Món ăn ngày Tết cũng là thuốc quý

,
Chia sẻ

Mâm cơm ngày Tết bao giờ cũng đẹp, sang trọng và thịnh soạn với nhiều món. Các món ngon trong ngày Tết như xôi gấc, dưa hành, chè kho... còn là vị thuốc quý giúp chúng ta phòng chống bệnh.

Món xôi gấc

Tết đến, trên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên luôn có đĩa xôi gấc. Người Việt coi màu đỏ của xôi gấc là màu của may mắn, màu của hạnh phúc, màu của chiến thắng... Xôi gấc thơm, béo và giàu dinh dưỡng. Các nhà y dược học đã dùng dầu gấc để phòng và chữa chứng khô mắt, mờ mắt, quáng gà... Dầu gấc chứa bêta-caroten (tiền vitamin A) nên có nhiều ưu điểm trong phòng thiếu vitamin A cho trẻ em.

Caroten là chất chống oxy hóa rất mạnh được dùng để ngăn chặn tình trạng lão hóa tế bào, lão hóa cơ thể, giúp con người luôn khỏe mạnh và tươi trẻ. Nó ngăn chặn các bệnh tim mạch, chứng đột quỵ, bệnh ung thư phổi, thực quản, dạ dày và gan mật.

Các caroteroid có trong dầu gấc giữ chức năng sinh học rất quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể, giúp phát triển thính giác, thị giác, vị giác, tăng cường trao đổi thông tin trong phát triển tế bào, đáp ứng miễn dịch, tăng sự sinh sản và tạo tinh trùng.
 

Hạt thảo quả trong món chè kho

Chè kho làm tăng thêm hương vị của miếng bánh chưng ngày Tết. Nguyên liệu để nấu chè kho ngoài đậu xanh, đường kính và vừng trắng ra, không thể thiếu thảo quả. Ngoài tác dụng làm gia vị, thảo quả còn là một cây thuốc quý. Bộ phận được dùng làm thuốc là hạt.

Theo Đông y, thảo quả vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng. Trong nhân dân ta, thảo quả chủ yếu dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa nôn mửa, ngực bụng trướng đau, ho, sốt, tiêu chảy. Liều dùng mỗi ngày 3 g, tán bột uống.

Dưa hành

Dưa hành là món ăn truyền thống có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt. Nó là hành được muối thành dưa qua các công đoạn sinh hóa đơn giản với nồng độ muối và chất chua phù hợp để hành lên men trong nước. Hành để muối dưa thông thường là loại hành ta, củ vừa phải; có thể thêm các loại củ quả khác như cà rốt, su hào...

Theo y học cổ truyền, hành có tác dụng chữa cảm lạnh, chữa sẹo lồi, đầy hơi, giúp tăng cường chức năng của dạ dày và lách. Y học hiện đại đã chứng minh hành có thể giúp tiêu diệt hơn 100 loại vi khuẩn có hại trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh cúm, các bệnh đường ruột và một số bệnh khác có hiệu quả tốt.
 
Theo SKDS
Chia sẻ