"Anh ấy kết hôn với người khác đúng ngày hứa sẽ đưa em đi du lịch"

Trong khi em nghĩ rằng người ta vẫn yêu em thì được tin người ta sắp kết hôn. Thậm chí còn kết hôn vào ngày mà chúng em dự định sẽ đi du lịch cùng nhau.

Hỏi:

Em năm nay 26 tuổi, đã đi làm được 3 năm rồi. Cách đây khoảng 1 năm, em và bạn học cũ cấp 3 có liên lạc với nhau rồi dần dần phát triển thành quan hệ yêu đương. Do cũng không còn quá trẻ, và cũng vì gia đình muốn em sớm kết hôn, nên em xác định yêu đương nghiêm túc. Anh ấy là một bác sĩ quân y, do đặc thù công việc nên chúng em không có nhiều thời gian dành cho nhau. Khi người đó đi tập huấn 4 tháng ở tỉnh xa, nói em đợi ở nhà và em cũng đợi. Tuy rằng xa nhau, nhưng em vẫn rất quan tâm đến người đó. Thời gian đầu thì không có vấn đề gì, nhưng dần dần về sau thì sự liên lạc cũng thưa dần, em nghĩ rằng do người đó bận với công việc và học tập nên cũng không dám oán trách nhiều, vẫn quan tâm đầy đủ. 

Sau khi kết thúc 4 tháng tập huấn, người đó về Hà Nội, tuy chúng em không ở cách xa nhau lắm, nhưng người đó cũng có rất ít thời gian dành cho em, lúc nào cũng bận rộn với việc học tập và thi cử. Em cũng thông cảm, vẫn mua đồ ăn và đến thăm thường xuyên. Dẫu người đó rất vô tâm với em, có khi cả tuần cũng chẳng hỏi thăm em một câu, nhưng vì nghĩ đang trong giai đoạn ôn thi quan trọng nên em cũng không ý kiến gì. 

Sau khi ra trường, người đó về quê làm việc theo sự phân công. Người đó cũng suy nghĩ rất nhiều (đến giờ em ko biết là suy nghĩ thật hay giả vờ cho em thấy), lúc nào cũng tỏ ra lo lắng em sẽ có người khác. Em đã phải trấn an rất nhiều lần, nếu như bắt buộc phải về quê thì với em cũng không có gì đáng ngại. Em những tưởng như thế là xong, nhưng cách đây mấy tháng, cụ thể là đợt tết, em luôn có cảm giác người đó lừa dối em. Không còn hỏi han, quan tâm em nữa, lúc nào cũng lấy lý do mới đi làm nên phải học hỏi nhiều, phải đi xã giao, phải ở phòng mổ. Thực sự, những lúc như thế em chỉ thấy xót xa, thương cảm vì người yêu vất vả làm việc.

Nhưng chuyện gì đến cũng phải đến, ngày 8/3 người đó hứa sẽ xuống chơi cùng em, nhưng em đợi cả ngày không thấy, không một tin nhắn giải thích lý do. Đến khi em chủ động gọi điện thì người đó mới nói là đi đám cưới bạn. Sự việc đó thực sự đã chạm tới giới hạn chịu đựng của em. Em không chấp nhận được 1 người bạn trai mà suốt ngày chỉ đắm mình trong công việc, những cuộc vui với bạn bè mà không quan tâm xem người yêu mình ra sao. Mang tiếng người yêu là bác sĩ nhưng khi em ốm người đó cũng không biết, biết cũng thờ ơ. Sau hôm đó, em có đưa ra lời đề nghị chia tay. Ban đầu, người đó không chịu, cố níu kéo, thậm chí còn nhờ cả bạn bè chung của 2 đứa động viên em. Em cũng có cho cơ hội, nhưng người đó vẫn không thay đổi. Và chúng em chính thức chia tay sau đó 1 tuần.

