn hãy yêu cầu giúp đỡ khi cần lập kế hoạch cho tương lai của mình. Một cố vấn tài chính chuyên nghiệp sẽ giải thích chi tiết về kế hoạch tiết kiệm hưu trí và giúp bạn xác định mục tiêu của mình và tư vấn về các lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

5. Thoát khỏi nợ nần

Một trong những mẹo đơn giản nhưng quan trọng nhất để nghỉ hưu mà bạn có thể áp dụng là thoát khỏi nợ nần. Thoát khỏi nợ nần là điều cần thiết để nghỉ hưu. Không có bất kỳ khoản nợ nào có nghĩa là bạn sẽ chủ động được chi phí hàng tháng của mình.

Áp dụng 8 lời khuyên này, bạn sẽ có được kế hoạch nghỉ hưu sớm hiệu quả nhất - Ảnh 4.

6. Kiếm thu nhập thụ động

Kiếm thu nhập thụ động là điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng dòng tiền nghỉ hưu cao hơn nữa. Thu nhập thụ động là thu nhập không cần nhiều thời gian để kiếm được. Ví dụ, như đầu tư và cho thuê tài sản là các loại thu nhập thụ động. Về cơ bản, số tiền này sẽ khiến bạn không cần làm hàng ngày mà vẫn sinh lãi. Kiếm được nguồn thu nhập thụ động sẽ đảm bảo bạn kiếm được nhiều tiền hơn và ngăn bạn sử dụng tiền tiết kiệm.

7. Sống dưới thu nhập của bạn

Thật không may, nhiều người đã tiêu hết tiền khi họ nghỉ hưu. Điều này buộc họ phải quay trở lại lao động và kiếm tiền. Một cách để tránh điều này xảy ra là bắt đầu học cách sống dưới mức thu nhập. Nó không chỉ giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn mà còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội để tiết kiệm. Thêm vào đó, bạn sẽ biết cách sống tiết kiệm hơn, giúp bạn không mắc phải những sai lầm quyết định về tiền bạc.

Theo clevergirlfinance

Chia sẻ