Ấn Độ xem xét ra cảnh báo đối với siro ho của công ty Marion Biotech

Đặng Ánh, Theo Báo Tin Tức
Chia sẻ

Ngày 4/3, giới chức Ấn Độ cho biết nước này có thể sẽ ban bố cảnh báo đối với siro ho xuất khẩu của Marion Biotech, sau khi các kết quả kiểm tra cho thấy nhiều mẫu thuốc của công ty này có chứa các chất gây hại cho sức khỏe.

Ấn Độ xem xét ra cảnh báo đối với siro ho của công ty Marion Biotech - Ảnh 1.

Siro Doc-1 Max do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech Pvt Ltd sản xuất. Ảnh: Twitter/TTXVN

Cảnh sát Ấn Độ ngày 3/3 đã bắt giữ 3 nhân viên của Marion, đồng thời truy tìm 2 giám đốc của doanh nghiệp này, sau khi các kết quả kiểm tra tại phòng thí nghiệm chính phủ cho thấy có 22 trong tổng số 36 mẫu siro bị pha trộn và làm giả. Quan chức điều tra vụ Marion, ông Vaibhav Babbar nêu rõ các mẫu siro này đều có chứa ethylene glycol và diethylene glycol. Đây là 2 hợp chất được dùng như loại chất chống đông trong các sản phẩm công nghiệp. Ông nhấn mạnh thuốc của Marion đã được xuất sang nhiều nước và Bộ Y tế Ấn Độ có thể sẽ ra cảnh báo về việc sử dụng sản phẩm. Hiện những thuốc này cũng đã được xuất sang Kyrgyzstan và Campuchia.

Trước đó, ông Babbar đã tiến hành thanh tra nhà máy của Marion 4 lần sau khi vào tháng 12/2022, Uzbekistan thông báo có trẻ em tử vong do uống siro ho của công ty này. Các phân tích của Bộ Y tế Uzbekistan chỉ ra rằng các siro Ambronol và DOK-1 Max đều có chứa lượng lớn chất diethylene glycol hoặc ethylene glycol. Trẻ em đã sử dụng những thuốc này với liều cao hơn tiêu chuẩn do phụ huynh nhầm lẫn sản phẩm với thuốc phòng cảm lạnh hoặc theo lời khuyên của dược sĩ.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố vào tháng 1, hơn 300 trẻ em, chủ yếu dưới 5 tuổi, tại Gambia, Indonesia và Uzbekistan đã tử vong vào năm ngoái do tổn thương thận cấp tính liên quan đến các loại thuốc ho dạng siro của các nhà sản xuất khác nhau. Philippines, Timor Leste, Senegal và Campuchia cũng có nguy cơ chịu ảnh hưởng vì vẫn đang bày bán thuốc này. Do đó, WHO kêu gọi các nước thành viên hành động khẩn cấp nhằm ngăn số ca tử vong tăng lên.

Chia sẻ
Đọc thêm