8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon "hớp hồn" người Hà Nội

Kiu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Phần xôi ra tấm ra miếng, ngon từ hạt xôi đến thức ăn kèm của những quán xôi này có thể làm hài lòng nhiều thực khách kén ăn.

1. Xôi xá xíu, Yên Phụ

So với các quán xôi mặn khác ở Hà Nội thì điểm khác biệt rõ rệt nhất ở đây chính là món xá xíu vốn ít nơi bán. Quán bán lâu năm trong đó món xá xíu được khen là thịt mềm, tỷ lệ nạc mỡ cân đối để thịt không bị khô cũng không bị ngấy. Vì thế đây cũng là món xôi được nhiều người ưa thích nhất ở quán này.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 1.

@Huyền Trang Lê

Ngoài ra thịt kho, pate của quán này cũng khá đặc sắc. Pate ở đây không mềm mà chắc, mịn, ăn vào thấy rõ vị gan và thịt. Còn thịt kho nhừ, ăn mềm nhưng không nát và không bị cảm giác bã. Tuy nhiên theo nhiều người thì điểm trừ của quán này là chất lượng thất thường, hôm rất mềm, hôm lại khá cứng.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 2.

@bulu42465

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 3.

@tokanguyen

Quán xôi xíu này bán từ sáng đến tối, nhưng thịt xíu thường hết khá sớm. Với mức giá từ 20 đến 35 ngàn/ phần xôi no nên, giá cả xôi ở đây so mặt bặt bằng chung có thể gọi là hợp lý cho cả nhu cầu ăn lót dạ lẫn ăn no. Về không gian, quán có bàn ghế đầy đủ, tinh tươm nhưng hơi nhỏ.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 4.

@vitquaybackinh

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 5.

@peacheese3012

Xôi xéo Hàng Bài

Những người sành ăn quà sáng hẳn ai cũng biết hàng xôi xéo đã có hơn 20 năm của chị Mây trên phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Một người sành ăn ở Hà Nội đã tả về vị ngon của xôi quán chị Mây là "Mỡ, đậu và xôi như tan vào trong miệng". Chỉ nói thế thôi cũng đủ biết nó ngon và hấp dẫn thế nào.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 6.

Được biết, chị Mây phải luôn tay làm xôi cho khách mới kịp. - @bigfatcatpig

Xôi của gánh này giá rất bình dân, trung bình là 7k đến 10k/ phần. Tuy rẻ như thế, nhưng các nguyên liệu tạo nên gói xôi cực đảm bảo. Giấy gói cẩn thận lót thêm một lớp lá chuối, gạo thì chị đặt gạo ngon của một mối quen ở Bắc Ninh. Còn ruốc, hành phi giòn tan cho đến những nắm đậu xanh nghiền nát đều do gia đình chị chế biến để đảm bảo vị ngon và chất lượng.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 7.

@j3ssi.d

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 8.

@ngocthuy0703

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 9.

@phoholic

Ngoài xôi xéo, chị Mây còn bán thêm xôi ngô nhưng xôi xéo vẫn được ưa chuộng hơn cả. Mỗi ngày chị Mây bán được 2-3 thúng xôi lớn, và dù chị bắt đầu dọn hàng lúc 6h30 nhưng chỉ đến khoảng 9h30 là hết hàng, bất kể mưa hay nắng.

3. Xôi bà Sòn, Cầu Gỗ

Xôi bà Sòn ở Cầu Gỗ là hàng xôi đêm mà dân sành ăn ở Hà Nội nào cũng biết. Đã hơn 20 năm ở cái đất phố cổ, xôi bà Sòn cứ như thương hiệu không ai soán được ngôi. Tầm 7 rưỡi, 8 giờ gì đó nếu có đi qua khúc Cầu Gỗ giao với Hoàn Kiếm, kiểu gì cũng thấy bà với gánh xôi, thịt, chả, ghế, bàn... bày gọn ghẽ. Khách thì lúc nào cũng đông, người này chờ người kia, cảnh tượng này vẫn quen suốt bao nhiêu năm nay rồi.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 10.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 11.

Xôi của bà Sòn hạt tơi, mềm, dẻo, tuyệt nhiên không hề bị khô. Món ăn kèm với xôi được chuộng nhất là trứng và thịt kho. Khách nào ăn ở đây rồi cũng phải xuýt xoa rằng thịt bà kho mềm dã man, đều tăm tắp từng miếng, cắn miếng nào như muốn tan trong miệng miếng đấy. Thịt nhừ, lại ngấm gia vị, rưới thêm ít nước lên xôi nữa thì đêm hôm chả còn muốn gì hơn.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 12.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 13.

4. Xôi Cô Kim, Lò Đúc

Đây chắc chắn là hàng xôi quen thuộc của những ai ở quanh khu Lò Đúc, Trần Xuân Soạn. Xôi Cô Kim được bán từ tối cho đến tận khuya, vì chất lượng xôi cực ngon nên càng về đêm quán lại càng đông khách.

Xôi ở đây vừa ngon vừa rẻ. Đó là lời nhận xét của rất nhiều người đó nha! Xôi dẻo, tơi, một hộp lại được cho nhiều. Món ăn đa dạng, đồ ăn được chế biến ngon, sạch sẽ, vị đậm đà, thế nên lúc ăn với xôi trở nên cực kỳ vừa vặn. Thịt kho và gà xào nấm là 2 món được "kết" nhất.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 14.

@nq.tee

Đồ ăn kèm ở đây là dưa góp cũng thuộc hạng siêu ngon, ăn cùng xôi đỡ bị ngậy. Pate lúc nào cũng được thái bản to, ăn rất "sướng". Trứng thì có 2 loại là ốp chín lẫn lòng đào để khách chọn. Tóm lại là 25k cho 1 bát xôi "mix" 2 thứ đồ ăn với nhau, thêm 1 món là thêm 5k với chất lượng như này thì cực kỳ hời cho khách rồi, chắc chắn luôn!

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 15.

@thangkhoai

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 16.

@eatwiththanh

5. Xôi rán, Hàng Điếu

Quán xôi rán trên phố Hàng Điếu thuộc dạng hàng quán có thâm niên ở Hà Nội. Điểm đặc biệt ở quán chính là món xôi rán ngon có tiếng. Xôi trắng được rán vàng đều, vỏ giòn, bên trong còn dẻo dính.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 17.

@phuong.pretty208

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 18.

@ngochim

Khi khách tới ăn, chủ hàng mới đem xôi ra rán cho nóng giòn. Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ xíu rán vàng hai mặt. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xường, thịt kho, giò chả, patê...

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 19.

@ngngmylinh

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 20.

Giá bình thường cho 1 suất có xôi và 1 thức ăn ăn kèm là 25k, xôi thập cẩm thì là 55 ngàn một đĩa. Với xôi mua về, quán thường lót thêm lá chuối, sạch sẽ và bắt mắt.

6. Xôi Yến, Nguyễn Hữu Huân

Nói đến xôi Yến phố Nguyễn Hữu Huân thì có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng dù thế nào đi nữa cũng phải thừa nhận muốn tìm được một quán xôi bán từ sáng đến đêm muộn với các loại xôi đa dạng thì khó quán nào qua được Yến. Điểm đầu tiên phải thích ở xôi Yến là bát xôi cực ngon mắt với siêu nhiều đồ kèm, từ trứng, thịt, lạp xưởng, ruốc, pate, gà. Thứ gì cũng có và thứ gì cũng chất.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 21.

@beselfish.bebrave

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 22.

@vinumon

Bát xôi Yến nhìn qua không quá đầy nhưng ăn lại rất dễ ngán, có lẽ bởi nhiều chả, thịt quá, do vậy khi ăn nên cân nhắc gọi vừa với sức mình. Về không gian quán này khá rộng, nhiều tầng ngồi và cũng tiện phố xá, có đồ uống kèm đầy đủ nên nếu ghé đây ăn khuya, bạn không cần lo lắng về việc phải mua về nhà cũng như không có đồ uống đi kèm.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 23.

@ivyylam

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 24.

@eveefoodjourney

Vị trí trung tâm, đồ ăn đầy đặn đi kèm với việc giá xôi Yến không hề rẻ, một suất xôi ở đây tùy lựa chọn có thể lên tới trên 50 ngàn là chuyện bình thường. Một điểm cộng nhỏ nữa của quán này là bán đến rất muộn, tầm khoảng 1h đêm, nên cũng rất hợp lý cho những cú đêm hay đói bụng.

7. Xôi Lộc Tạ Quang Bửu

Với thâm niên 18 năm, xôi Lộc ở Tạ Quang Bửu là quán xôi quen thuộc của nhiều người ở mạn Bạch Mai. Xôi Lộc chuyên trị bán đêm với giờ bán khá "độc" từ 18 giờ đến 4 giờ sáng hàng ngày. Trong đó tầm đông khách nhất là khoảng từ 10, 11 giờ đêm, thời điểm này đến đây bạn sẽ phải xếp hàng chờ mua.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 25.

Xôi của quán là kiểu xôi trắng truyền thống, chỉ đồ nếp lên thành xôi trắng ăn kèm với các loại chả, thịt, trứng, lạp xưởng, gà xào nấm xá xíu với mức giá 35 ngàn/ bát xôi thập cẩm đầy tú hụ đủ để no căng bụng. Một suất xôi ở đây ngoài xôi và đồ ăn sẽ kèm theo đu đủ xanh thái sợi và rau thơm để chống ngán. Ngoài xôi thì ở đây còn bán thêm bánh mì nữa.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 26.

Các thức ăn kèm đa dạng.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 27.

Một bát xôi đầy có ngọn thế này chỉ 35 ngàn.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 28.

Xôi được kèm theo đồ chua, rau để chống ngán.

Đồ ăn ngon nhưng nhược điểm của quán là khá nhỏ nên khách đến xôi Lộc cũng chủ yếu là mua về, chứ không nhiều người ngồi lại đây ăn. Một lưu ý là quán mới đổi địa điểm từ Bạch Mai sang Tạ Quang Bửu, tuy rất gần chỗ cũ nhưng nếu không để ý rất có thể bạn sẽ phải ngậm ngùi đi về.

8. Xôi sườn cay, Trường Chinh

Đây là một quán xôi vỉa hè nằm trên phố Trường Chinh, đoạn gần với Ngã Tư Sở). Dù là quán vỉa hè nhưng lượng khách ghé đến đây rất đông khách, lý do bởi món xôi sườn cay với thứ nước sốt cay xè của quán vô cùng ngon miệng và độc đáo.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 29.

@marucheonsae

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 30.

@phuongbiiii

Bát xôi ở đây có phần hơi bé, một bát xôi chỉ tầm lưng lưng nhưng không quá ít mà vừa để đủ no. Ngoài món sườn rang vừa miệng, thơm lừng, ở đây còn có có đủ các loại chả, thịt, xúc xích như nhiều hàng xôi khác.

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 31.

@numb2192

8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon hớp hồn người Hà Nội - Ảnh 32.

@hien.maiii

Xôi Trường Chinh chuyên bán tối, giờ bán từ 5 giờ chiều đến nửa đêm, giá xôi ở đây khoảng 25-35k/suất tuỳ loại. Thế nên nếu bạn muốn tìm một món chắc dạ để ăn thì đây là địa chỉ rất nên ghé. Đặc biệt vào những ngày mát trời, một bát xôi với đầy ắp chả thịt lại có thêm nước sốt cay thì quả là ngon không gì bằng.

Chia sẻ
Đọc thêm