Và mấy ngày trước, em được biết người đó sắp kết hôn với một người khác ở quê, đám cưới sẽ diễn ra vào đợt nghỉ lễ này. Điều nực cười là trước đó 1 tháng, người đó vẫn tha thiết muốn kết hôn với em, và hứa sẽ đưa em đi chơi vào đợt nghỉ lễ này. Em thấy mình rất ngu ngốc, đâm đầu yêu người ta, lo lắng cho người ta, cuối cùng bị lừa lúc nào cũng không hay biết. Trong thâm tâm em nửa muốn gặp để hỏi rõ lý do về hành động của người đó, vừa không muốn gặp vì hiện tại em cảm thấy khinh thường người đó. Em đã rất sốc mấy ngày hôm nay và chưa biết nên giải quyết như thế nào vì 2 đứa có rất nhiều bạn bè chung và thậm chí gia đình cũng có chút quen biết nữa. Vậy em nên làm thế nào để bản thân cảm thấy nhẹ nhàng nhất?

(Giấu tên)

Người ấy sắp kết hôn với người khác
Trong khi em nghĩ rằng người ta vẫn yêu em thì được tin người ta sắp kết hôn (Ảnh minh họa).

Chị Tâm An trả lời:

Chào em!

Có 3 điều làm nên một tình yêu trọn vẹn: đó là sự chung thủy, niềm tin và tôn trọng. Ở trong tình cảm của em, hầu như cả ba yếu tố đó đều không có đầy đủ nên không có gì khó hiểu khi em đã bị rơi vào tình huống bất đắc dĩ, bạn em đã chuẩn bị kết hôn trong khi vẫn còn muốn níu kéo em chưa được bao lâu.

Cho dù lúc này em đang bị bất ngờ và sốc, trong quá trình dài vừa qua hẳn là em đã phần nào chuẩn bị tinh thần cho những điều xấu nhất xảy ra với tình cảm của em, nhưng vì em vẫn hi vọng và vì anh ấy cũng hời hợt níu kéo nên em nghĩ rằng mọi chuyện sẽ không thể có kết thúc buồn. Nhưng em ạ, những dấu hiệu về một tình yêu tan vỡ, về sự thay đổi của anh ấy đã được báo trước. Trong thời gian yêu nhau, rõ ràng em không hề nhận được sự quan tâm, sự chia sẻ như các cặp đôi khác. Có thể việc ở xa nhau khiến các em sẽ khó có cơ hội được chăm sóc nhau, nhưng không có nghĩa là vì anh ấy quá bận tới mức bỏ quên cả em, bỏ quên cả tình yêu của mình. 

Tuy vậy em là người trong cuộc nhưng em lại không có đòi hỏi gì trong tình yêu của mình dù là những thứ đơn giản và tối thiểu. Có lẽ chính sự dễ chấp nhận và dễ cảm thông của em khiến anh ấy chủ quan và không chú trọng việc chăm sóc tình yêu cho tốt. Kể cả khi em muốn chấm dứt tình cảm thì cả hai cũng níu kéo và muốn níu giữ nửa vời. Chính sự thiếu dứt khoát này đã dẫn tới việc em cảm thấy bất ngờ khi bị phản bội

Nhưng em ạ, trong cuộc sống thì việc yêu hay chia tay là điều rất bình thường. Có thể trong khi yêu em anh ấy đã phản bội, có điều anh chàng này cao tay hơn là để em lầm tưởng rằng anh ta vẫn còn yêu em mà thôi. Em muốn tìm rõ lý do nhưng trên thực tế có thể chính anh ta cũng không cho em một câu trả lời thực sự.

Vì vậy, vấn đề lúc này của em là hãy thực tế nhìn nhận thẳng thắn tình cảm của mình, cả hai cần có sự lựa chọn khác phù hợp hơn thay vì lựa chọn nhau. Em cũng nên dành thời gian yêu thương và chăm sóc mình, tìm kiếm những niềm vui giúp em cân bằng cuộc sống.

Chúc em sẽ có kỳ nghỉ lễ vui vẻ và tìm lại được bình yên trong tâm hồn.

Chị Tâm An của chuyên mục Chuyện khó nói sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề xoay quanh những thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình.

Hãy gửi những băn khoăn của bạn về địa chỉ email tinhyeuhonnhan@afamily.vn. Chuyện khó nói sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn (Yêu cầu thư gửi về phải viết có dấu).

Chuyên mục Chuyện khó nói mời bạn đón đọc những bài tư vấn trên aFamily vào 11 giờ các ngày thứ 3 và Chủ Nhật trong tuần.

Chia sẻ
Đọc thêm