Khúc gỗ bí ẩn nổi trên mặt nước hàng trăm năm khiến giới khoa học bó tay

Cẩm Ly, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đến nay, đã hơn 100 năm trôi qua, khúc gỗ vẫn trôi nổi vô định trên hồ lớn ở Mỹ.

Trong hơn 100 năm qua, một khúc gỗ khổng lồ nổi bồng bềnh một cách bí ẩn trên hồ Crater Lake, bang Oregon, Mỹ khiến các nhà khoa học lúng túng đi tìm lời giải.

Khúc gỗ bí ẩn này dài khoảng 9m, phần nhô lên khỏi bề mặt nước cao 1,2m, đường kính khoảng 60cm và nổi tiếng khắp vùng trong nhiều thập kỷ với tên gọi "The Old Man of the Lake" (Ông già của hồ nước). Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1902, cũng là năm Crater Lake trở thành công viên quốc gia.

Khúc gỗ bí ẩn nổi trên mặt nước hàng trăm năm khiến giới khoa học bó tay - Ảnh 1.

Khúc gỗ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1902.

Hồ Crater là hồ sâu thứ 9 trên thế giới. Hồ này sâu đến nỗi dù đặt tháp Eiffel, tượng nữ thần tự do và Đài tưởng niệm Washington chồng lên nhau, cho xuống hồ thì cũng chưa thể chạm đáy. Do vậy khúc gỗ này chỉ lơ lửng trên mặt hồ mà không thể chạm tới đáy hồ.

450 năm trước, gốc cây không cành này dường như đã mọc rễ một cách kỳ diệu nhưng nó vẫn di chuyển trên mặt nước chứ không dừng lại một chỗ. Trong nhiều thập kỷ trôi qua, nó đã “đi du lịch” tới cả ngàn dặm kể từ khi người ta phát hiện nó.

Khúc gỗ bí ẩn nổi trên mặt nước hàng trăm năm khiến giới khoa học bó tay - Ảnh 2.

Trong nhiều thập kỷ trôi qua, khúc gỗ đã “đi du lịch” trên sông tới cả ngàn dặm.

Nhà tự nhiên học John Doerr dành 3 tháng để dõi theo những di chuyển của nó vào năm 1938 và kết quả cho thấy khúc gỗ kỳ bí này di chuyển không theo quy luật nào và thỉnh thoảng còn di chuyển rất nhanh. Từ 1/7 đến ngày 30/9 năm 1938, khúc gỗ di chuyển được hơn 99km, trong đó có ngày gió lớn, nó di chuyển tới 6 km.

Những người dân địa phương tin rằng khúc gỗ còn có thể điều khiển thời tiết. Để khám phá bí mật về khúc gỗ, năm 1988, các nhà khoa học đã cho tàu ngầm nhỏ xuổng hồ để nghiên cứu hoạt động địa nhiệt trong hồ. Họ kết luận rằng khúc gỗ trôi nổi kỳ bí này là một mối nguy hiểm cho hàng hải và đã neo nó vào gần đảo không người Wizard.

Khúc gỗ bí ẩn nổi trên mặt nước hàng trăm năm khiến giới khoa học bó tay - Ảnh 3.

Vì những hiện tượng kỳ lạ, người dân địa phương tin rằng khúc gỗ còn có thể điều khiển thời tiết và thêu dệt nên nhiều câu chuyện về nó.

Điều kỳ lạ là ngay sau khi họ kéo khúc gỗ vào sát đảo thì mây đen kéo đến, trời tối sầm và gió bão nổi lên nên họ phải thả nó ra. Ngay sau khi khúc gỗ được thả trôi, trời lại quang, mây tạnh.

Người ta tin rằng cây ban đầu bị bật ra trong một vụ lở đất trên núi lửa. Nó trôi dạt xuống hồ và chỉ còn một khúc nổi lấp ló ổn định trên mặt nước sau nhiều thập kỷ nay.

Khúc gỗ bí ẩn nổi trên mặt nước hàng trăm năm khiến giới khoa học bó tay - Ảnh 4.

Khúc gỗ bí ẩn nổi trên mặt nước hàng trăm năm khiến giới khoa học bó tay - Ảnh 5.

Theo lẽ thường tình, những khúc gỗ như vậy chỉ nổi vài năm sau đó chìm xuống. Nhưng khúc gỗ này đã "thách thức" mọi định luật vật lý, nó nổi hàng thế kỷ, thậm chí còn không mục ruỗng hay phân huỷ mà giữ nguyên kết cấu.

Theo các nhà khoa học, có thể do nước trong hồ sạch và luôn ở mức nhiệt thấp mà khúc gỗ “bảo toàn” được hình dạng. Ngày nay, du khách đến bang Oregon đều có thể ngồi thuyền ra hồ để được tận mắt nhìn thấy khúc gỗ kỳ lạ này.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm