7 vùng đất do William cai quản

TRẠCH DƯƠNG, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Là người thừa kế ngai vàng, Thái tử William còn được gọi là Công tước xứ Cornwall, đồng nghĩa với việc cai quản Công quốc Cornwall - vùng đất rộng lớn ở phía nam nước Anh, nơi có nhiều địa danh nổi tiếng.

Nữ hoàng Elizabeth II băng hà không chỉ mở ra kỷ nguyên của Vua Charles, Vương tử William còn đảm nhận nhiều trọng trách quan trọng.

Cùng với việc đạt được loạt danh hiệu mới, bao gồm Thân vương xứ Wales, ông cũng được thừa kế đế chế Duchy of Cornwall rộng lớn.

Duchy of Cornwall là điền trang tư nhân, ước tính trị giá khoảng 1 tỷ bảng Anh, được Edward III thành lập vào năm 1337 cho con trai là Hoàng tử Edward. Nơi này dần trở thành nơi thừa kế và truyền cho con trai cả qua mỗi đời vua.

Bất động sản rộng 52.449 ha trải dài trên 20 quận ở hầu hết miền Tây Nam nước Anh. Nơi này hiện do William, người cũng có danh hiệu Công tước xứ Cornwall, chịu trách nhiệm điều hành.

Hòn đảo yên bình

Một trong những địa điểm đẹp nhất mà William có được nằm trong điền trang Duchy of Cornwall là Isles of Scilly.

Bất động sản được giới thạo nhà miêu tả là "đẹp xuất sắc, yên bình và hoang sơ". Quần đảo nằm cách bờ biển Cornwall không xa và cách tây nam nước Anh khoảng một giờ đi máy bay.

7 vùng đất do William cai quản - Ảnh 1.

Một trong những hòn đảo đẹp nhất nước Anh thuộc sở hữu của Thân vương William.

Đảo Tresco là nơi yêu thích của William. Thân vương xứ Wales được ghi lại khoảnh khắc đi nghỉ cùng gia đình là Vương phi Kate, Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis.

Thân vương xứ Wales và gia đình tận hưởng cuộc sống riêng tư trên hòn đảo, nhịp sống đơn giản, môi trường không có tội phạm và giao thông an toàn. Đây cũng là địa điểm nghỉ mát từng được Thái tử và Công nương Diana yêu thích.

Chỗ ở ưa thích của Vua Charles

Vua Charles đang thuê căn Highgrove ở Gloucestershire nằm trên vùng đất Duchy of Cornwall. Điều đó đồng nghĩa với việc Vua Charles đang "thuê nhà" của William.

Ngôi nhà được cho là nơi yêu thích của tân vương nước Anh và Hoàng hậu Camilla. "Nhà vua có hợp đồng thuê nhà dài hạn và trả tiền thuê Highgrove House và một số vùng đất xung quanh", nguồn tin nói với The Sun.

Nhà tù khét tiếng

Một trong những tài sản kỳ lạ nhất mà Thái tử William sở hữu là nhà tù khét tiếng nhất nước Anh Dartmoor.

Dartmoor nằm ở Devon và là nhà tù loại C dành cho nam. Trước đây, nhà tù có lịch sử đáng sợ. Những năm 1920-1930, Dartmoor là nơi giam giữ nhiều tội phạm hình sự nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm nhất nước Anh. Năm 1932, một cuộc bạo loạn, vượt ngục lớn gây chấn động.

Nhà tù được đóng cửa một thời gian, nhưng theo Mirror, nó sớm được mở cửa trở lại để giam giữ tù nhân.

7 vùng đất do William cai quản - Ảnh 2.

Phía trước nhà tù Dartmoor khét tiếng.

Sân vận động thi đấu cricket

Duchy of Cornwall phần lớn là nông thôn, rộng lớn, điều kiện thuận lợi xây dựng các sân vận động. Đây cũng là nơi sở hữu một trong những sân cricket nổi tiếng nhất thế giới mang tên The Oval.

The Oval chứng kiến nhiều chiến thắng của đội tuyển Anh, bao gồm chiến thắng Ashes nổi tiếng vào năm 2005. Đây cũng là nơi tập luyện, thi đấu của Câu lạc bộ Cricket Hạt Surrey.

The Oval được câu lạc bộ cricket của quận cho thuê từ năm 1874 và trải qua nhiều lần cải tạo.

Thị trấn kiểu mẫu

Một trong những bất động sản khác lạ thuộc sở hữu của William là thị trấn "thử nghiệm" nằm ở miền Nam nước Anh dự kiến hoàn thành năm 2025.

Vào những năm 1980, Hội đồng quận Tây Dorset muốn mở rộng và tạo ra thị trấn Pondbury, nơi ông Charles nhiệt tình ủng hộ và mong muốn nơi đây trở thành địa điểm thuộc Chủ nghĩa đô thị kiểu mới.

Poundbury là nơi sinh sống của 4.200 người ở ngoại ô Dorchester, Dorset và dựa trên các thiết kế truyền thống được Nhà vua phê chuẩn.

Thân vương xứ Wales tin rằng các khu dân cư nên có khoảng cách đi bộ giữa các cửa hàng, quán rượu và trường học địa phương nhằm duy trì cảm giác cộng đồng trong thị trấn họ sống.

7 vùng đất do William cai quản - Ảnh 3.

Sân vận động The Oval thuộc Duchy of Cornwall.

Điền trang rộng lớn

Trong khi khu phát triển nổi tiếng nhất thuộc sở hữu của William là Poundbury, một khu khác là Điền trang Cornish Nansledan lại được quản lý nghiêm ngặt.

Điền trang Cornish Nansledan là một phần mở rộng của thị trấn Newquay ở Cornish và có nhiều quy tắc nghiêm ngặt, bao gồm việc không được phép lắp đặt các đĩa vệ tinh riêng lẻ.

Giới chuyên môn cho rằng dự án có thể mất đến 40 năm để hoàn thành. Một số quy tắc nghiêm ngặt khác là không gây ra tiếng ồn, cãi vã lớn tiếng hay đóng sầm cửa.

Lâu đài cổ

Theo Mirror , với lượng đất đai rộng lớn, không có gì lạ khi William sở hữu một số lâu đài, trong đó có Lâu đài Tintagel tráng lệ ở Cornwall.

Lâu đài Tintagel được xây dựng trên bờ biển, có từ thế kỷ 13, trước đây thuộc về Richard - Bá tước xứ Cornwall. Một số lâu đài khác ở Cornwall thuộc sở hữu của Thái tử là Lâu đài Launceston và Lâu đài Restormel.

Chia sẻ
Đọc thêm