Anh: Năm 2023 sẽ ấm hơn năm 2022 và là một trong những năm nóng nhất được ghi nhận

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Các chuyên gia cho biết, năm 2023 được dự báo là một trong những năm nóng nhất được ghi nhận và thậm chí còn ấm hơn năm 2022.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khí tượng Anh Met Office ước tính, năm 2023 sẽ là năm thứ 10 liên tiếp nhiệt độ toàn cầu cao hơn ít nhất 1°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, được đo trong khoảng thời gian từ 1850 đến 1900.

Năm nóng nhất hiện nay được ghi nhận là năm 2016, một năm chứng kiến hiện tượng thời tiết El Nino ở Thái Bình Dương, đẩy cao nhiệt độ nước biển và do đó nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn so với xu hướng nóng lên toàn cầu.

Trong những năm gần đây, Thái Bình Dương đã trải qua hiệu ứng ngược La Nina, khiến nhiệt độ luôn ở mức thấp hơn. Tuy nhiên, điều này sắp kết thúc, Tiến sĩ Nick Dunstone, người đứng đầu dự báo nhiệt độ toàn cầu năm 2023 của Met Office cho biết.

Ông Dunstone nói: "Nhiệt độ toàn cầu trong ba năm qua đã bị ảnh hưởng bởi tác động của hiện tượng La Nina kéo dài, nơi nhiệt độ bề mặt nước biển mát hơn mức trung bình xảy ra ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương. La Nina có tác dụng hạ nhiệt tạm thời đối với nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Trong năm tới, mô hình khí hậu của chúng tôi cho thấy, tình trạng La Nina đã kết thúc ba năm liên tiếp, với sự quay trở lại các điều kiện tương đối ấm hơn ở các vùng nhiệt đới Thái Bình Dương. Sự thay đổi này có khả năng dẫn đến nhiệt độ toàn cầu vào năm 2023 ấm hơn so với năm 2022".

Anh: Năm 2023 sẽ ấm hơn năm 2022 và là một trong những năm nóng nhất được ghi nhận - Ảnh 1.

Hồ chứa Howden, trên đỉnh Thung lũng Derwent ở quận Peak, Anh được chụp vào đầu năm 2022. (Ảnh: Sky News)

Cơ quan Khí tượng Anh dự báo, nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2023 sẽ cao hơn khoảng 1,2°C so với nền nhiệt trước khi con người bắt đầu gây ra biến đổi khí hậu.

Năm 2021, các chuyên gia dự đoán, nhiệt độ toàn cầu năm 2022 sẽ cao hơn từ 0,97°C đến 1,21°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, với ước tính phổ biến là 1,09°C. Dữ liệu trong năm tính đến tháng 10 cho thấy, nhiệt độ cao hơn khoảng 1,16°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Giáo sư Adam Scaife, người đứng đầu bộ phận dự đoán tầm xa của Met Office, cho biết, mặc dù năm 2023 có thể không phá vỡ kỷ lục năm 2016 nhưng có khả năng nhiệt độ sẽ cao hơn nữa.

"Nếu không có El Nino trước đó làm tăng nhiệt độ toàn cầu, mức nhiệt trong năm 2023 có thể không phải là cao kỷ lục, nhưng với tình trạng gia tăng cơ bản về phát thải khí nhà kính toàn cầu tiếp tục diễn ra nhanh chóng, có khả năng năm tới sẽ là một năm đáng chú ý khác trong chuỗi nhiệt tăng cao", ông Scaife nói.

Tiến sĩ Doug Smith, chuyên gia dự báo khí hậu của Cơ quan Thời tiết quốc gia, cho biết, một số nơi trên thế giới đã chứng kiến mức tăng nhiệt lớn hơn so với nơi khác.

Chia sẻ
Đọc thêm