8 sai lầm khi tiết kiệm điện, thậm chí còn khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những sai lầm này có thể chính bạn cũng đang mắc phải!

Tiền điện mỗi tháng là một khoản chi không hề nhỏ. Nếu có thể giảm bớt thì bạn sẽ tiết kiệm thêm được tiền chi tiêu, dành cho các mục tiêu tài chính khác.

Tuy nhiên có nhiều lầm tưởng về việc tiết kiệm năng lượng mà không ít người vẫn mắc phải. Những lỗi sai ấy thậm chí có thể khiến bạn phải trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn năng lượng.

1. Chạy quạt trần cả ngày sẽ làm mát phòng

8 sai lầm khi tiết kiệm năng lượng thậm chí còn khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn  - Ảnh 1.

Thực tế là quạt trần không làm hạ nhiệt độ giúp mát phòng. Nó chỉ khiến không khí lưu thông, để chúng ta có cảm giác mát mẻ hơn. Cho dù bạn thấy mát khi bật quạt trần song sự thật là nhiệt độ phòng vẫn không thay đổi.

Do đó phương pháp bật quạt trần cả ngày cho phòng mát để hạn chế dùng điều hòa, thật ra không có tác dụng. Tốt nhất là bạn hãy tắt quạt trần khi rời khỏi phòng, đó mới là cách để tiết kiệm điện.

2. Để máy tính ở chế độ ngủ đã là tiết kiệm năng lượng

8 sai lầm khi tiết kiệm năng lượng thậm chí còn khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn  - Ảnh 2.

Cho dù máy tính ở chế độ ngủ thì nó thực tế vẫn đang hoạt động, mới có thể ngay lập tức sẵn sàng cho bạn sử dụng. Tính năng này vẫn tiêu hao năng lượng. Chẳng những vậy việc để máy tính hoạt động trong thời gian quá dài có thể gây hỏng nguồn điện hay các bộ phận khác của máy.

Lời khuyên cho bạn là hãy tắt máy tính nếu không sử dụng đến trong một khoảng thời gian, chỉ nên để chế độ ngủ nếu bạn nhanh chóng trở lại với công việc.

3. Điều chỉnh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

8 sai lầm khi tiết kiệm năng lượng thậm chí còn khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn  - Ảnh 3.

Nâng hệ thống sưởi của bạn lên 80 độ F giữa mùa đông (gần 27 độ C) không có nghĩa là nó sẽ hoạt động mạnh, phòng của bạn ấm lên nhanh chóng hơn. Hệ thống sưởi hay điều hòa làm mát luôn hoạt động ở tốc độ không đổi, vì vậy tốt nhất bạn chỉ cần đặt bộ điều nhiệt ở nhiệt độ mong muốn là được.

Đột ngột điều chỉnh ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp chẳng mang lại tác dụng như bạn mong muốn, thậm chí còn gây hao điện nhiều hơn.

4. Luôn duy trì một mức nhiệt cố định trong phòng

Một số người cho rằng sẽ tiết kiệm điện hơn nếu luôn duy trì máy lạnh ở một mức nhiệt cố định. Việc tăng lên hoặc hạ xuống nhiệt độ của điều hòa sẽ gây tốn điện.

Tuy nhiên quan niệm này là sai lầm. Theo bộ năng lượng Hoa Kỳ, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ giảm từ 7 - 10 độ vào ban đêm hoặc khi trong nhà có ít người, sẽ tiết kiệm đến 10% chi phí điện năng mỗi năm.

5. Rửa bát bằng tay sẽ tiết kiệm điện hơn so với máy rửa bát

8 sai lầm khi tiết kiệm năng lượng thậm chí còn khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn  - Ảnh 4.

Nếu bạn sử dụng nước lạnh thì đúng là như vậy, song vào mùa đông chúng ta thường dùng nước nóng để rửa bát. Hoặc một số người vẫn có thói quen rửa bát nước nóng kể cả giữa mùa hè.

Dùng nước nóng rửa bát sẽ phải tốn điện, mà máy rửa bát sở hữu công nghệ hiện đại tiết kiệm năng lượng, tốn ít nước nóng nhất có thể. Do đó nếu bạn có nhiều bát đĩa thì rửa bằng máy là phương án lựa chọn tiết kiệm hơn.

6. Để tủ đông ở vị trí nào cũng không khác nhau

8 sai lầm khi tiết kiệm năng lượng thậm chí còn khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn  - Ảnh 5.

Thực tế là tủ đông phải làm việc nhiều hơn để giữ lạnh khi nhiệt độ bên ngoài môi trường tăng lên. Chính vì thế, vào mùa đông bạn hãy để tủ đông ở vị trí không có máy sưởi, tận dụng môi trường nhiệt độ thấp tự nhiên, giúp tiết kiệm điện năng.

Tuy nhiên vào mùa hè, nếu bạn đặt tủ đông ở vị trí nắng nóng thì đó là một cách gây tốn điện. Hãy đặt tủ đông tại nơi mát mẻ nhất trong nhà, chẳng hạn như tầng hầm.

7. Chỉ cần tắt thiết bị là được, không cần phải rút phích cắm

8 sai lầm khi tiết kiệm năng lượng thậm chí còn khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn  - Ảnh 6.

Các thiết bị điện tử không cần phải bật mới hao tốn năng lượng. Nhiều thiết bị, bộ sạc máy tính, lò vi sóng... sẽ sử dụng nguồn điện ở chế độ chờ. Cho dù bạn tắt chúng nhưng giữ phích cắm trong ổ điện thì vẫn tiêu hao năng lượng.

8. Lửa là một nguồn nhiệt bổ sung thông minh giúp tiết kiệm điện vào mùa đông

8 sai lầm khi tiết kiệm năng lượng thậm chí còn khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn  - Ảnh 7.

Lò sưởi đốt lửa có thể là một nguồn nhiệt ấm áp vào mùa đông nhưng thực tế nó lại chẳng giúp bạn tiết kiệm chút điện năng nào.

Khi đốt lửa, bạn cần một hệ thống thông khí giúp thoát khói ra ngoài ngôi nhà, đồng thời nó cũng khiến không khí lạnh từ bên ngoài tràn vào. Vì vậy bạn chỉ cảm thấy ấm áp trong phạm vi gần lò sưởi, phần còn lại của ngôi nhà thậm chí sẽ trở nên lạnh hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm