Ăn tro cốt người chết, ném trẻ sơ sinh hay những phong tục kỳ lạ nhất thế giới

Thanh Thủy, Theo Sao Star

Thế giới có các nền văn hóa độc đáo với những phong tục tập quán hay cách ứng xử riêng biệt. Dưới đây là những quốc gia có phong tục, tập quán kỳ lạ nhất.

1. Lễ hội nhảy qua trẻ sơ sinh ở Tây Ban Nha

Ăn tro cốt người chết, ném trẻ sơ sinh hay những phong tục kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 1.

Những người đàn ông trong trang phục tượng trưng cho ma quỷ sẽ nhảy qua những đứa trẻ được đặt trên nệm để mang lại may mắn cho chúng. Ảnh: nationalgeographic

“El Colacho” (Nhảy qua trẻ sơ sinh) là một lễ hội truyền thống ở ngôi làng Castrillo de Murcia, gần Burgos, phía bắc Tây Ban Nha. Trong lễ hội, những em bé một tuổi sẽ nằm trên tấm nệm bông trải đầy cánh hoa hồng bằng giấy. Sau đó, những người đàn ông trong trang phục vàng và đỏ sẽ nhảy qua những em bé này. Theo quan niệm, lễ hội nhằm mục đích bảo vệ các em bé khỏi ma quỷ.

2. Kiêng viết tên bằng mực đỏ tại Hàn Quốc

Ăn tro cốt người chết, ném trẻ sơ sinh hay những phong tục kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 2.

Viết tên bằng mực đỏ là điều cấm kị tại Hàn Quốc. Ảnh: Wikimedia

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, màu đỏ tượng trưng cho sự chết chóc nên người ta chỉ sử dụng mực đỏ để viết tên người đã khuất. Do đó, việc viết tên ai đó bằng mực đỏ được xem như điều cấm kị, đem lại điềm xấu.

3. Tục lệ mài răng đánh dấu sự trưởng thành ở Indonesia

Ăn tro cốt người chết, ném trẻ sơ sinh hay những phong tục kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 3.

Mài răng đánh dấu sự trưởng thành của người dân Bali, Indonesia. Ảnh: garfors

Tục lệ mài răng có ý nghĩa rất quan trọng trong nền văn hoá trên hòn đảo nổi tiếng Bali, đánh dấu sự chuyển giao từ giai đoạn dậy thì đến tuổi trưởng thành. Tất cả các thiếu niên đều phải trải qua nghi lễ trước khi kết hôn.

Người dân Bali quan niệm, nghi lễ này sẽ giúp các thiếu niên tự giải phóng bản thân khỏi các lực lượng xấu xa vô hình. Vào ngày thực hiện nghi lễ, các thiếu niên phải mặc trang phục truyền thống, được gia đình đưa tới một ngôi đền lớn trong vùng - nơi họ sẽ được thanh tẩy. Tại đây, họ cũng phải quỳ lạy cha mẹ để cảm tạ công ơn sinh thành và dưỡng dục.

4. Lễ hội xỏ khuyên của người Ấn Độ

Ăn tro cốt người chết, ném trẻ sơ sinh hay những phong tục kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 4.

Người theo đạo Hindu tại Ấn Độ xỏ khuyên vào các bộ phận trên cơ thể để chứng minh lòng thành kính. Ảnh: garfors

Những người theo đạo Hindu tại Ấn Độ thể hiện lòng thành kính và sự tôn sùng của họ đối với Chúa bằng cách xỏ khuyên vào tất cả các bộ phận trên cơ thể kể cả lưỡi. Theo thời gian, các nghi lễ càng trở nên ấn tượng, đầy màu sắc và đẫm máu hơn với những cây giáo lớn và móc qua ngực và mặt.

5. Kiến đốt mừng ngày trưởng thành ở Brazil

Ăn tro cốt người chết, ném trẻ sơ sinh hay những phong tục kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 5.

Các chàng trai của bộ lạc Satere-Mawe phải trải qua nghi lễ trưởng thành khá đau đớn khi phải chịu hàng trăm con kiến đạn đốt trong vòng 10 phút. Ảnh: garfors

Các chàng trai ở bộ lạc Satere-Mawe trong rừng Amazon (Brazil) muốn được công nhận là một người đàn ông thực thụ sẽ phải để hàng trăm con kiến đạn đốt vào tay trong vòng 10 phút. Kiến đạn là một trong những loài côn trùng đốt đau nhất thế giới. Vết cắn của chúng khiến nạn nhân đau đớn trong vài ngày.

6. Tung trẻ sơ sinh ở Ấn Độ

Ăn tro cốt người chết, ném trẻ sơ sinh hay những phong tục kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 6.

NHững đứa trẻ sơ sinh được cha mẹ làm lễ và ném từ mái đền thờ cao 15m xuống đệm. Ảnh: garfors

Có lẽ Ấn Độ là quốc gia có nhiều những phong tục kỳ lạ nhất trên thế giới. Phong tục ném trẻ sơ sinh từ mái một ngôi đền cao 15m xuống tấm nệm bên dưới được lưu hành suốt 500 năm qua. Các cặp vợ chồng sẽ thực hiện nghi lễ với con của mình tại ngôi đền Sri Santeswar thuộc bang Karnataka. Nghi lễ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 12 và được cho là đem lại sức khoẻ, sự thịnh vượng và may mắn cho những đứa trẻ. Mỗi năm có khoảng 200 em bé được tham gia nghi lễ và hầu hết đều dưới hai tuổi.

7. Ăn tro cốt của người chết tại Brazil và Venezuela

Ăn tro cốt người chết, ném trẻ sơ sinh hay những phong tục kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 7.

Tục lệ ăn tro cốt của bộ lạc Yanomami khiến không ít người cảm thấy rùng mình. Ảnh: Wikimedia

Yanomami là một trong những bộ tộc sống cô lập ở Nam Mỹ. Họ sống trong các rừng nhiệt đới ở vùng núi phía Bắc Brazil và miền Nam Venezuela. Khi một người của bộ lạc Yanomami chết, họ sẽ được hỏa thiêu. Bột tro của người chết được đựng trong những quả bầu khô và được cất giữ ở nơi trang trọng trong nhà.

Chừng một năm sau, người Yanomami sẽ đem tro cốt người chết ra chế biến thành thức ăn. Tro cốt được chế biến hoặc làm gia vị cho nhiều món, trong đó có món chính là súp chuối. Họ tin rằng, nếu như thân xác người chết hòa với thân xác người sống, linh hồn của người khuất sẽ như được tiếp thêm sức mạnh, không thấy mệt mỏi khi trải qua kiếp nạn trên đường tới thế giới bên kia. Và hơn hết, người sống có thể giữ người họ yêu quý bên mình mãi mãi.

Chia sẻ
Đọc thêm