Ai cũng biết "quân tử không nên chơi với kẻ tiểu nhân" nhưng 2 kiểu bạn tâm cơ hiểm độc này chị em đã nhận ra chưa?

Bạn xấu chính là những người bạn có đầy tâm cơ trong đầu. Nhưng thế nào là tâm cơ thì xin mời nhận diện qua 2 tuýp người phổ biến sau đây.

Ngoài tình cảm gia đình, tình yêu thì tình bạn chính là thứ quý giá và rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Bạn bè có thể giúp chúng ta những lúc khó khăn hay buồn bã về cả vật chất lẫn tinh thần, cùng kề vai sát cánh trên đoạn đường dẫn đến thành công.

Tuy nhiên, thật đáng buồn là trong một tập thể bạn bè đôi khi tồn tại cả những nhân tố tốt và không tốt. Chơi với bạn tốt mình có lợi, bạn cũng có lợi; còn chơi với bạn xấu thì chỉ chuốc hại về thân - điều này ai cũng biết, tiếc rằng bạn xấu thường chỉ lộ mặt vào những lúc không ngờ nhất mà bản thân chúng ta luôn ở tình huống trở tay không kịp.

Ai cũng biết "quân tử không nên chơi với kẻ tiểu nhân" nhưng 2 kiểu bạn tâm cơ hiểm độc này chị em đã nhận ra chưa? - Ảnh 1.

Những lúc ấy tự trách chính mình dại dột vì “không biết chọn bạn mà chơi” e là đã muộn màng. Vậy nên, cái câu “đừng để mất bò mới lo làm chuồng” của các cụ nói cấm có sai, để tránh tình trạng mê muội trong một mối quan hệ bạn bè xấu, chúng ta phải biết đề phòng ngay từ đầu.

Tổng quát mà nói, bạn xấu chính là những người bạn có đầy tâm cơ trong đầu. Nhưng thế nào là tâm cơ thì xin mời nhận diện thông qua các đặc điểm dưới đây:

Ai cũng biết "quân tử không nên chơi với kẻ tiểu nhân" nhưng 2 kiểu bạn tâm cơ hiểm độc này chị em đã nhận ra chưa? - Ảnh 2.

Trước thì ngọt nhạt, sau thì lộ lòng dạ tiểu nhân

Kiểu bạn xấu này rất phổ biến nhưng cũng rất ít khi được chúng ta nhận ra sớm bởi họ có tài năng diễn xuất quá tốt. Chỉ cần khoác lên mình chiếc áo đạo mạo tử tế, rót vào miệng tí mật tí hương, là có thể đủ đường khiến mình tin họ là người tốt. Trước mặt thì khen lấy khen để nhưng sau lưng lại nham hiểm tuôn ra một loạt các vũ khí có tính sát thương cao nhất và âm thầm công kích mình với 7749 người khác.

Ai cũng biết "quân tử không nên chơi với kẻ tiểu nhân" nhưng 2 kiểu bạn tâm cơ hiểm độc này chị em đã nhận ra chưa? - Ảnh 3.

Cách nhận diện kiểu bạn này thật ra rất dễ, chỉ cần chú tâm quan sát là phát hiện ra ngay. Thông thường thuộc tuýp tâm cơ này, họ sẽ rất thích nói xấu người khác. Chẳng hạn như họ gặp một người, trước mặt thì họ ngọt nhạt thảo mai tinh tế lắm nhưng sau lưng lại nói xấu người đó với mình bằng các ngôn từ thậm tệ nhất.

Chỉ cần việc này xảy ra thường xuyên thì bạn nên tự hỏi, “liệu sau lưng mình nó có nói xấu như thế hay không?”.

Chỉ biết cái lợi của mình và rất hay so đo tính toán

Đã là bạn tốt của nhau thì tin chắc rằng đôi khi vì đối phương, mình sẵn sàng nhường nhịn và không so đo tính toán mỗi khi có sự cố ảnh hưởng đến mối quan hệ. Đáng tiếc, kiểu bạn xấu lại không như vậy, chính xác hơn là bạn xấu bẩm sinh mang trong mình tâm cơ ganh ghét đố kỵ, chỉ biết cái lợi của mình và rất hay so đo tính toán thiệt hơn.

Ai cũng biết "quân tử không nên chơi với kẻ tiểu nhân" nhưng 2 kiểu bạn tâm cơ hiểm độc này chị em đã nhận ra chưa? - Ảnh 4.

Tuýp bạn tâm cơ này luôn để dục vọng lấn át lý trí và tình cảm, khiến cho mọi mối quan hệ xung quanh chỉ là bùn nước mỗi khi có điều gì ảnh hưởng đến lợi ích của họ xảy đến. Và tất nhiên, dây vào kiểu người dục vọng tràn trề chúng ta chỉ có hại mà không có lợi. Chơi với họ là hiểm họa trùng trùng bao vây, có ngày rơi xuống đầu mà không biết.

Kiểu bạn này cũng dễ nhận biết với điều kiện là mình phải tĩnh tâm, bởi đôi khi mình tử tế quá thành quen, không so đo quá thành thói, từ đó chẳng nhận ra rằng thực chất bạn xấu đang lợi dụng sự nhường nhịn của mình để lấn lướt.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm