70% phụ nữ dễ stress khi phải tiết kiệm, chuyên gia đưa ngay 3 lời khuyên quan trọng

Phí Minh Tân , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Fidelity thì 70% phụ nữ gặp vấn đề căng thẳng trong đó lớn nhất là do các khoản tiết kiệm và đầu tư dài hạn.

Những người phụ nữ đã chia sẻ trong khảo sát của Fidelity về các yếu tố khiến họ cảm thấy căng thẳng hơn như sức khỏe tinh thần trước tài chính hàng ngày và các khoản tiết kiệm dài hạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Họ phải đảm nhiệm nhiều vai trò hơn khi trẻ con học online tại nhà luôn cần người chăm sóc và luôn phải cân nhắc giảm thời gian làm việc hoặc thậm chí nghỉ việc.

70% phụ nữ đau đầu dễ stress khi phải tiết kiệm mà không biết đầu tư hợp lý, chuyên gia chỉ ngay 3 lời khuyên quan trọng - Ảnh 1.

Các chuyên gia tại Fidelity đã đưa ra 3 lời khuyên mấu chốt dưới đây giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn và giảm bớt stress về tiền bạc:

1. Luôn tích lũy khoản tiết kiệm khẩn cấp

Bài học lớn nhất từ đại dịch đó là tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn một khoản tiền khẩn cấp. Tích lũy một khoản tiết kiệm khẩn cấp để trang trải được chi phí từ 3 đến 6 tháng sẽ “back-up” giúp bạn trong trường hợp bị mất việc đột ngột (do công ty cắt giảm nhân sự) hoặc các trường hợp khẩn cấp. Khoản dự trữ này sẽ giúp tâm lý của bạn cảm thấy an tâm và thoải mái hơn trước bất kì một biến cố nào đó.

70% phụ nữ đau đầu dễ stress khi phải tiết kiệm mà không biết đầu tư hợp lý, chuyên gia chỉ ngay 3 lời khuyên quan trọng - Ảnh 2.

2. Mục tiêu tiết kiệm 10% lương của bạn khi nghỉ hưu

Không bao giờ là quá sớm để lên kế hoạch nghỉ hưu. Phụ nữ tiết kiệm 10% lương hoặc nhiều hơn sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn về tài chính tương lai của họ. Tiết kiệm 15% tiền lương trong suốt sự nghiệp sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu có thể gấp 10 lần tiền lương tiết kiệm khi nghỉ hưu. Nếu không thể thì bạn hãy có những tài khoản tiết kiệm hưu trí khác như bảo hiểm để có thể lập kế hoạch dài hạn cho tương lai và nhận được các lợi ích về sau.

70% phụ nữ đau đầu dễ stress khi phải tiết kiệm mà không biết đầu tư hợp lý, chuyên gia chỉ ngay 3 lời khuyên quan trọng - Ảnh 3.

3. Có lộ trình cụ thể cho các mục tiêu của bạn

Bất kể mức lương của bạn lớn hay nhỏ, việc xây dựng kế hoạch tài chính hoặc có lộ trình cụ thể cho bản thân và bạn đời là điều nên làm. Đó là ý tưởng bạn muốn cho ngày hôm nay, 5 năm sau, hoặc thậm chí 30 năm nữa. Và trong kế hoạch này, tiền của bạn sẽ được sử dụng, linh động và thiết lập giúp bạn đạt được các mục tiêu đó. Bạn có thể thành lập linh hoạt các mục tiêu ngắn hạn đến dài hạn, từ việc mua đồ đến mua nhà, hãy kiểm soát mọi thứ chi tiết nhất có thể.

Biết được tiền của bạn đang ở đâu, bạn nợ gì, và tiền đang được sử dụng lưu thông như thế nào sẽ giúp bạn giảm đáng kể căng thẳng về tài chính và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

70% phụ nữ đau đầu dễ stress khi phải tiết kiệm mà không biết đầu tư hợp lý, chuyên gia chỉ ngay 3 lời khuyên quan trọng - Ảnh 4.

Theo CNBC

Chia sẻ
Đọc thêm