Ấm bụng với xôi xéo gà luộc
Dưới một gốc cây đầu ngõ. Bên bức tường lên rêu của một ngôi nhà trên phố. Từ lúc trời còn chưa tạnh mưa, lúc gần sáng xôi đã thơm rồi. Đỗ xanh, gạo dẻo, thịt gà ngọt, sao mà ngon đến thế.
Xôi xéo Hà Nội... ăn vào những sáng thu mây đã bắt đầu cao và nắng đã bắt đầu tư lự vàng rười rượu, một hôm rỗi việc dậy muộn chả biết phải làm gì ngoài đi chợ nấu cơm... Hay vào những lúc cuống quýt chỉ kịp dừng xe tắt máy trao tiền nhận gói xôi, ăn khi có giờ trống tiết, một mình ngồi trong phòng hội đồng nhìn ra sân trường ảm đạm dưới một trời mây xám... Lúc nào cũng ngon như nhau cả, dù cái ngon, trong những thời khắc khác nhau những mùa mưa nắng khác nhau luôn riêng nỗi đậm đà.
Nguyên liệu
350g phần ức gà, 400g nếp Bắc, 200g đậu xanh cà vỏ, 5 củ hành tím, muối, dầu ăn.
Thực hiện
Nếp, đậu xanh ngâm nước qua 1 đêm, vo sạch, để ráo.
Đậu xanh trộn với 1/2 thìa cà - phê muối, hấp chín, xay nhuyễn. Nếp trộn với 1/2 thìa cà - phê muối, đậu xanh đã xay nhuyễn. Đem hấp chín.
Thịt gà làm sạch, luộc chín với 1 thìa cà - phê muối.
Sau đó chặt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
Phi thơm vàng với 3 thìa súp dầu ăn. Xôi nén vào chén, úp ra đĩa, xếp thịt gà lên.
Rắc hành phi lên xôi.
Chúc các bạn ngon miệng
Ăn kèm dưa chuột dầm và maggi thật tuyệt
Đậu xanh nhuyễn mịn quyện với xôi dẻo
Thêm chút hành khô vàng thơm, thật hấp dẫn
Sưu tầm