Ai cũng nghĩ nghệ rất tốt, cho đến khi bị... sỏi thận, sỏi mật vì không biết 1 điều quan trọng
Nghệ luôn được ca tụng với vô cùng nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng ít người đã biết ăn quá một lượng nghệ nhất định mỗi ngày có thể gây sỏi thận và mật.
Nghệ là loại gia vị cổ xưa không chỉ đem màu và vị đặc trưng cho món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp với khả năng thải độc, kháng viêm, giúp trí não hoạt động tốt hơn hẳn, cải thiện trí nhớ, phòng Alzheimer, ngừa ung thư... Rất nhiều người đã nói với bạn những điều này, từ các nhà khoa học cho đến những người dân dã bình thường hay áp dụng kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, có một điều mà họ dường như quên nói với bạn, cũng có thể do bản thân họ cũng không biết, và khiến bạn dùng nghệ một cách vô tư, vô tình gây hại cho chính mình.
Thực tế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo không nên coi nghệ là thần dược điều trị bất cứ loại bệnh gì, việc dùng bừa bãi có thể gây nên tác động khó chịu, thậm chí là nguy hiểm.
Nguyên nhân chính là chất curcumin trong nghệ kích thích túi mật tiết ra nhiều mật hơn. Điều này một mặt có thể cải thiện khả năng tiêu hóa, nhưng mặt khác, vì sự tăng tiết mật này, những người đã bị sỏi mật hoặc các vấn đề khác gây tắc ống mật không được dùng nghệ trước khi tham khảo ý kiến bác sỹ. Không chỉ thế, việc sử dụng nghệ nhiều còn có thể làm xuất hiện sỏi thận, đặc biệt ở những người vốn đã có nguy cơ. Nghiên cứu đăng trên tạp chí về dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ năm 2008 thấy rằng những người dùng nghệ có lượng oxalate trong nước tiểu cao hơn những người khác hoặc với chính bản thân họ khi không dùng nghệ. Thật ra, oxalate là chất thải bình thường ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu, tuy nhiên nếu lượng oxalate quá cao thì có thể kết hợp với canxi và hình thành sỏi thận.
Không chỉ thế, nghệ cũng không được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai vì curcumin có thể khiến tử cung co bóp, kích thích niêm mạc tử cung bóc ra và tăng nguy cơ sảy thai. Tuy rằng nhìn chung việc ăn thực phẩm có chứa nghệ tươi với lượng ít khó gây ra tai nạn, nhưng khi mang thai, bất cứ quyết định nào cũng cần được đưa ra rất thận trọng, và tốt nhất bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sỹ.
Nghệ cũng được khuyên không sử dụng khi đang sử dụng một số loại thuốc Tây nhất định như aspirin, thuốc chống đông máu…
Các chuyên gia tại trung tâm Y tế Đại học Maryland đưa ra lời khuyên về con số giới hạn:
- Nghệ tươi: khoảng 1,5-3g/ngày;
- Bột nghệ: 1-3g/ngày;
- Tinh bột nghệ (curcumin): 400-600mg, 3 lần/ngày.
Với những người đã có sẵn nguy cơ sỏi thận, mật, con số này thấp hơn nhiều, thậm chí có thể cần tránh hẳn để không làm phát sinh vấn đề. Để biết chính xác mình có thể dùng lượng bao nhiêu để không lợi bất cập hại, hay mình có thuộc nhóm bị khuyến cáo không dùng nghệ hay không, bạn buộc phải đi khám và làm theo lời khuyên của bác sỹ nhé!
Tổng hợp, theo livestrong, turmericforhealth