8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này

Những việc tưởng chừng hết sức bình thường trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại là điều cấm kỵ ở một số quốc gia trên thế giới.

Đi du lịch đến một quốc gia khác hay một vùng đất mới, những vấn đề mà chúng ta muốn tìm hiểu và cảm thấy thích thú hầu hết là về ẩm thực, văn hóa giao tiếp, văn hóa âm nhạc, những phong cảnh đẹp hay những vùng đất bí ẩn, chứ hiếm khi là những điều luật và những quy định khô khan. Điều này là lẽ thường tình và hoàn toàn phù hợp với những chuyến du lịch. 

Thế nhưng, việc nắm bắt và có hiểu biết đôi chút về luật pháp của quốc gia mà bạn đến thăm sẽ có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong một vài trường hợp bởi một lẽ không phải luật pháp nước nào cũng giống nhau. Thậm chí ở một số quốc gia tồn tại rất nhiều quy định vô cùng kỳ lạ mà trong tưởng tượng chúng ta cũng chưa từng một lần nghĩ đến.

Dưới đây là 10 quy định mà bạn sẽ không được làm khi đặt chân vào lãnh thổ của một số nước trên thế giới.

1. Anh - Cấm ăn bánh quy trong Lễ Giáng Sinh

Điều luật kỳ quặc này xuất hiện ở nước Anh vào năm 1644, do Oliver Cromwell – một chính trị gia có tầm ảnh hưởng trong lịch sử nước Anh. Theo đó, vào những ngày của Lễ Giáng Sinh, mọi người dân trên đất nước Anh sẽ bị coi là phạm tội nếu ăn bánh quy và bánh ngọt.

8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này - Ảnh 1.

Và cho đến hiện tại điều luật này vẫn chưa được gỡ bỏ. Tuy nhiên, người dân ở Anh chẳng một ai quan tâm đến sự tồn tại của nó.

2. Không được chạm vào cá voi

Luật pháp nước Anh quy định rằng tất cả những loài cá voi, cá heo và những loài động vật có vú sống trong vùng biển có bán kính 4,8 km tính từ đất liền đều là tài sản thuộc sở hữu của Nữ hoàng Anh, do đó không ai được chạm vào chúng nếu chưa được phép.

8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này - Ảnh 2.

3. Phạm tội nếu hôn nhau tại ga tàu hỏa

Có hiệu lực ở cả hai quốc gia Pháp và Anh, tuy nhiên, xét về nguồn gốc, việc cấm các đôi tình nhân hôn nhau tại những ga xe lửa xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp vào năm 1910. Năm đó, người ta kể lại rằng rất nhiều chuyến tàu đã bị trì hoãn do các đôi nam nữ yêu nhau quyến luyến không rời vì sợ xa cách. Kể từ sau đó, các nhà chức trách đã phải đưa ra quy định này.

8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này - Ảnh 3.

4. Cấm cho bồ câu ăn

Những đàn bồ câu bay lượn, nhặt những mẩu bánh mì hay những miếng thức ăn rơi vãi đã trở thành một nét văn hóa và du lịch đặc trưng của các thành phố phương Tây. Thế nhưng, tại Venice (Italya), việc cho chim bồ câu ăn thôi cũng đã đủ để ai đó bị gán tôi danh chống lại luật pháp. Điều luật này xuất phát từ việc người ta cho rằng những con bồ câu sẽ làm bẩn hết các bức tượng thiêng liêng được dựng nên ở đất nước này.

8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này - Ảnh 4.

5. Cấm lưu hành trứng Kinder Surprise

Những quả trứng socola vô cùng nổi tiếng và được trẻ em trên khắp mọi miền thế giới yêu thích, thế nhưng chúng lại bị cấm ngay từ ngày đầu tiên "bước chân" vào nước Mỹ. Giải thích cho điều này, luật pháp Mỹ đưa ra lý do rằng trẻ có thể sẽ bị gặp nguy hiểm nếu vô tình nuốt phải những đồ chơi không ăn được nằm bên trong lòng quả trứng.

8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này - Ảnh 5.

6. Chỉ được thanh toán bằng đồng xu nếu mua hàng hóa có giá trị trên 10 đô

Ở Canada, bạn sẽ không thể thanh toán bằng đồng xu nếu mua hàng hóa có giá trị dưới 10 đô la Canada (khoảng 18.000 đồng). Đó là một quy định được chính phủ Canada ban hành và có hiệu lực từ năm 1985 đến nay.

8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này - Ảnh 6.

7. Ở tù nếu quên sinh nhật vợ

Samoa là một nhà nước độc lập nằm ở phía Tây quần đảo Samoa, Nam Thái Bình Dương. Không chỉ nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, Samoa còn là quốc gia được thế giới biết đến với nhiều đạo luật "kỳ quặc". Chẳng hạn như việc những ông chồng có thể sẽ phải đi tù nếu chẳng may quên sinh nhật của vợ.

8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này - Ảnh 7.

8. Không được để lộ hình xăm

Người Nhật Bản không thích những hình xăm bởi theo họ chúng có một mối liên hệ vô hình với những băng đảng xã hội đen. Tuy không có bất cứ một đạo luật nào cấm việc người dân không được xăm hình, nhưng nếu đi vào phòng tắm công cộng, phòng tập thể dục hay khách sạn với hình xăm trên người, bạn sẽ bị những người xung quanh nhìn với ánh mắt kỳ thị và không mấy thiện cảm.

8 luật lệ kỳ lạ đến khó hiểu nhưng nhất định bạn phải biết nếu đến thăm các quốc gia này - Ảnh 8.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm