Ăn kiêng đến kiệt sức, ra sức tập luyện vẫn không giảm cân, chị em chịu bó tay?

Huyền Anh , Theo Infonet
Chia sẻ

22 tuổi, cô gái Hà Nội nặng tới 78kg. Dù đã thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt với bác sĩ dinh dưỡng, tập luyện với HLV thể lực nhưng “đám mỡ cứng đầu” nhất định không chịu… biến mất.

Ăn kiêng đến kiệt sức, ra sức tập luyện vẫn không giảm cân, chị em chịu bó tay? - Ảnh 1.

Vật vã tìm cách giảm cân

Thừa cân, béo phì là tình trạng không chỉ xảy ra ở các nước phát triển mà còn đang trở thành “vấn nạn” ở các nước đang phát triển.

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy có tới 17% số người từ 25-64 tuổi thừa cân béo phì và tỷ lệ này đang gia tăng theo lứa tuổi. Những người thừa cân, béo phì thì 2/3 trong độ tuổi 45 trở lên còn lại 1/3 có tuổi đời khá trẻ từ 25-45 tuổi.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng với số người thừa cân, béo phì ở thành thị cao gấp 3 lần ở nông thôn, trong đó béo phì ở nữ giới cao hơn ở nam giới.

Những người bị thừa cân do làm việc tĩnh, ít hoạt động thể lực, thời gian xem ti vi, chơi điện tử và đọc sách báo nhiều hoặc những người có thói quen dùng thức ăn có năng lượng cao như chiên quay, béo, ngọt…

Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh đặc biệt người không cho con bú hoặc người tập luyện mạnh nhưng chuyển sang ít vận động và cả người bước vào độ tuổi trung niên cũng dễ bị béo phì.

Cô gái 22 tuổi, sống ở Hà Nội là ví dụ điển hình. Vừa tốt nghiệp đại học, cô gái có chiều cao 1m69 nhưng cân nặng tới 78kg, lượng mỡ tập trung rất lớn tại vùng bụng và 2 bên đùi rất nhiều.

Theo lời cô kể, cô đã trải qua nhiều chế độ giảm cân nghiêm ngặt với bác sĩ dinh dưỡng cùng việc tập luyện tích cực (có huấn luyện viên cá nhân hướng dẫn) nhưng không đạt hiệu quả. Cô rất tự ti với hình dáng của mình và muốn giảm bớt vòng 2 và số đo vòng đùi để có thể mặc được những bộ quần áo hợp thời trang.

Qua thăm khám, ThS. BS. Nguyễn Đình Minh - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện E nhận thấy bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 27, bị thừa cân, béo phì. Hầu hết mỡ thừa của người bệnh tập trung nhiều tại vùng bụng trên rốn, dưới rốn và 2 bên eo.

Ngoài ra, vùng mặt trước ngoài và mặt trong đùi có lượng mỡ rất lớn. Vì bệnh nhân trẻ tuổi chưa sinh nở nên bác sĩ thực hiện hút mỡ và không đặt ra vấn đề phẫu thuật cắt da thừa thành bụng do da bệnh nhân có khả năng đàn hồi tốt.

Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành hút mỡ cho bệnh nhân bằng việc gây mê toàn thân, sử dụng dụng công nghệ hút mỡ mới hút ra khoảng 3 lít mỡ vùng bụng và 3 lít mỡ vùng đùi (tổng cộng 6 lít).

Khi nào cần hút mỡ?

Ths. BS Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, BV Da liễu TW cho biết, hiện người dân đang có sự mất cân bằng giữa năng lượng cung cấp vào cơ thể và năng lượng tiêu hao hàng ngày.

“Năng lượng đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường ăn uống, các đường khác cũng có nhưng rất ít. Ví dụ chẳng ai khỏe mạnh bình thường lại đi truyền mỡ, truyền đạm, truyền đường vào cơ thể cả, chủ yếu năng lượng cung cấp vào cơ thể là do ăn uống.

Đáng ngại là nhiều khi đánh đồng giữa việc số lượng đưa vào và năng lượng cung cấp cho cơ thể. Theo đó, một người có thể ăn nhiều nhưng chủ yếu rau xanh, chất bột giàu chất xơ thì năng lượng cũng không bao nhiêu. Nhưng chỉ cần ăn một cái kẹo hay cốc chè số lượng bạn đưa vào trong cơ thể khá ít nhưng năng lượng lại dồi dào. Một cái kẹo, 2 cái kẹo bằng năng lượng cả một bát cơm”, BS Hồng Sơn nói.

Theo BS Hồng Sơn, mỗi người có chuyển hóa cơ bản khác nhau, năng lượng tiêu hao do tập thể thao, công việc. Trong trường hợp bạn thực hiện chế độ giảm cân trong đó có sự tham vấn, hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng, HLV thể dục… mà cân nặng không giảm dù cố gắng rất nhiều thì cũng không nên quá tuyệt vọng.

“Bạn đã cố gắng trong ăn uống, tập luyện nhưng các mô mỡ không biến mất hoặc giảm đồng đều được. Lúc này bạn có thể sử dụng thêm hỗ trợ từ phương pháp y tế y học để giảm cân”, BS Hồng Sơn nói.

Theo Ths. BS Vũ Đình Minh, các phương pháp hút mỡ hiện nay đang được sử dụng gồm: Hút mỡ kinh điển; hút mỡ sử dụng công nghệ rung Vibration giúp phẫu thuật viên giảm thao tác cơ học; hút mỡ sử dụng trợ lực của các tia nước Body Jet; hút mỡ sử dụng laser để phá mỡ, cầm máu YAG laser và công nghệ Vaser lipo hút mỡ sử dụng sóng siêu âm.

Các công nghệ hút mỡ kinh điển sử dụng áp lực âm tính và lực phá mỡ cơ học vẫn được sử dụng vì đơn giản, tiện dụng và an toàn. Tuy nhiên, BS. Minh cho hay, việc hút mỡ cơ học có thể gây ra tổn thương mô mềm, mạch và thần kinh tại chỗ gây nên tụ máu tại chỗ hoặc cảm giác đau.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, việc thực hiện hút mỡ giảm cân phải được thực hiện tại bệnh viện có các chuyên khoa thẩm mỹ, chị em tuyệt đối không thực hiện biện pháp này tại các cơ sở thẩm mỹ, sapa…tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm