90% phụ nữ vẫn vệ sinh "vùng kín" sai cách mà không biết, bác sĩ hướng dẫn cách làm sạch vùng kín đúng nhất

Bác sĩ Lao Da, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital, cho biết 90% phụ nữ lau vùng kín theo hướng từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước đều sai.

Theo thống kê, 80% phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm âm đạo hoặc niệu đạo ít nhất 1 lần trong đời. Trong đó, 50% trường hợp tái phát nhiều lần. Để tránh tình trạng viêm nhiễm vùng kín, chị em phụ nữ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Thông thường, sau khi đi vệ sinh, phụ nữ thường có thói quen dùng giấy vệ sinh để lau chùi vùng kín.

B.S Lao Da, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital, cho biết 90% phụ nữ lau vùng kín theo hướng từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước đều sai. Vậy phương pháp làm sạch vùng kín đúng nhất là thế nào?

1

90% phụ nữ lau vùng kín theo hướng từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước đều sai.

Cơ quan sinh lý của phụ nữ kết cấu theo hướng từ trước ra sau phân biệt là cửa niệu đạo, cửa âm đạo và hậu môn. Cửa âm đạo và niệu đạo cách nhau 1cm, hậu môn cách cửa niệu đạo và âm đạo khoảng 5cm. Tùy vào vóc dáng, chiều cao và cân nặng sẽ có sai số nhưng không đáng kể.

Viêm nhiễm niệu đạo hoặc âm đạo có liên quan mật thiết đến cách bạn vệ sinh vùng kín. Ngoài việc chọn quần lót có chất liệu thông thoáng và tạo thói quen thay quần lót thường xuyên, bạn nên nạp thực phẩm có chứa probiotic để cân bằng hệ vi khuẩn và nấm men trong âm đạo. Thường xuyên thay băng vệ sinh cũng là cách giúp chị em phụ nữ tránh xa viêm nhiễm vùng kín.

Hậu môn là nơi đào thải phân và tập trung vi khuẩn nhiều nhất. Nếu bạn có thói quen lau vùng kín từ trước ra sau, bạn nên "ngắm chuẩn" giới hạn khu vực lau và không nên lau chùi quá nhiều lần. Bạn không nên cho rằng lau từ hậu môn ra đến âm đạo mới dễ nhiễm khuẩn, bởi nếu vùng hậu môn không sạch sẽ thì chất bẩn và vi khuẩn ở hậu môn vẫn có thể lây lan vào quần lót, khi bạn ngồi hoặc đứng thì quần lót sẽ tiếp xúc với cơ thể và tạo ra môi trường nhiễm khuẩn quanh âm đạo.

Nhiều người lo sợ vi khuẩn và chất bẩn từ hậu môn lây đến âm đạo và niệu đạo nên duy trì thói quen lau từ trước ra sau. Nhưng thực tế, họ quên rằng nước tiểu từ niệu đạo sẽ dính vào cửa âm đạo theo cách lau từ trước ra sau. Nước tiểu vốn vô trùng trước khi xuất ra ngoài cơ thể, nhưng khi nước tiểu bài tiết ra ngoài cơ thể sẽ phân giải và tạo ra mùi hôi. Đây là một trong số nguyên nhân khiến nửa dưới cơ thể phụ nữ có mùi vì thói quen lau vùng kín từ trước ra sau. Nước tiểu sót lại sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt khiến khu vực xung quanh âm đạo dễ bị nhiễm khuẩn và có mùi hôi.

2

Dùng khăn giấy ấn vào cửa niệu đạo từ 5 - 10 giây để giấy ngấm nước tiểu còn sót lại.

Do đó, cách lau từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước đều không thỏa đáng. Phương pháp vệ sinh vùng kín tốt nhất là bạn không lau, mà dùng khăn giấy ấn nhẹ vào cửa niệu đạo từ 5-10 giây để giấy ngấm nước tiểu còn sót lại. Phương pháp này giúp giảm thiểu nguy cơ đưa vi khuẩn từ hậu môn ra trước, cũng tránh được tình trạng nước tiểu dính vào cửa âm đạo gây ra viêm nhiễm và có mùi hôi.

B.S Lý Vỹ Hạo, bệnh viện Cheng Hsin General Hospital cho biết: "Phụ nữ có thể sử dụng giấy ấn nhẹ cửa niệu đạo từ 5 - 10 giây hoặc lau vùng kín từ trước ra sau đều được. Tuy nhiên, tôi khuyến cáo những bệnh nhân từng mắc bệnh viêm nhiễm vùng kín nên tuân theo phương pháp dùng giấy ấn vào cửa niệu đạo từ 5 - 10 giây để giấy ngấm nước tiểu còn sót lại. Tôi đã gặp nhiều trường hợp do lau chùi vùng kín quá mạnh dẫn đến sưng tấy và viêm nhiễm vùng kín nghiêm trọng".

Theo Ettoday

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm