8 lợi ích của việc uống nước lá ổi thường xuyên
Lá ổi được biết đến là loại lá tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 8 lợi ích của việc uống nước lá ổi thường xuyên.
Lợi ích của nước lá ổi
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài cho biết, trong y học cổ truyền lá ổi được xem là loại lá có nhiều đặc tính chữa bệnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì thế hiện nay có rất nhiều người sử dụng lá ổi đun nước uống hàng ngày.
Dưới đây là những lợi ích của nước lá ổi với sức khoẻ:
Chữa tiêu chảy: Trong lá ổi non chứa rất nhiều chất tanin có tính kháng khuẩn, và ức chế hoạt động của vi khuẩn tụ cầu vàng và vi khuẩn E.coli. Ngoài ra, trong lá ổi chứa rất nhiều chất xơ có thể giúp là giảm các triệu chứng tiêu chảy.
Ngăn ngừa các gốc tự do chống stress oxy hoá: Lá ổi chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp làm giảm sự hình thành các gốc tự do đây là trong những nguyên nhân hình thành tế bào ung thư. Đặc biệt, các nghiên cứu bước đầu chỉ ra rằng trong lá ổi có chất lycopene có hiệu quả ngăn ngừa và phòng chống trong việc điều trị bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Giảm cân: Lá ổi có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất làm giảm quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Ngoài ra, còn thúc đẩy quá trình đốt cháy calo trong cơ thể, đây là quá trình cải thiện vóc dáng rất hiệu quả.
Tăng khả năng miễn dịch, sáng mắt: Trong lá ổi chứa rất nhiều vitamin C, A và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại bệnh tật, tăng cường thể lực, giúp sáng mắt và chống lại các bệnh liên quan đến mắt.
Giảm stress: Trong lá ổi có đặc tính làm dịu hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng, từ đó giúp cải thiện, ổn định giấc ngủ.
Giúp phụ nữ giảm đau khi đến tháng: Uống nước lá ổi có khả năng làm giảm sự khó chịu và đau bụng khi đến tháng, giúp cho chu kỳ kinh nguyệt diễn ra dễ dàng, kiểm soát hơn.
Tăng cường sức khỏe răng miệng: Trong lá ổi có chất làm se, tác dụng làm săn chắc chân răng, làm giảm tình trạng viêm và nhiễm trùng, giảm đau ở nướu.
Làm giảm các triệu chứng dị ứng: Lá ổi khả năng làm ứng chế và ngăn chặn sự giải phòng của histamine. Từ đó làm giảm các tình trạng dị ứng.
Những điều cần lưu ý khi uống nước lá ổi
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của bác sĩ Nguyễn Thị Nhung cho biết, khi uống nước lá ổi cần lưu ý những điều dưới đây để không gây hại cho sức khoẻ:
- Chọn lá ổi tươi, tốt nhất là những lá ổi non và búp non không bị sâu rầy, hư hại. Ngâm lá ổi với nước muối loãng rồi rửa sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Đối với lá ổi khô, chỉ nên phơi trong bóng mát, nếu phơi khô dưới nắng gắt có thể làm hao hụt thành phần hóa học trong lá ổi.
- Cho lá ổi đã chuẩn bị vào nồi, đổ thêm 1 lít nước lọc và bắt đầu đun với lửa nhỏ trong 15 - 20 phút. Không đun lâu hơn để tránh làm thuyên giảm công dụng của nước lá ổi.
- Để nồi nước lá ổi nguội bớt, sau đó chắt lấy nước và uống. Để giảm vị chát, hãy cho vào 1 - 2 muỗng cà phê mật ong nguyên chất. Tuy nhiên, nếu bị tiểu đường thì nên hạn chế.
- Thời điểm uống nước lá ổi tốt nhất với bệnh nhân cao huyết áp là sau khi ăn tối 1 giờ. Tần suất sử dụng là 2 - 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 200ml. Uống nhiều hơn có thể gây táo bón và các tác dụng phụ khác.
- Người đang dùng thuốc điều trị, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về lợi ích của việc uống nước lá ổi thường xuyên. Nước lá ổi tuy đã được chứng minh là tốt cho sức khoẻ nhưng nếu muốn sử dụng lâu dài thì cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.