Ăn nóng dễ bị ung thư đường ruột

Ăn đồ ăn quá nóng sẽ làm cho vách ngăn đường ruột bị tổn thương - 1 trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư đường ruột.

Xưa nay, mỗi khi nhà có khách, để bày tỏ lòng nhiệt tình, chủ nhà thường nói với khách rằng “nhân lúc thức ăn còn nóng, mọi người mau ăn đi”. Nhưng ngày nay, y học đã chứng minh rằng quan niệm đó hoàn toàn không khoa học và nó chính là nguyên nhân khiến bạn bị giảm tuổi thọ.

Gần đây, những nghiên cứu về căn bệnh ung thứ lâm sàng của Đài Loan đã cho thấy rằng, ăn quá nóng hay quá lạnh cũng đều không tốt và gây tổn hại tới đường ruột cùng các bộ phận trong cơ thể. Ăn vừa đủ lượng thức ăn có nhiệt độ phù hợp với cơ thể mới là phương pháp tốt và giúp chống lão hóa đường ruột, gia tăng tuổi thọ.
 

Sở dĩ chúng ta không nên ăn quá nóng, vì thể chất của người Châu Á tương đối yếu, ăn thức ăn nóng tức là cung cấp thêm nhiệt lượng cho cơ thể. Đối với người Châu Âu thì ngược lại, bình thường, lượng thức ăn của người Châu Âu vốn đã có chứa khá nhiều năng lượng, chính vì thế mà họ ít có nhu cầu cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể và đó cũng chính là lý do mà chúng ta thấy thức ăn của người phương Tây đa phần là đồ ăn nguội.

Thêm một lý do để giải thích cho việc người Châu Á thích ăn đồ ăn nóng, đó chính là vì khẩu vị cũng như đặc trưng của một số món ăn phương Đông cần phải ăn vào lúc nóng mới ngon.

Thế nhưng, có nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc dùng đồ ăn nóng và căn bệnh ung thư đường ruột là có liên quan với nhau. Đó là vì vách ngăn đường ruột tương đối mỏng, thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ thức ăn là từ 50 đến 60 độ. Vượt qua ngưỡng nhiệt độ này thì  vách ngăn này sẽ bị tổn thương. Khi nhiệt độ của thức ăn lên tới khoảng 70 đến 80 độ, đặc biệt là khi chúng ta uống trà, nhiệt độ này có thể lên tới mức 90 độ C và gây tổn thương nặng nề cho đường ruột. Nếu bạn thường xuyên  uống canh nóng thì hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột sẽ ngày càng bị tổn thương nặng nề.

Để tốt cho sức khỏe, chúng ta cần phải ăn thức ăn nóng, tuy nhiên không nên quá nóng  vì như vậy sẽ là phản khoa học. Việc tiêu hóa thức ăn cần phải chờ cho đến khi nhiệt độ của thức ăn giảm xuống. Nếu thực phẩm quá nóng sẽ làm cho huyết quản mở rộng, tạo ra những kích thích không có lợi cho đường ruột.

Thức ăn có nhiệt độ phù hợp là không quá nóng hoặc không quá lạnh. Đồng thời, khi uống nước, chúng ta cũng cần phải chú ý tới nhiệt độ của nước. Uống nước quá nóng sẽ không những chỉ gây ảnh hưởng tới răng mà còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.  

Bảo Vy
Tổng hợp từ MC
Chia sẻ
Đọc thêm