Ăn gì để miệng thơm?
Làm trắng, sạch răng vô tội vạ từ các sản phẩm hóa học đôi khi khiến hàm răng của bạn hao mòn, ố vàng. Chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng bảo vệ răng từ chính những loại cây, quả.
Hương nhu
Xúc miệng bằng nước hương nhu là cách làm quen thuộc của dân gian rất hiệu quả. Lấy mỗi ngày một nắm hương nhu vừa đủ, đun sôi lấy nước. Dùng nước này để súc miệng mỗi ngày sẽ giúp cho miệng khỏi bị hôi, hơi thở thơm tho, và răng chắc khoẻ hơn.
Mía
Ăn mía rất sạch răng. Sau mỗi bữa ăn, nếu bạn chăm chỉ ăn mía, ngoài tác dụng bổ dưỡng, mía còn có thể giúp hàm răng của bạn luôn trắng sạch vì khi nhai, xơ mía (bã mía) chà đi chà lại trên răng, giúp tiết nước bọt, chà sạch mảng bám trên răng. Tuy nhiên, do mía có chất đường nên sau khi ăn mía bạn nên uống 1 cốc nước lọc hoặc nước trà để chống đường tích lại trên miệng dễ gây sâu răng.
Sữa chua
Sữa chua nguyên chất không đường không những rất tốt cho cơ thể, làn da mà ăn sữa chua còn làm giảm lượng chất hydrogen sulphide - nguyên nhân lớn gây ra chứng hôi miệng. Chất axit lactic có trong sữa chua cũng có tác dụng diệt khuẩn, làm giảm mảng bám và bệnh viêm lợi cũng như khí H2S làm cho hơi thở có mùi hôi. Ăn đều đặn sữa chua trong hai tuần, bạn sẽ thấy tình trạng răng miệng của mình được cải thiện đáng kể.
Dứa (thơm)
Trong trái dứa có chứa bromelin, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng làm sạch đường miệng tự nhiên. Vì vậy, sau bữa ăn, trái dứa sẽ là sự lựa chọn thông thái của bạn, giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng, giảm đầy bụng, khó tiêu mà răng miệng lại luôn thơm tho, bóng đẹp.
Ngoài ra, mỗi khi ăn dâu tây sẽ giúp tăng sự tạo nước miếng, chống khô miệng – nguyên nhân gây hôi miệng và khiến các axit và các mảng bám bị trôi đi.
Trong quả táo có chứa một lượng nhỏ Acid – chất tự nhiên để giúp giữ răng trắng sạch và khỏe mạnh. Ăn một trái táo chính là cách hữu hiệu nhất để làm sạch răng mà vẫn giữ được lớp men sáng bóng.
Trà xanh
Sau mỗi bữa ăn, mọi người vẫn thường muốn uống một chén trà xanh vì có cảm giác miệng sạch hơn. Thực tế, trà xanh chứa chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các mảng bám trên bề mặt răng, giảm bệnh nướu răng, giảm hôi miệng do tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây mùi hôi, nhiều loại trà còn chứa fluoride giúp bảo vệ lớp men răng diệt khuẩn, chống sâu răng.
Minh Trang
(Tổng hợp)