8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức nếu bạn muốn được an toàn hơn trong căn nhà của mình

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu bạn không muốn căn nhà thân yêu của mình trở thành nơi chứa đựng rủi ro tiềm tàng đối với sức khỏe, hãy ngay lập tức loại bỏ những món đồ sau ra khỏi không gian sống.

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của một ngôi nhà chính là sự an toàn. Cho dù căn nhà có đẹp đến đâu nhưng không thể là nơi trú ẩn yên tâm và an toàn cho các thành viên thì mọi thứ cũng trở nên vô nghĩa.

Nếu bạn không muốn căn nhà thân yêu của mình trở thành nơi chứa đựng rủi ro tiềm tàng đối với sức khỏe, hãy ngay lập tức loại bỏ những món đồ sau ra khỏi không gian sống.

1. Các món đồ có dây điện cũ

8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức để căn nhà của bạn được an toàn  - Ảnh 1.

Những vật dụng có dây điện đã bị hỏng đều là mối nguy hiểm, có thể xảy ra điện giật hoặc hỏa hoạn. Nếu bạn thấy rằng món đồ điện tử của mình có sợi dây điện không thể sử dụng được nữa thì hãy ngay lập tức thay mới dây, hoặc bỏ đi trong trường hợp nó không thể sửa chữa.

2. Mũ bảo hiểm cũ hoặc đã bị nứt

8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức để căn nhà của bạn được an toàn  - Ảnh 2.

Mũ bảo hiểm sẽ giảm chất lượng theo thời gian, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên xem xét kỹ phần vỏ mũ để tìm ra các vết nứt nhỏ và không nên sử dụng lâu hơn 5 năm.

Ngoài ra bạn cũng cần nhớ mũ bảo hiểm là một thiết bị an toàn chỉ sử dụng cho một lần rủi ro. Nghĩa là nếu bạn đã bị ngã một lần khi đội nó thì chúng sẽ bị tổn hại, bạn cần thay thế một chiếc mới ngay.

3. Hóa chất dễ bắt lửa và ảnh hưởng đến chất lượng không khí

8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức để căn nhà của bạn được an toàn  - Ảnh 3.

Bạn không bao giờ được để hóa chất dễ cháy như dầu, xăng trong nhà, càng cấm kỵ khi đặt chúng gần nguồn nhiệt. Bên cạnh đó, giẻ lau dính xăng dầu cũng rất dễ bắt lửa, cần hết sức lưu ý không để các món đồ tương tự trong không gian sống của mình.

Ngoài ra một số hóa chất như sơn còn gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí. Đó cũng là thứ mà bạn phải loại bỏ ra khỏi nhà ngay. Hãy tìm một vị trí khác thích hợp để lưu trữ những món đồ tương tự.

4. Thớt và các đồ dùng bằng tre, gỗ đã cũ

8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức để căn nhà của bạn được an toàn  - Ảnh 4.

Đồ dùng bằng tre, gỗ mang lại sự thoải mái, thân thiện với thiên nhiên cho căn nhà. Vậy nhưng khi các món đồ đó bị nứt, chúng dễ dàng tích tụ mảnh vụn thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Với các vết nứt nhỏ trên thớt gỗ, bạn có thể sửa được. Nếu vết nứt to hơn 2mm thì bạn nên bỏ chiếc thớt đó đi, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

5. Ghế ô tô cho trẻ em hết hạn sử dụng

8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức để căn nhà của bạn được an toàn  - Ảnh 5.

Ghế ô tô cho trẻ em là một vật dụng thiết yếu khi cha mẹ muốn cho con ra ngoài chơi. Tuy nhiên một chiếc ghế đã hết hạn sử dụng sẽ gây ra nguy hiểm lớn với bé. Chính vì vậy bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng chiếc ghế ô tô mà con đang sử dụng, đảm bảo chất lượng vẫn còn tốt, nếu không hãy loại bỏ nó ngay lập tức.

6. Cũi trẻ em đã cũ hỏng

8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức để căn nhà của bạn được an toàn  - Ảnh 6.

Tương tự như ghế ô tô, cũi cho trẻ nhỏ cũng là món đồ không thể thiếu khi bé ở nhà. Nếu chiếc cũi của con đã sử dụng quá lâu hoặc bạn xin được đồ cũ từ gia đình khác, hãy xác định lại kỹ lưỡng chất lượng của nó. Nếu nó không thể đảm bảo an toàn cho con bạn, hãy nhanh chóng thay thế bằng một chiếc mới.

7. Thực phẩm, gia vị hoặc mỹ phẩm hết hạn

8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức để căn nhà của bạn được an toàn  - Ảnh 7.

Khi quá hạn sử dụng, các sản phẩm này sẽ bị biến chất, không giữ được công dụng ban đầu. Ở mức độ nặng hơn còn ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn vẫn chủ quan mà sử dụng.

Hãy dọn dẹp nhà cửa định kỳ và loại bỏ những món đồ đã hết hạn. Đó là cách giữ cho nhà cửa được ngăn nắp, sạch sẽ, ngoài ra còn bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong nhà.

8. Thuốc cũ, thuốc hết hạn

8 món đồ phải loại bỏ ngay lập tức để căn nhà của bạn được an toàn  - Ảnh 8.

Giống như các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm hết hạn, những loại thuốc cũ mà bạn đã mở nắp trong thời gian dài hoặc thuốc hết hạn cũng cần loại bỏ. Khi thuốc không còn hạn sử dụng, chẳng những nó mất đi hiệu quả mà còn có thể gây ngộ độc nếu bạn sơ ý uống phải.

Chia sẻ
Đọc thêm