8 vị trí và vật dụng bẩn nhất trong siêu thị

Các siêu thị có vẻ là nơi khá sạch sẽ, nhưng thực ra vẫn tiềm ẩn mối đe dọa sức khỏe mà bạn không hề hay biết.

Mới đây, các chuyên gia của Mỹ đưa liệt kê ra 8 vị trí và vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe trong siêu thị.

1. Máy quẹt thẻ thanh toán

Khi bấm mật khẩu thanh toán qua thẻ, bạn rất dễ bị nhiễm virus từ các máy quẹt thẻ tự động. Ông Philip Di Ernuo – GĐ Trung tâm nghiên cứu vi sinh vật lâm sàng và hệ miễn dịch thuộc Đại học New York Mỹ cho rằng, máy quẹt thẻ còn bẩn hơn cây ATM và nút bấm thang máy, mầm bệnh của chúng có thể đến từ nhiều thực phẩm của siêu thị như rau quả và thịt… Vì thế đừng chạm tay lên mặt máy quẹt thẻ, nếu chạm rồi thì hãy nhanh chóng rửa tay sạch sẽ.

2. Khu làm sạch hàng hóa

Theo Hiệp hội dị ứng, hen suyễn và miễn dịch Mỹ, chất tẩy rửa dễ bay hơi các loại hóa chất, có thể khiến cơ thể bị chảy nước mũi, hắt hơi, khó thở. Những người dễ bị dị ứng không nên ở lại quá lâu khu vực tẩy rửa hàng hóa, nếu có hiện tượng dị ứng hoặc hen suyễn, hãy nhanh chóng đến bệnh viện điều trị.

3. Khu vực rau quả

Các nhân viên siêu thị có thể tưới nước cho rau quả để giữ tươi cho chúng, nhưng máy phun sương dễ nuôi vi khuẩn. Theo một chuyên gia về sinh vật học tại Michigan, nếu hít phải sương từ máy ấy phun ra, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Do đó, nếu nhân viên đang phun nước lên rau quả, tốt nhất nên tránh quay lại chọn đồ sau.

8 vị trí và vật dụng bẩn nhất trong siêu thị 1
Ảnh minh họa

4. Các khay đựng thịt

Cũng theo tiến sỹ Schmidt, các khay đựng thịt đã được siêu thị chế biến qua chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nhưng nếu lưu trữ đúng cách, bảo quản lạnh tốt, chế biến ở nhiệt độ cao, sẽ không có vấn đề an toàn thực phẩm.

5. Hóa đơn mua hàng

Trong mực in của các tờ hóa đơn chứa chất bisphenol A, chất này liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư, hen suyễn, bệnh tim mạch… Hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hóa đơn mua hàng. Tốt nhất. đừng chạm vào biên lai mua hàng; Sau khi tiếp xúc tốt nhất nên rửa tay kỹ bằng xà phòng.

6. Túi mua hàng

Nhà sinh vật học – giáo sư Kevin Molano của trường Y Houston cho rằng, nếu túi đựng hàng không được rửa sạch, trên bề mặt dễ bị “đính kèm” khuẩn salmonella và E. coli, nếu ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, túi đựng hàng sẽ trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn.

 Bạn nên để thịt, rau tươi và thức ăn sẵn vào những túi riêng.

7. Băng chuyền tải hàng

Tiến sỹ Michael Schmidt – nhà sinh vật học của trường Đại học Nam California cho biết, các mặt hàng nông sản như gia cầm, cá tươi sống đặt trên các băng chuyền tải hàng, dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn. Trong đó, khuẩn E.coli, khuẩn Staphylococcus aureus đều có thể gây ngộ độc thực phẩm. 

Vì lý do an toàn, bạn không nên chạm tay lên băng chuyền.

8. Xe đẩy hàng

Những chiếc xe đẩy hàng ở siêu thị rất có thể gây lây nhiễm chéo giữa thực phẩm. Nếu túi đựng sữa, thịt, gia cầm và cá bị rách, các thực phẩm khác trong xe chở hàng dễ bị nhiễm khuẩn. 

Nếu có tình trạng này, sau khi về nha phải rửa sạch các thực phẩm bị nhiễm khuẩn như rau quả rồi mới bảo quản hoặc ăn uống.Sự nguy hiểm của thực phẩm "tươi ngon" nhờ hóa chất
8 vị trí và vật dụng bẩn nhất trong siêu thị 2
Chia sẻ
Đọc thêm