8 thực phẩm chống mất nước cho cơ thể, mùa nắng nóng nên bổ sung thường xuyên
Thường xuyên ăn những thực phẩm chống mất nước này, bạn sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ say nắng, sốc nhiệt cũng như có làn da ẩm mịn hơn.
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), vào mùa hè nắng nóng, chúng ta có nguy cơ mất nước nhiều do đổ mồ hôi, dễ bị say nắng, đột quỵ. Bổ sung thực phẩm chống mất nước hay thực phẩm nhiều nước lúc này rất quan trọng để phòng chống bệnh tật.
Không chỉ cần trong tình hình thời tiết hiện tại, cấp nước đủ trong ngày cũng giúp bạn phòng tránh nhiều rủi ro sức khỏe khác. Theo một bài báo trên tạp chí Chất dinh dưỡng số tháng 1 năm 2019, cơ thể được cấp nước phù hợp giúp duy trì nhận thức, giảm nguy cơ sỏi thận và kiểm soát cân nặng.
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2023 trên eBioMedicine cho thấy những người uống đủ nước sẽ khỏe mạnh hơn, ít mắc các bệnh mãn tính hơn. Đồng thời sống lâu hơn so với những người không uống đủ nước.
Một ấn phẩm năm 2005 của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia cho biết, phụ nữ tiêu thụ khoảng 2,7 lít nước, đàn ông là 3,7 lít mỗi ngày được coi là cấp đủ nước cho cơ thể. Với những ai thấy khó khăn khi phải uống nước thường xuyên có thể thay thế bằng thực phẩm chống mất nước. Các chuyên gia nhận định, danh sách thực phẩm dưới đây rất cần bổ sung cho những ngày nắng nóng kéo dài:
1. Dưa chuột
Theo Healthline, dưa chuột chiếm 95% là nước. Đây là một trong những lựa chọn thực phẩm cấp nước tốt nhất hiện nay. Bạn có thể kết hợp dưa chuột vào làm salad. Bạn có thể ăn sống bình thường... để có món ăn sảng khoái vào những ngày nắng nóng... Ngoài việc cấp nước, chúng còn cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.
2. Cần tây
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cần tây chứa ít calo nhưng lại rất giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, chúng chứa nhiều nước. Cầm những que cần tây có thể nhàm chán khi ăn. Vậy thì bạn có thể thay bằng nước ép cần tây. Bạn cũng có thể nhúng vào bơ đậu phộng, làm salad... Đây đều là những món ăn rất hấp dẫn.
3. Dưa hấu
Theo USDA, dưa hấu chứa nhiều nước và ít calo (chỉ 46 calo mỗi cốc). Đây là thực phẩm chống mất nước rất đáng được hoan nghênh vào mùa hè. Không chỉ là món tráng miệng, chúng còn có thể làm món salad hấp dẫn, nước ép kèm lá bạc hà thơm mát khoái khẩu...
4. Dưa lưới
Theo USDA, khẩu phần 1 cốc dưa lưới chứa 427mg kali. Theo MedlinePlus, kali rất quan trọng đối với quá trình cấp nước, phòng chống say nắng, sốc nhiệt. Đây là chất điện giải giúp cơ thể cân bằng lượng nước rất tốt.
Thế nên, hãy thường xuyên ăn dưa lưới cũng như những thực phẩm cấp nước phù hợp khác để sống khỏe mạnh hơn vào mùa hè.
5. Dâu tây
Theo USDA, loại trái cây màu đỏ này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Theo Cleveland Clinic, dâu tây cũng có khả năng dưỡng ẩm đáng kinh ngạc và chứa 91% nước. Bạn có thể ăn dâu tây dạng salad hoặc ăn kèm sô cô la, hạt chia... cũng đều là lựa chọn thú vị để cấp nước cho cơ thể vào mùa hè.
6. Bắp cải
Theo Cleveland Clinic, tất cả các loại rau cải đều có hàm lượng nước cao. Tuy nhiên, rau bắp cải được bình chọn có khả năng dưỡng ẩm cao nhất, với 95% nước.
Bạn có thể thưởng thức ở dạng salad, dùng với các món bánh mì... Chúng sẽ cung cấp lượng nước đáng kể cho cơ thể, tránh mất sức, giữ bạn tỉnh táo trong những ngày hè nóng bức, uể oải.
7. Cà chua
Theo Viện Y tế quốc gia, cà chua chứa đến 95% là nước. Tương tự dưa lưới, chúng là nguồn cung cấp kali với 292mg trong một quả cà chua cỡ vừa. Bạn có thể thưởng thức chúng với nước sốt mì ống, món hầm, salsa tươi, gazpacho. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể thái lát, rắc muối, tiêu thưởng thức. Bạn cũng có thể ép nước uống để cấp nước, chống nắng rất tốt cho làn da.
8. Ớt chuông
Theo USDA, ớt chuông cũng có đến 92% là nước. Sử dụng ớt chuông thái hạt lựu để thêm độ giòn ngọt cho món salad và salsa. Bạn cũng có thể dùng ớt chuông thay cho khoai tây chiên ở món khai vị, món nhúng vào mùa nắng nóng. Chúng là thực phẩm cấp nước rất tốt, giảm thiểu tối đa nguy cơ sốc nhiệt, say nắng.