8 thực phẩm cải thiện hội chứng khó chịu ở kì kinh nguyệt

Xeko ,
Chia sẻ

Tin vui là có một số loại thực phẩm giúp bạn "đi qua" những biểu hiện của hội chứng kinh nguyệt một cách dễ dàng hơn…

Hàng tháng, mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt, bạn luôn phải trải qua một loạt những triệu chứng khó chịu, nhức đầu, tức ngực, đau bụng… làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống.

1. Chuối

Chuối rất giàu vitamin B6, khi cơ thể phụ nữ có đầy đủ lượng vitamin B6 thì tình trạng ổn định tiền kinh nguyệt sẽ được duy trì. Vì vitamin B6 có thể làm tăng sự tiết dẫn truyền thần kinh, mà hiệu quả có thể làm giảm triệu chứng lo âu của tiền kinh nguyệt.

2. Rau bina

Rau bina rất giàu vitamin E, có thể làm giảm bài tiết hormone tuyến tiền liệt, và nội tiết tố là một trong những yếu tố gây ra đau bụng kinh. Do đó hấp thu đầy đủ lượng vitamin E là cách hiệu quả có thể làm giảm đau bụng kinh.

3. Cá

Bạn nên ăn nhiều cá khi sắp tới thời kỳ kinh nguyệt. Nghiên cứu cho thấy axit béo Omega 3 có thể làm giảm đau bụng kinh tới 40%. Trong khi các axit béo không cần thiết khác có thể làm giảm kích thích tố kinh nguyệt, đóng vai trò trong việc “cứu trợ” đau bụng kinh.

4. Thịt bò

Thịt bò chứa nhiều tryptophan, những ngày kinh ra nhiều phụ nữ thường bị các triệu chứng mất ngủ, đặc biệt là vào ban đêm. Việc bổ sung thêm nhiều tryptophan, có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

5. Thịt cừu

Nhiều chị em bị xuất hiện nhiều mụn trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này là do cơ thể nữ giới lúc đó đòi hỏi lượng kẽm cao hơn nhiều so với mức bình thường, sự thiếu hụt có thể cản trở sự trao đổi chất sinh lý bình thường, gây ra mụn. Bổ sung nhiều kẽm sẽ giúp giảm bớt hiện tượng này.

6. Sữa

Trong kỳ kinh nguyệt, sự thèm ăn của phụ nữ sẽ giảm xuống rất nhiều, nhưng với lưu lượng máu mất đi thì cơ thể cần phải bổ sung một lượng sắt lớn từ chế độ ăn uống. Trong khi đó, hàm lượng canxi cao trong sữa có thể làm giảm triệu chứng đói tiền kinh nguyệt, loại bỏ phù nề.

Sữa hoặc sữa chua cũng có thể giúp phụ nữ giảm đau bụng kinh. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ dùng 1.200 milligram calci mỗi ngày giảm 30% nguy cơ đau bụng kinh so với phụ nữ dùng 500 milligram calci/ngày.

7. Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ, ví dụ như bánh mì, đậu nành, các loại rau họ cải, cà rốt, khoai tây… có thể thúc đẩy việc tiết ra estrogen, làm tăng nồng độ magiê trong máu, đóng vai trò hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh.

8. Táo tàu

Táo tàu là loại thuốc bổ luôn được các bậc y học cổ truyền Trung Quốc khuyến khích nhờ tác dụng mạnh mẽ với sức khỏe. Nó có thể cải thiện chức năng miễn dịch, tăng cường khả năng kháng bệnh và giảm các chất độc hại trên các tổn thương gan. Trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, táo đỏ có tác dụng điều hòa đường máu.

Chia sẻ