8 lỗi khi sử dụng thớt mà bạn có thể mắc phải
Theo các chuyên gia về vệ sinh và sức khỏe, những lỗi nhỏ khi chuẩn bị thực phẩm có thể biến thớt thành nơi sinh sôi của vi khuẩn.
Từ việc trộn thịt sống và rau cho đến việc bỏ qua bước rửa sạch đúng cách, đây là tám lỗi khi sử dụng thớt mà bạn thậm chí không biết mình đang mắc phải và cách khắc phục chúng.
1. Sử dụng cùng một thớt để thái thịt và rau
Một trong những lỗi lớn nhất là sử dụng cùng một thớt để thái thịt sống và rau, điều này có thể dẫn đến lây nhiễm chéo. Bếp trưởng Ariel Riley của Sum Yung Guys khuyên bạn nên sử dụng các loại thớt khác nhau cho các loại thực phẩm khác nhau.
"Chúng tôi sử dụng thớt có mã màu: đỏ cho thịt đỏ, vàng cho thịt trắng, xanh lá cây cho trái cây và rau củ và xanh lam cho hải sản" - đầu bếp Ariel Riley cho biết - "Điều này làm giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan giữa các loại thực phẩm".
Giám đốc của Food Safety Co Erina Male cho biết thêm rằng việc không vệ sinh thớt đúng cách giữa các lần sử dụng có thể lây lan vi khuẩn có hại.
"Thớt có mã màu hoặc vệ sinh kỹ lưỡng giữa các lần sử dụng giúp duy trì các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm" - Erina Male nói.
2. Cho thớt gỗ vào máy rửa chén
Thớt gỗ có thể trông đẹp hơn thớt nhựa, nhưng chúng có thể khó vệ sinh đúng cách. Máy rửa chén có vẻ là một cách tốt để vệ sinh thớt gỗ nhưng điều này có thể khiến thớt cong vênh và nứt theo thời gian.
Erina Male cho biết một giải pháp thay thế tốt là rửa thớt gỗ bằng tay với nước xà phòng ấm và rửa sạch bằng nước nóng.
3. Không bôi dầu vào thớt gỗ hoặc thớt tre
Thớt gỗ và thớt tre cần được bôi dầu thường xuyên để giữ được tình trạng tốt. Nếu không được bôi dầu, chúng có thể bị khô, nứt và giữ lại độ ẩm, có thể chứa vi khuẩn.
"Những tấm ván gỗ không được phủ kín có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh - đó là lý do tại sao nhiều nhà bếp thương mại sử dụng thớt nhựa, loại thớt dễ vệ sinh hơn" - Erina Male nói.
Để giữ cho ván gỗ an toàn, hãy thường xuyên bôi dầu khoáng an toàn cho thực phẩm để làm kín gỗ và ngăn ngừa độ ẩm tích tụ.
4. Sử dụng thớt nhựa quá lâu
Thớt nhựa có thể dễ vệ sinh hơn nhưng không bền mãi mãi. Đầu bếp Ariel Riley nói: "Những tấm thớt mòn hoặc hư hỏng có thể tích tụ vi khuẩn, khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn".
Trong khi đó, Erina Male nói rằng khi thớt nhựa của bạn bị xước nhiều, bạn nên thay thế.
"Những bề mặt bị hư hỏng có thể chứa vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn" - Male nói.
5. Sử dụng thớt cứng
Những tấm thớt làm từ vật liệu cứng, chẳng hạn như kính hoặc đá cẩm thạch, có thể nhanh chóng làm cùn dao của bạn. Nhưng đầu bếp Riley chỉ ra rằng, trong khi tất cả các bề mặt đều làm cùn dao theo thời gian, thì những vật liệu mềm hơn như gỗ và nhựa lại ít gây hư hại hơn.
"Điều quan trọng là phải mài dao thường xuyên vì mọi bề mặt cuối cùng đều làm cùn dao" - cô nói.
6. Không khử trùng sau khi cắt thịt sống
Rửa nhanh là không đủ để làm sạch thớt đã được sử dụng để cắt thịt sống. Để ngăn vi khuẩn lây lan, hãy sử dụng nước nóng và chất tẩy rửa.
"Cách tốt nhất để làm sạch thớt là sử dụng chất tẩy rửa và nước nóng" - Riley giải thích, vì việc khử trùng đúng cách là rất quan trọng để duy trì an toàn thực phẩm.
7. Để vết bẩn bám lại
Vết bẩn có thể tích tụ theo thời gian, đặc biệt là nếu thớt không được vệ sinh kỹ lưỡng. Vệ sinh thường xuyên bằng baking soda hoặc dung dịch giấm và nước có thể giúp loại bỏ vết bẩn tích tụ, giúp thớt luôn mới và giảm nguy cơ tích tụ các chất bẩn.
8. Bảo quản thớt khi ẩm
Cất thớt trước khi khô hoàn toàn có thể tạo ra môi trường sinh sôi cho vi khuẩn. Erina Male cho biết: "Sau khi vệ sinh, nên phơi khô thớt hoặc lau khô bằng khăn lau sạch vì vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt".
Chọn thớt phù hợp
Mặc dù việc sở hữu một chiếc thớt có vẻ lý tưởng, nhưng không phải tất cả các loại thớt đều phù hợp với mọi công việc chế biến thực phẩm. Vì vậy, bạn nên chọn loại thớt phù hợp với công việc cần làm.
Theo các chuyên gia, thớt nhựa lý tưởng để thái thịt sống vì chúng dễ vệ sinh hơn, trong khi thớt gỗ phù hợp hơn để thái bánh mì hoặc thái rau.
Nên thay thớt bao lâu một lần?
Đừng để thớt quá hạn sử dụng. Tất cả các loại thớt đều bị mòn theo thời gian và cần được thay thế khi chúng có dấu hiệu cong vênh, rãnh sâu hoặc mòn nhiều để duy trì vệ sinh bếp tốt.
Erina Male cho biết việc đảm bảo thớt của bạn ở trong tình trạng tốt và được vệ sinh đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hơn nữa, việc chăm sóc và vệ sinh đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của thớt.