Ăn sáng bánh khúc nóng

,
Chia sẻ

Nét bình dị, mộc mạc mà quen thuộc, bữa sáng sẽ thật ngon miệng với bánh khúc nóng. Không nhanh ngán như xôi, bánh khúc mềm, có vị bùi béo của đậu và thịt, rất phù hợp trong những ngày đông mưa lạnh.

Cứ vào độ cuối thu, trời đang dịu mát, bỗng một sớm mai bất ngờ trở lạnh, ấy là dấu hiệu mùa đông vừa tới. Thế rồi những cơn gió heo may tê buốt dồn về quét lên những cánh đồng quê cấy một vụ chỉ còn trơ gốc rạ mặc cho cỏ dại mọc chen chúc, lẫn trong rau muối, rau ngổ, chua me, ẩn hiện một giống cây thân cỏ non nớt, lá nhỏ màu xanh, ánh lên màu nhũ bạc với chùm hoa màu vàng nhỏ li ti: rau khúc đã đến mùa.
 
Khúc nếp lá nhỏ và mau đốt mau cành hơn. Khúc tẻ lá to bằng đầu ngón tay xanh hơn, lá ít lông hơn nhưng không thơm bằng. Bánh khúc ngon người ta thường kén khúc nếp. Đêm đông sương giá, gió vuốt mặt đường, ngồi trong mái ấm nghe tiếng rao của người đi bán bánh khúc lúc khuya khoắt khiến cho không ít người nao lòng, họ được đón nhận từ tay những người bán dạo lầm lũi thứ hương vị thân quen đầm ấm của đậu xanh, của hành mỡ pha chút hăng hắc, thơm thơm của mùi lá khúc trong tấm bánh nóng dẻo dân dã đậm nét quê hương.
 
Bạn có thể tự làm bánh khúc cho bữa sáng hay ăn khuya của gia đình với công thức đơn giản sau. Nếu không có lá khúc bạn có thể thay thế bằng lá cải cúc hoặc lá bắp cải già.

Nguyên liệu:

300g nếp, 150g đậu xanh cà vỏ, 150g bột nếp, 30g bột gạo, 100g thịt nạc đùi, 1 bó rau cải cúc nhỏ (200g), muối.



Thực hiện:

Thịt nạc đùi luộc chín, thái hạt lựu lớn. Nếp ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo.
Đậu xanh nấu chín với 1/2 thìa cà-phê muối, dùng thìa tán mịn, trộn thịt nạc vào, chia thành những viên nhỏ.
Lá cải cúc xay với 1 ít nước, vắt lấy nước.
Trộn bột nếp với bột gạo, cho từ từ nước rau cải cúc vào, nhồi thật kỹ đến khi bột dẻo, mịn, chia thành từng viên nhỏ.
Nắn bột mỏng, cho viên đậu xanh vào giữa, vo kín.
Thực hiện với các viên còn lại. Trải 1 lớp nếp dày 1cm vào xửng, cho các viên bột lọc đậu xanh vào, sắp mỗi viên cách nhau 1cm.
Trên cùng trải phần nếp còn lại, hấp chín.

Thưởng thức: Dùng nóng
 

 
Bánh khúc đã ra lò
 
Cuộn tròn trong lượt lá xanh mướt, nóng và thơm

Theo Vào Bếp/Du lịch

Chia sẻ