"Anh nói cưới xong, anh sẽ bỏ vợ"

Chị Tâm An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Anh nói để anh cưới cô ấy, anh trả nghĩa cho ba má anh xong rồi vài ngày sau anh sẽ bỏ vợ và đi khỏi nhà.

Hỏi:

Em chào chị Tâm An!

​Em​ đang gặp một chuyện rất khó xử, ​em không biết phải giải quyết như thế nào hết, ​em​ muốn nhờ ​chị Tâm An​ cho ​em​ ý kiến được không ạ?

Em và anh quen nhau 4 năm rồi, mỗi năm chúng em chỉ gặp nhau có 2 lần vì em học ở Sài Gòn còn công việc của anh thì ở ngoài quê. Chúng em cùng mang họ Võ, lúc đầu ba má anh biết chúng em quen nhau cũng có cấm vì ba má anh sợ cùng họ sẽ ảnh hưởng cho con cái sau này, nhưng sau đó không nói gì nữa nên tình cảm chúng em càng sâu đậm. Như những năm trước, ăn Tết xong em lại vào Sài Gòn làm việc, gia đình anh hối cưới nhưng em chưa đồng ý, vì em mới ra trường nên công việc em chưa ổn định. Em đã nói chuyện với anh và anh cũng đồng ý là Tết này chúng em sẽ về thưa chuyện với ba má anh rồi xin phép cho chúng em cưới nhau. Đến tháng 9, ba má anh có nói anh đưa em về, nhưng lúc đó công việc của em trong này không xin nghỉ được nên em chưa thể về ra mắt gia đình anh. 

Em nói chuyện với anh và anh cũng đồng ý là để anh nói chuyện lại với ba má. Nhưng hôm 30/11 vừa rồi ba má anh lại ép anh làm đám hỏi với 1 người mà anh không yêu. Anh không đồng ý thì ba má anh đòi chết nên anh buộc phải làm theo. Em thật sự không biết phải làm sao hết chị à, chúng em rất yêu nhau, em khuyên anh nói chuyện với chị ấy nhưng chị ấy không đồng ý nên anh nói để anh cưới cô ấy, anh trả nghĩa cho ba má anh xong rồi vài ngày sau anh sẽ bỏ vợ và đi khỏi nhà.

Những ngày qua em rất đau khổ và em biết anh cũng vậy, vì nếu không yêu em thật lòng thì anh đã có vợ từ lâu chứ không đợi em đến 4 năm như thế này. Em rất sợ anh sẽ bỏ em, em không biết lúc đó em có thể đứng vững không nữa.

Xin chị cho em lời khuyên, em chân thành cảm ơn chị!

(pe5...@gmail.com)

"Anh nói cưới xong, anh sẽ bỏ vợ" 1
Em rất sợ anh sẽ bỏ em, em không biết lúc đó em có thể đứng vững không nữa (Ảnh minh họa).

Chị Tâm An trả lời:

Em thân mến!

Đọc những dòng tâm sự của em, chị thấy được sự lo lắng của em trước tình hình hiện nay. Tình yêu của em dành cho anh ấy cũng rất sâu đậm khiến em vô cùng đau đớn khi nghĩ đến chuyện chia ly. Em ạ, trong chuyện tình yêu việc đối diện với sự phản đối của cha mẹ một trong hai bên là chuyện rất thường thấy, lý do có rất nhiều ví dụ  như: không hơp tuổi, chênh lệch về hình thức học vấn địa vị...

Nhưng riêng cha mẹ anh ấy phản đối vì các em cùng họ với nhau thì quả thật là hi hữu, bởi ở Việt Nam những người cùng chung dòng họ rất nhiều, ví dụ dòng họ Nguyễn, Lê, Vũ…. Nếu chỉ vì trùng họ với nhau mà không được kết hôn có lẽ hàng triệu cặp đôi sẽ bị phản đối như vậy. Vì thế nên đó có thể chỉ là cái cớ để cha mẹ anh ấy không chấp nhận em mà thôi, chứ không hẳn vì các em cùng mang họ Võ. 

Ở trong hoàn cảnh này, việc đối diện với cha mẹ đã khó thì ít nhất các em sẽ phải “đồng tâm hiệp lực” để vượt qua “cửa ải” này thì may ra mới có cơ hội, hoặc nếu bố mẹ vẫn phản đối đến cùng thì các em vẫn còn có sự ủng hộ của pháp luật nếu tình yêu của các em hoàn toàn chính đáng và không cùng huyết thống. Nhưng ở đây tiếc rằng bạn trai em lại dễ nản lòng và buông xuôi theo ý kiến của ba mẹ. Việc anh ấy nghĩ rằng lấy vợ cho vừa lòng ba mẹ rồi bỏ cho thấy đó hoàn toàn là một “tối  kiến” bởi điều đó cho thấy anh ấy không tự quyết định được cuộc hôn nhân của mình, thứ hai nữa là nếu anh ấy có bỏ vợ thật mà đi theo em thì sẽ mang lại đau khổ cho nhiều  người: cho vợ của anh ấy, cho cha mẹ anh ấy và cho cả em nữa. Trong hoàn cảnh này, cô gái kia có đáng bị đối xử như vậy không? Và em có đáng bị rơi vào hoàn cảnh buộc phải chờ đợi và chấp nhận như thế không? 

Vì vậy, em hãy cân nhắc thật kỹ, lúc này mọi quyết định sẽ thuộc về em, em hãy nói chuyện thẳng thắn với anh ấy thêm lần nữa. Nếu cả hai đồng lòng với nhau thì sẽ bàn bạc kế hoạch thuyết phục, tìm thêm người hỗ trợ như những người thân ủng hộ em… hoặc hãy kiên trì và tự quyết định cho tình cảm của mình. Còn nếu anh ấy vẫn không đủ mạnh  mẽ để làm theo tiếng gọi của con tim thì có lẽ em nên chuẩn bị tinh thần cho chính bản thân mình. Việc chờ đợi tình cảm này mang nhiều rủi ro và không mang lại cho em hy vọng nào cả, bởi nếu anh ấy lấy vợ mà bỏ vợ theo em, có lẽ gia đình anh ấy sẽ còn ghét em hơn nữa. Vì thế, em hãy sáng suốt nhìn nhận lại để có quyết định cho riêng mình, em nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm