Ăn đu đủ dưỡng da
Đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, caroten và enzym tự nhiên có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể và bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng, giúp da tươi nhuận.
Ở nước ta, đu đủ chín có quanh năm và dùng mùa nào cũng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, vào dịp xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, tiêu độc... Đu đủ còn chứa nhiều vitamin A, C, caroten và enzym tự nhiên nên có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể và bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng, giúp da tươi nhuận.
Ăn đu đủ dưỡng da
- Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tâm) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hạt, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to, chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng có tác dụng nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa.
- Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa bò tươi 2 ly, đường cát trắng vừa đủ. Đu đủ gọt sạch vỏ, bỏ hạt cắt miếng, cho cùng sữa vào máy xay sinh tố cho nhuyễn. Thức uống này vừa giải khát vừa có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cơ thể, bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím.
Mặt nạ đu đủ làm đẹp
- Lấy 150g đu đủ chín, gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn và thêm chút sữa tươi. Đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 15 - 20 phút rồi rửa lại bằng nước ấm sẽ làm tăng độ đàn hồi và giúp da láng mịn, ngăn ngừa mụn và các vết nám. Đu đủ và sữa tươi còn giúp loại bỏ tế bào chết trên da, làm se dịu làn da thô ráp, khiến da dẻ trở nên hồng hào.
- Lấy một miếng đu đủ xanh (cả vỏ và hạt non) xay nát, đắp lên vùng da bị mụn sẽ ức chế quá trình hình thành mụn trứng cá. Hoặc lấy cùi quả đu đủ chín nghiền nát, đắp lên mặt khoảng 20 - 30 phút mỗi ngày để ngăn ngừa mụn, sau đó rửa lại mặt bằng nước sạch.
- Xay nhuyễn đu đủ với 1 muỗng nha đam (lô hội), thoa nhẹ lên người và massage khắp cơ thể trong khoảng 20 phút. Tắm lại bằng nước mát sẽ làm cho da dẻ mượt mà.