Anh 'nông dân 4.0' kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ 2 loại củ rất đỗi đời thường
'Vào tay tôi thì chẳng loại cây nào có sâu, cũng không cần dùng đến bất kỳ loại thuốc hóa học hay phân vô cơ. Tôi muốn tất cả bà con cùng áp dụng kỹ thuật này thì ở đâu cũng có sản phẩm sạch mà không bị giảm chất lượng', anh Bùi Thanh Tùng chia sẻ.
Biến mảnh đất khô cằn thành "mỏ vàng"
Đến thăm khu vườn trồng sắn dây và nghệ của nông dân Bùi Thanh Tùng, tại xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, chúng tôi không khỏi choáng ngợp vì như đi lạc vào một khu rừng nào đó.
Nông dân tiết lộ bí quyết trồng cây thu nhập tiền tỉ mỗi năm
Hơn 3 héc ta đất đồi, với khoảng cách 10 mét là một gốc cây sắn, anh Tùng dựng lên hàng trăm chiếc cọc tre cao hơn đầu người để thuận tiện đi lại dưới tán lá phủ kín cả vùng trời. Thế nhưng, chẳng có bất kỳ con sâu, hay con bọ nào xuất hiện ở khu vườn này.
Sinh ra ở Ninh Nhất (TP Ninh Bình), sau khi học xong trung học phổ thông, sở thích và đam mê ngành nông nghiệp nhưng không theo đại học. Cách đây hơn 20 năm, chàng thanh niên tìm đến xã Văn Phú, huyện Nho Quan, nơi đây là đất nông trường nằm ven đồi rừng nguyên sinh quốc gia Cúc Phương.
Qua phân tích, được biết đất đồi núi khu vực này nhiều sỏi đá có hàm lượng can-xi rất cao, chàng trai đem thân cây sắn dây đến trồng thử nghiệm. Sau đó, kết quả khiến chính anh không khỏi bất ngờ, củ sắn có hàm lượng khoáng chất cao, rất tốt cho sức khỏe.
Thời gian ban đầu đất ở đây rẻ "như cho", anh Tùng thu gom mua được hơn 3 héc ta, sau đó nghiên cứu trồng thêm cây nghệ để lấy củ, đến nay những mảnh vườn to – nhỏ của người nông dân này đã trên 5 héc ta. Riêng đối với sắn dây, mỗi mùa vụ anh Tùng thu nhập khoảng 800 triệu đồng và củ nghệ cũng hơn 700 triệu đồng.
Thật đáng mừng, do áp dụng quy trình rất chặt chẽ mô hình trồng cây hữu cơ organic, sản phẩm của người nông dân này cho ra chất lượng cao, được các tổ chức cá nhân đặt hàng và thu gom ngay khi mùa vụ mới bắt đầu.
Anh Tùng cho biết, chưa đến vụ tiếp theo nhưng cơ sở sản xuất bột sắn dây và bột nghệ của gia đình đã bán hết sạch.
Không ngại tiết lộ bí quyết
Không phải kỹ sư cũng không được tiếp cận với nền nông nghiệp tiến tiến nhưng anh Tùng đã được nhiều bà con nông dân cả nước biết đến. Hai sản phẩm là củ sắn dây và củ nghệ của anh Tùng đã được cấp giấy chứng nhận Nông nghiệp Hữu cơ.
Anh Tùng chia sẻ kinh nghiệm, mùa thu hoạch sắn dây và củ nghệ so le nhau. Sau khi thu hoạch củ nghệ thì chủ vườn bắt đầu trồng sắn dây vào chính khu này, ngược lại chờ đến mùa thu hoạch sắn dây thì củ nghệ lại thay thế luôn vào khu đó. Đan xen là các loại củ quả ngắn ngày khác như bưởi, lạc, hành, tỏi… Quy trình hoàn toàn khép kín, mỗi cọng lá, thân cây đều có giá trị của riêng nó chứ không có bất cứ thứ gì bỏ đi - anh Tùng nói.
"Lá rụng xuống sẽ phân hủy tự nhiên, bã củ sắn và các loại thân cây cũng được tái tạo tại chỗ thành mùn cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cùng với phân gà được chúng tôi mua lại từ các trại nuôi, ủ với trấu sau khi đốt (cháy 90%) thành tro. Vào tay tôi thì không có cây nào có sâu và cũng không phải dùng đến các loại hóa chất".
Anh Tùng vừa nói đùa, vừa dí dỏm: "Tôi muốn tất cả cùng trở thành người nông dân 4.0".
"Hạnh phúc là đi khắp mọi nơi đều có
sản phẩm của mình"
Anh Tùng chia sẻ rằng, để đạt được thành quả như ngày hôm nay không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ anh là "số hưởng". Trong suy nghĩ của người nông dân này, ngay từ những ngày đầu đã xác định và ý thức được sản phẩm của mình muốn tồn tại và phát triển trên thị trường không chỉ là nhà sản xuất, mà khách hàng mới là người quyết định.
"Tôi luôn đặt tâm thế mình là người mua sản phẩm. Tôi luôn trung thực và chân thành với sản phẩm thực tế như thế nào thì thông tin trao cho khách cũng như vậy. Sản phẩm là thực phẩm phục vụ bồi bổ sức khỏe con người, nay họ dùng, sau 10 năm hay 20 năm tất cả các sản phẩm đều tốt như vậy, khách hàng có thể lựa chọn ở đâu cũng có sản phẩm tốt".
Anh Tùng nhấn mạnh và cho biết, chính vì sự trung thực và bền bỉ nên khách hàng từ hàng chục năm qua luôn tin tưởng anh, qua đó tạo việc làm ổn định cho hàng chục công nhân.
Đến nay, anh Tùng đã thành công và tự tin truyền đạt kinh nghiệm lại cho bà con nông dân.
"Tôi muốn tất cả cùng áp dụng quy trình của tôi, cùng làm sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn và chính họ cũng sẽ là nguồn tiêu thụ và cùng đẩy sản lượng. Tất cả cùng tốt thì sẽ không có hàng kém chất lượng. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc thực sự khi đi khắp nơi đều thấy sản phẩm chất lượng của mình".