8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết

Linh Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những phát hiện khảo cổ lớn và bí ẩn nhất trên thế giới được tìm thấy khiến các nhà khoa học phải đau đầu đi tìm lời giải.

1. Đầu tượng đá thời Olmec được phát hiện từ năm 1947

Olmec là nền văn minh cổ xưa ở Trung Mỹ xuất hiện khoảng 1.500 đến 400 năm trước Công nguyên. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, nền văn minh này được biết đến với rất nhiều tượng đá to lớn trong đó có những con hổ đá với trọng lượng từ 6 đến 50 tấn. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà khoa học vẫn không thể giải thích làm thế nào người Olmec có thể xây dựng những thứ như thế này.

8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết - Ảnh 1.

2. Tàn tích khu định cư cổ ở Scotland

Khu định cư này tồn tại từ thế kỉ 15 trước Công nguyên đến thế kỉ 17 sau Công nguyên. Điều đáng chú ý là những tàn dư của sự sống vẫn còn lại cho đến ngày nay bao gồm nhà, những bức tường ngăn cách dài và cả những công trình nghệ thuật.

8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết - Ảnh 2.

3. Hang động tuyệt vời dưới biển Mexico

Cenotes là tên của hang động này. Nói chính xác thì đây là cái hố tự nhiên nằm ở bán đáo Yucatan của Mexico được tạo thành từ quá trình sụp đổ của đá vôi. Trải qua nhiều quá trình biến đổi khí hậu và địa chất từ hàng triệu năm, các thác nước đã bào mòn đá vôi xốp và hình thành lên những hang động tuyệt vời dưới lòng đất. Đây cũng được biết đến là nơi sinh sống của người Maya cổ đại và là nơi ẩn chứa nhiều bí mật của nền văn minh cổ xưa nhất này.

8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết - Ảnh 3.

4. Tro cốt con người

Một người đàn ông đã tìm thấy tro cốt của 27 người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong hầm mộ tang lễ ở vương quốc cổ đại Mustang, Bắc Nepal. Người ta dự đoán những bộ xương nằm trong hang đã được khoảng 1.500 năm. Có nhiều dấu vết của những vết cắt trên xương của họ và các nhà khảo cổ thậm chí không thể giải thích được những nghi lễ đã diễn ra trong tang lễ của cư dân sống cách đây hàng ngàn năm.

8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết - Ảnh 4.

5. Tàn tích thành phố cổ La Mã tuyệt đẹp ở Libya

Leptis Magna, Tây Libya là thành phố cổ La Mã hùng vĩ còn nguyên vẹn đến ngày nay. Công trình này được xây dựng dưới thời triều đại Augustus và Tiberius. Cho đến nay, những tàn tích của công trình này vẫn luôn dẫn đến những khám phá mới cho các nhà khảo cổ học.

8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết - Ảnh 5.

6. Palenque - Thành phố bí ẩn của người Maya

Vết tích của Palenque là một trong những nghiên cứu khảo cổ quan trọng nhất của Mexico và Trung Mỹ. Nằm ở rìa vùng đồng bằng ven biển của Vịnh Mexico, Panlenque trở nên bí ẩn giữa những cánh rừng nhiệt đới dưới chân núi Tumbala thuộc bang Chiapas, Mexico.

8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết - Ảnh 6.

7. Hộp sọ người ở hẻm núi Olduvai

Nhà khảo cổ sinh học Luis Leakey là người ủng hộ mạnh mẽ cho sự tiến hóa. Ông cùng gia đình đã tìm thấy rất nhiều bằng chứng về điều này trong đó có hộp sọ của một trong những người cổ đại ở hẻm núi Olduvai sau 30 năm khai quật.

8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết - Ảnh 7.

8. Xác ướp đá Ötzi

Theo các nghiên cứu, xác ướp đá Ötzi đã tồn tại từ năm 3.300 trước Công nguyên và là một trong những xác ướp lâu đời nhất ở châu Âu. Sau khi phân tích DNA, các nhà khoa học cho biết trong số 4.000 người sống ở Tyrol có 19 người trong số đó có liên quan đến xác ướp này.

8 phát hiện khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn bí ẩn con người chưa khám phá hết - Ảnh 8.

(Nguồn: Bright Side)

Chia sẻ
Đọc thêm