Ăn vặt trong khu Tây ba lô ở Bangkok

Theo Phunuonline,
Chia sẻ

Khao San được xem là khu Tây ba lô ở Bangkok. Ngoài việc có thể vui chơi thâu đêm suốt sáng thì bạn còn được dịp trải nghiệm ẩm thực với những món ngon lạ độc đáo ở đây.

Khao San là khu phố không ngủ, càng về đêm càng nhộn nhịp, ồn ào. Không có khách sạn cao cấp, resort xa hoa hay trung tâm thương mại sầm uất, Khao San náo nhiệt với những quán bar, khu massage cho khách du lịch, những quán ăn nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách, những sạp hàng bán đồ thủ công ngoài trời và những xe thức ăn di động đầy mời gọi...


Đường ở khu Khao San được lót gạch với hoa văn lạ mắt và đó là con phố đi bộ sầm uất về đêm

Đường Khao San rất nhỏ và tương đối ngắn, bạn có thể đi dạo chán chê, mua hàng thả ga, vào bar thưởng thức những món uống độc đáo chỉ trong một ngày. Nhưng nếu muốn thưởng thức cho bằng hết những món ăn thì chắc bạn phải cần nhiều thời gian hơn.

Đầu tiên phải kể đến những món với chuối, xoài và dừa - những loại trái cây vốn rất “thịnh” ở Thái. Nếu ở Việt Nam, xoài được chẻ sống, giòn rụm chấm kèm muối ớt thì ở đây, người ta toàn ăn chín. Không chỉ ăn tươi, xoài còn được chế biến thành thức uống. Những lúc khát gắt, bạn có thể thưởng thức ly xoài ép, có thêm xoài tươi xắt hột lựu, vừa uống vừa hút như… trà sữa trân châu. Ngoài ra, xoài còn được cho vào chè và ăn kèm món xôi.


Ly xoài ép mát lạnh có thể giải nhiệt ngay tức thì trong những ngày Bangkok nắng gắt


Xoài cắt hạt lựu cho vào chè


Hay như bên dưới món tráng miệng đặc trưng của người Thái này (trông giống siro đá bào) có đậu, khoai, rau câu, sương sáo và cả xoài

Ở đây người ta cũng có bán chuối nướng nhưng không phải là chuối bọc nếp, chuối đập như ở xứ mình. Chuối dùng để nướng là chuối vừa chín hườm, lột trần vỏ rồi nướng trên than đến khi chuối vàng, áo nâu và tươm ra chất đường ngọt. Chuối nướng xong rất thơm, ăn có vị ngọt đậm, kiểu như cái ngọt đã được cô đọng thành mật. Ngoài ra, người ta còn nhào chuối với bột rồi đổ khuôn, nướng lên thành những chiếc bánh giòn rụm. Đi mới thấy, ở mỗi xứ, người ta sáng tạo ẩm thực theo mỗi kiểu riêng độc đáo, có thể na ná nhưng khó giống nhau.


Chuối dùng để nướng cũng giống như chuối sứ của ta


Món chuối nướng than đúng kiểu của Thái

Người Thái cũng đặc biệt thích dừa. Ở Khao San, người ta bán món kem dừa mát lạnh cả ngày lẫn đêm. Kem viên được cho vào trái dừa nhỏ, cầm gọn trong lòng tay, phía trên là lớp dừa bào béo dẻo rất thơm. Điều đặc biệt hôm ấy là tôi gặp cô bán kem người Việt nên có vẻ vị kem của cô gần gũi kiểu… Sài Gòn.


Kem dừa là món mà hầu như ai cũng mê khi đến đây

Còn nói về món chiên nướng thì khu Khao San là “trùm”. Ở đây chả cá chiên được bán như món ăn vặt vô cùng phổ biến. Chả cá cũng dai giòn sần sật, đặc biệt là được trộn thêm đậu đũa giòn giòn, điểm lốm đốm xanh cho miếng chả thêm phần bắt mắt.


Chả cá chiên miếng là món vặt phổ biến ở Khao San

Ngoài ra, thịt gà nướng hay tẩm bột chiên xù, xúc xích chiên cũng được bày bán đầy đường, nhiều giống như các xe bánh mì ở Sài Gòn vậy. Dù có “vô tâm” với các món chiên nướng nhiều dầu mỡ thì bạn cũng khó lòng mà chối từ khi lỡ ngửi thấy mùi thơm của chúng.


Gà tẩm bột chiên xù…


... xúc xích chiên là fast food đường phố ở Bangkok

Bên cạnh đó, món cá nướng nguyên con rất được khách Tây chuộng. Cá không cần đánh vảy, để nguyên con, mổ bụng, bên trong dồn nhiều gia vị, trong đó có cả sả cây, bên ngoài ướp muối rồi nướng tươi. Tây ba lô thường hay gọi món này nhấm nháp cùng với bia và thức thâu đêm suốt sáng.


Món cá nướng rất được lòng dân Tây ba lô

Mà nếu đã sang đây rồi thì không thể bỏ qua những món cay “xé họng” đúng chất Thái. Ngoài lẩu, tom yum hay gỏi đu đủ, có lẽ nên thưởng thức qua tô “canh chua” nấu kiểu Thái cho bữa cơm trưa. Canh gồm có cà chua, nấm rơm, ít chả cá, rắc ngò gai thơm và được nêm cay chảy nước mắt dù đứa nhát cay như tôi đã dặn đi dặn lại là ít cay thôi. Ăn món ấy kèm cơm nóng giữa trời nắng cháy của Bangkok thì cũng… đau khổ nhưng thú vị lắm.


“Chân dung” món canh chua cay xé lòng

Rồi bạn cũng cần đi thưởng thức thêm những món cay lạ khác để biết kiểu cay ở món ăn Thái nó muôn hình vạn trạng. Chẳng hạn như với món “gà né”. Gọi vậy thôi chứ món trông rất lạ, được làm từ thịt gà, bắp cải, đậu đũa, trứng và một số gia vị đặc trưng chua cay, dọn ra nóng hổi trong chảo gang và vẫn sôi sùng sục, né để tránh bắn vào người đã đành mà khi ăn cũng phải “né” cái vị cay muốn bỏng lưỡi của nó.


Món gà này trưng bày giống như bò né mà cách làm hoàn toàn khác

Rồi đi loanh quanh một lúc, tôi cũng phát hiện ra, ở đây người ta cũng có bán món tựa bánh cuốn nhưng bột mỏng hơn rất nhiều, nhân bên trong là thịt viên, cuộn vừa một “lủm”, ăn với cải xà lách. Thưởng thức món này, tôi mường tượng giống như kiểu món “lai” giữa bánh cuốn và há cảo vậy.


Món bánh trông rất lạ mắt

Nếu bạn chỉ biết đến Thái qua những món ăn quá “an toàn” như lẩu Thái, tom yum, gỏi đu đủ, cà ri, xôi xoài, chè Thái… thì những món ăn ở khu Khao San có vẻ hơi xa lạ nhưng chắc chắn đó là một phần thú vị mà bạn nên biết thêm về ẩm thực ở xứ Chùa Vàng.

Chia sẻ