Anh: Nam giới cũng được nghỉ hậu sản

Các doanh nghiệp tại Anh đang vô cùng lo lắng khi chính phủ nước này vừa công bố kế hoạch cho phép nam giới nghỉ... hậu sản để đỡ đần vợ chăm sóc con mới sinh.

Quyết định sẽ được chính thức áp dụng từ tháng tư năm sau tại Anh, Scotland và Xứ Wales.

Theo đó, nếu mẹ của đứa trẻ sơ sinh quyết định đi làm sau sáu tháng nghỉ sinh thay vì một năm thì người chồng sẽ được phép nghỉ ở nhà sáu tháng để trông con.

Nam giới cũng sẽ được phép nghỉ hậu sản để chăm sóc con
 
Luật cũng không bắt buộc các ông bố phải có xác nhận từ cơ quan của người mẹ và cho phép họ hưởng mức lương 200 USD/tuần trong ba tháng cuối.

Bộ trưởng Bình đẳng và phụ nữ Harriet Harman nói: “Điều này giúp các gia đình có nhiều lựa chọn linh động hơn trong việc cân bằng giữa công việc và chăm sóc con, cho phép người cha đóng vai trò quan trọng hơn trong việc nuôi dạy con cái”.

Tuy nhiên theo các doanh nghiệp, nguy cơ gian lận là rất cao, chưa kể những xáo trộn về nhân sự, kế hoạch, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế Anh đang cần sự ổn định để hồi phục.

Chi phí cho kế hoạch này dự kiến lên đến 41 tỉ USD, trong đó các doanh nghiệp nhỏ sẽ được hoàn trả 100% phí chi trả cho các nhân viên nam.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ
Đọc thêm