7 sai lầm trong tài chính bạn nhất định phải tránh sau khi ly hôn

MH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tùy thuộc vào số lượng tài sản bạn chia sẻ với đối tác, cách bạn xử lý tài chính khi kết hôn… việc ly hôn thường là một quá trình dài và phức tạp, chưa kể vô cùng tốn kém.

Ngay cả khi bạn hoàn toàn vui vẻ khi chia tay bạn đời thì chuyện ly hôn thực tế vẫn vô cùng tồi tệ. Tùy thuộc vào số lượng tài sản bạn chia sẻ với đối tác, cách bạn xử lý tài chính khi kết hôn… việc ly hôn thường là một quá trình dài và phức tạp, chưa kể vô cùng tốn kém.

7 sai lầm trong tài chính bạn nhất định phải tránh sau khi ly hôn - Ảnh 1.

Dưới đây là những sai lầm trong tài chính cần tránh sau khi ly hôn nếu bạn không muốn mình thiệt thòi:

1. Không tạo ngân sách hậu ly hôn

Tình hình tài chính của bạn sẽ thay đổi sau khi ly hôn, ngay cả khi bạn là trụ cột duy nhất trong gia đình. Không tạo ra một ngân sách phản ánh sự thay đổi trong tình hình tài chính của bạn là một sai lầm lớn. Bạn muốn biết những gì đến và đi. Bạn cũng sẽ muốn biết làm thế nào điều chỉnh lối sống trong tình huống này.

Ngân sách là một kế hoạch chi tiêu dựa trên mức thu nhập của bạn và chi phí của bạn là bao nhiêu. Nó giúp bạn xem liệu bạn cần kiếm thêm hay chi tiêu ít hơn… 

Sau khi ly hôn, ngân sách của bạn có thể nhiều hơn trước. Nếu bạn đang cố gắng để có tiền cấp dưỡng, có ngân sách thống kê sẽ cho tòa án thấy các chi phí của bạn nhiều hơn thu nhập và cần có sự hỗ trợ.

Tạo một ngân sách sau khi ly hôn thực ra tương đối đơn giản. 

7 sai lầm trong tài chính bạn nhất định phải tránh sau khi ly hôn - Ảnh 3.

- Kiểm tra thu nhập của bạn. Thêm tất cả các nguồn thu nhập bạn có như một người mới độc thân. Nếu bạn biết bạn sẽ có tiền cấp dưỡng hoặc hỗ trợ nuôi con, hãy bao gồm những khoản đó trong ngân sách của bạn.

- Thêm chi phí của bạn. Lập danh sách tất cả các chi phí cố định của bạn, chẳng hạn như thế chấp hoặc tiền thuê nhà, các tiện ích, trả nợ, chi phí vận chuyển và thực phẩm. Nhìn vào biên lai hoặc bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn từ những tháng trước để có ý tưởng về những gì bạn thường chi cho các chi phí biến đổi như thực phẩm và vận chuyển.

- Trừ chi phí từ thu nhập. Khi bạn có số liệu về các khoản chi phí của mình và biết thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu, hãy trừ các chi phí khỏi thu nhập để xem bạn có đủ để trang trải chi phí hay không. Nếu không, hãy nghĩ cách cắt giảm chi phí của bạn hoặc kiếm thêm tiền.

2. Không nhận bảo hiểm nhân thọ

7 sai lầm trong tài chính bạn nhất định phải tránh sau khi ly hôn - Ảnh 4.

Bảo hiểm nhân thọ là điều bắt buộc sau khi ly hôn, đặc biệt là nếu bạn trả tiền cấp dưỡng hoặc hỗ trợ nuôi con. Nếu bạn trả tiền cấp dưỡng, bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo con bạn được bảo vệ tài chính trong trường hợp bạn qua đời. Nếu bạn phải nuôi con, số tiền được giữ lại hoàn toàn cho con bạn trong trường hợp người cũ qua đời.

Nếu bạn không chắc chắn những gì bạn giải quyết, hãy thảo luận với luật sư của bạn. Bảo hiểm nhân thọ ngày nay dễ dàng hơn nhiều so với 10 năm trước. Ngay cả khi không nhận trả tiền hay được trợ cấp, bạn cũng nên có chính sách phù hợp nếu có con.

3. Nhượng bộ với người cũ

Tốt nhất là bạn không nên liên lạc lại với người cũ ít nhất một tháng. Nhiều người cho rằng không tiếp xúc là khó khăn nếu các bạn có con chung nhưng điều đó không có nghĩa là không thể.

Cắt đứt quan hệ với người yêu cũ cho bạn thời gian để hàn gắn nỗi đau khi ly hôn. Nó cũng giúp dễ dàng hơn để tránh bất kỳ yêu cầu tài chính nào nếu họ hối hận về các điều khoản tài chính hoặc phân chia tài sản trong quyết định ly hôn.

7 sai lầm trong tài chính bạn nhất định phải tránh sau khi ly hôn - Ảnh 5.

4. Bỏ qua vấn đề về thuế

Ly hôn sẽ thay đổi tình hình đóng thuế của bạn. Tình trạng thuế của bạn dựa trên tình trạng hôn nhân vào ngày cuối cùng của năm. Vì vậy, nếu việc ly hôn của bạn được hoàn tất vào ngày 31 tháng 12, bạn sẽ nộp đơn với tư cách là một người hoặc chủ hộ. 

Nhưng nếu bạn đã ly hôn cho đến ngày 2 tháng 1, bạn sẽ vẫn nộp đơn như một cặp vợ chồng cho năm trước, ngay cả khi bạn nói với họ rằng nó đã kết thúc trước năm mới.

Ly hôn không chỉ thay đổi chuyện đóng thuế. Nó cũng thay đổi số tiền bạn nợ hoặc thu nhập bạn có trong năm. Ví dụ: nếu bạn và vợ / chồng của bạn bán tài sản trong quá trình thanh toán, bạn có thể nợ thuế đối với những tài sản đó.

7 sai lầm trong tài chính bạn nhất định phải tránh sau khi ly hôn - Ảnh 6.

5. Vẫn để chế độ mở của tài khoản chung

Bây giờ bạn đã ly dị, bạn không nên chia sẻ bất cứ điều gì ngoại trừ con cái với người cũ. Điều đó bao gồm tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và các khoản vay. Nếu người cũ là người dùng được ủy quyền trên bất kỳ thẻ tín dụng nào cùng với tên của bạn, hãy xóa bỏ.

Nếu bạn có các khoản nợ chung, chẳng hạn như một khoản vay cá nhân được chia sẻ hoặc một khoản vay tự động bằng cả hai tên, quá trình phân tách nó trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể chỉ cần gọi cho người cho vay và yêu cầu họ xóa người cũ là nhẹ nhàng hơn nhiều.

8 sai lầm trong tài chính bạn nhất định cần phải tránh sau khi ly hôn - Ảnh 9.

6. Không giữ mọi thủ tục giấy tờ

Trong một cuộc ly hôn, giấy tờ là bạn của bạn. Có tài liệu cho thấy bạn và vợ / chồng của bạn kiếm được bao nhiêu, cho dù bạn đã mua tài sản cùng nhau, và tài sản chung của bạn là gì sẽ giúp bạn thoát khỏi một cuộc ly hôn lộn xộn.

Nhưng sau khi bụi đã lắng xuống, hãy treo tất cả những giấy tờ đó, ngay cả khi có vẻ như bạn không còn cần nó nữa. Bạn có thể cần chúng trong tương lai bất cứ thời điểm nào.

7 sai lầm trong tài chính bạn nhất định phải tránh sau khi ly hôn - Ảnh 8.

7. Đối xử không tốt với bản thân

Khi kết thúc quá trình ly hôn, nhiều người cảm thấy xót xa. Khi bạn cảm thấy kiệt sức về mặt cảm xúc và cảm thấy dễ bị tổn thương, bạn sẽ dễ dàng vượt qua tâm lý đối xử với chính mình. Làm móng tay hoặc mua một đôi giày bạn thích nhưng hãy cố gắng tránh bất kỳ giao dịch mua nào sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tài chính của bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm