"Âm đạo bị trầm cảm" khiến nhiều chị em khổ sở là điều có thật: Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận ra bệnh này

"Âm đạo bị trầm cảm" là một điều có thật và nhiều phụ nữ đang phải chịu đựng điều đó.

Nếu bạn đã từng xem loạt phim "Sex and the City", có thể bạn sẽ nhớ lại trong một tập phim mà bác sĩ nói với Charlotte rằng "âm đạo của cô ấy bị trầm cảm". Nếu không biết, chắc bạn sẽ nghĩ rằng đây là một điều thêm vào để cho bộ phim thêm thú vị. Nhưng thực tế thì đây là một chuyện hoàn toàn nghiêm túc.

Âm đạo bị trầm cảm khiến nhiều chị em khổ sở là điều có thật: Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận ra bệnh này - Ảnh 1.

Nếu bạn đã từng xem loạt phim "Sex and the City", có thể bạn sẽ nhớ lại trong một tập phim mà bác sĩ nói với Charlotte rằng "âm đạo của cô ấy bị trầm cảm".

Thuật ngữ "âm đạo bị trầm cảm" được một số người sử dụng để mô tả một tình trạng bệnh vô cùng đau đớn gọi là chứng đau âm hộ (Vulvodynia). Căn bệnh này được cho là ảnh hưởng đến khoảng 15% phụ nữ và triệu chứng chính của nó là một cơn đau dai dẳng trong và xung quanh âm hộ. Đối với một số người, những cơn đau này chỉ xuất hiện mỗi khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu, nhưng với nhiều bệnh nhân khác, những cơn đau ở âm hộ xuất hiện thường xuyên và đột ngột mà không cần bất kỳ sự va chạm hay cử động nào.

Tiến sĩ Sherry Ross, bác sĩ sản khoa, một chuyên gia sức khỏe phụ nữ ở Santa Monica, California, nói: Sở dĩ mọi người không biết nhiều về chứng đau âm hộ là do không có nhiều tài liệu phổ biến về vấn đề này và thừa nhận nó như một vấn đề sức khỏe. Thực tế, âm đạo của bạn có sự thay đổi tâm trạng giống như bạn, nó có thể đi từ "hạnh phúc" đến "buồn bã",

"Đau âm hộ là một hội chứng đau mãn tính của âm đạo. Nó có thể xuất hiện mà không có cảnh báo trước đó và diễn ra trong thời gian dài. Các triệu chứng phổ biến của đau âm hộ bao gồm: Nóng rát, châm chích, ngứa , đau nhói, sưng và đau nhức ở âm đạo", tiến sĩ Maria Sophocles, bác sĩ sản khoa, giám đốc y tế của Tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ của Princeton ở New Jersey cho biết.

Âm đạo bị trầm cảm khiến nhiều chị em khổ sở là điều có thật: Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận ra bệnh này - Ảnh 2.

Đau âm hộ là một hội chứng đau mãn tính của âm đạo. Nó có thể xuất hiện mà không có cảnh báo trước đó và diễn ra trong thời gian dài.

Chứng đau âm hộ là gì?

Chứng đau âm hộ có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi và thường xảy ra ở những phụ nữ khỏe mạnh. Bệnh có thể xuất phát từ nguyên nhân như chèn tampon vào trong âm đạo hoặc tác động mạnh trong khi quan hệ tình dục. Đối với một số người, vấn đề này có thể còn nghiêm trọng hơn khi cơn đau lan đến vùng mông và đùi bên trong của họ.

Theo các chuyên gia y khoa, khu vực âm hộ của phái nữ là điểm kết thúc của nhiều dây thần kinh. Khi một hoặc vài "đầu mối" này gặp trục trặc, vùng kín của chị em sẽ cảm thấy đau.

Cách xử lý khi bị đau âm hộ?

Trước đây, các phương pháp được sử dụng để điều trị đau âm hộ bao gồm dùng gel bôi và thuốc theo toa như thuốc chống trầm cảm.

"Sự thật đáng buồn là không có nguyên nhân gây ra chứng đau âm hộ và các bác sĩ thậm chí không nhận ra đó là một hội chứng đau thực sự. Bởi vậy, việc chẩn đoán chứng đau này sẽ rất khó khăn vì âm đạo có thể hoàn toàn bình thường khi kiểm tra nhưng lại đau ở một thời điểm khác. Thông thường chúng tôi thực hiện xét nghiệm bằng cách đặt áp lực lên các khu vực khác nhau của âm đạo và yêu cầu bệnh nhân đánh giá mức độ nghiêm trọng của cơn đau ở mỗi lần chạm", bác sĩ Ross cho biết.

Trong khi không có cách chữa trị chứng đau âm hộ, có những phương pháp điều trị có sẵn. Và, giống như trong tường hợp của Charlotte, một số bác sĩ kê toa thuốc chống trầm cảm liều thấp.

Âm đạo bị trầm cảm khiến nhiều chị em khổ sở là điều có thật: Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận ra bệnh này - Ảnh 3.

Theo lời khuyên của tiến sĩ Sophocles thì để tránh tình trạng "âm đạo bị trầm cảm", bạn nên có quan hệ tình dục đều đặn.

Bác sĩ Ross không rõ lý do tại sao thuốc chống trầm cảm có tác dụng đối với một số phụ nữ mắc bệnh này, nhưng họ vẫn làm như vậy. "Liều thuốc chống trầm cảm để điều trị chứng đau âm hộ thấp hơn nhiều so với liều dùng cho một rối loạn trầm cảm thực sự", cô nói. Điều đó có nghĩa là phụ nữ điều trị chứng đau âm hộ bằng đơn thuốc đó nên tránh các tác dụng phụ như tăng cân và giảm ham muốn. Thật không may, dù là như vậy thì để có âm đạo khỏe mạnh cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

Theo lời khuyên của tiến sĩ Sophocles thì để tránh tình trạng "âm đạo bị trầm cảm", bạn nên có quan hệ tình dục đều đặn. Việc sinh hoạt tình dục thúc đẩy các tế bào collagen và elastin khỏe mạnh, duy trì lưu lượng máu đến khu vực này đều đặn hơn.

Ngoài ra còn có một số điều bạn có thể làm tại nhà để cảm thấy tốt hơn, chẳng hạn như mặc đồ lót bằng cotton 100%, tránh dùng các sản phẩm vệ sinh có mùi thơm và chườm mát trên khu vực đó để làm dịu cơn đau.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm