7 quy tắc giúp bạn ngừng mua sắm thành công trong một thời gian nhất định

Hong Tran, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Tạm dừng mua sắm, cho dù đó là việc cấm mua sắm quần áo hay đóng băng hoàn toàn chi tiêu, là một cách phổ biến để giúp thiết lập lại tài chính của bạn và tiết kiệm tiền.

Có nhiều lý do khiến ai đó muốn thử mua sắm gián đoạn. Có lẽ đó là do họ gặp khó khăn khi nói “không” với các chiến dịch quảng cáo. Hoặc có thể họ muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn vì muốn mua một ngôi nhà mới hoặc trả nợ nhanh hơn.

Bất kể lý do là gì, rất dễ nảy sinh mối quan hệ yêu ghét với việc mua sắm. Mặt khác, thỉnh thoảng bạn sẽ có cảm giác thoải mái khi mua sắm và mua đồ mới. Nhưng mặt khác, chúng ta rất dễ để thói quen chi tiêu vượt quá tầm kiểm soát nếu chúng ta không cẩn thận.

Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta thích mua sắm, đôi khi rất khó để biết khi nào thói quen chi tiêu của chúng ta đã vượt quá giới hạn và chuyển thành nghiện mua sắm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách ngừng mua sắm có thể giúp bạn phát triển thói quen chi tiêu tốt hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn, thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Ngừng mua sắm là gì?

Ngừng mua sắm là trường hợp bạn không chi tiêu tiền cho một số mặt hàng nhất định trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như cuối tuần, một tuần, một tháng hoặc một năm.

Bạn có thể quyết định những mặt hàng nào trong danh sách "không chi tiêu" của bạn và những mặt hàng nào bạn được phép mua trong thời gian bị cấm. Dưới đây là một số cách khác nhau mà bạn có thể muốn áp dụng việc ngừng mua sắm.

Hoàn toàn cấm mua sắm: Nghĩa là bạn sẽ không chi tiền cho BẤT CỨ ĐIỀU GÌ trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là không chi tiền cho quần áo, ăn uống bên ngoài, giải trí, ... Bạn sẽ hoàn toàn tạm dừng việc tiêu tiền.

7 quy tắc giúp bạn ngừng mua sắm thành công trong một thời gian nhất định - Ảnh 2.

Danh mục ngừng mua sắm: Chọn MỘT danh mục trong ngân sách của mình mà bạn muốn ngừng chi tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: chọn ngừng mua bất kỳ quần áo, giày dép hoặc phụ kiện mới nào trong 30 ngày hoặc lâu hơn. Một biện pháp phổ biến khác là ngừng mua sắm TRỰC TUYẾN - bạn sẽ không mua bất cứ thứ gì trực tuyến trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngừng mua sắm nhiều danh mục: Chọn ít nhất HAI danh mục trong ngân sách của mình mà bạn muốn ngừng chi tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: chọn ngừng mua quần áo và đi ăn ngoài trong 30 ngày hoặc lâu hơn. Với 8 quy tắc dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thành công trong việc thực hiện ngừng mua sắm.

1. Đặt mục tiêu của bạn

Lý do số một khiến mọi người ngừng mua sắm là vì chi tiêu của họ không phù hợp với cách họ muốn. Có mục tiêu rõ ràng về những gì bạn muốn hoàn thành khi thực hiện thử thách này có thể giúp bạn tập trung hơn, đặc biệt là trong những ngày khó khăn khi bạn cảm thấy bị thôi thúc phải tiêu tiền.

7 Quy tắc giúp bạn ngừng mua sắm thành công trong một thời gian nhất định - Ảnh 1.

Chỉ khi có mục tiêu, bạn mới dễ dàng bám sát và thực hiện dễ dàng. Ảnh minh họa

2. Quyết định bạn muốn thực hiện quá trình ngừng mua hàng trong bao lâu

Thực hiện một lệnh cấm mua sắm hoàn toàn, nơi bạn không chi tiền cho bất kỳ thứ gì có thể là một thách thức. Bạn nên bắt đầu từ việc nhỏ, chẳng hạn như thực hiện lệnh cấm mua sắm trong một ngày cuối tuần hoặc một tuần.

Nếu bạn chỉ cắt giảm một danh mục chi tiêu, chẳng hạn như quần áo, thì bạn nên thử áp dụng việc ngừng mua sắm trong ít nhất 30 ngày. Điều này thực sự có thể giúp bạn phát triển thói quen chi tiêu tốt hơn trong tương lai.

Tất nhiên bạn có thể thực hiện lệnh cấm mua sắm lâu hơn một tháng. Một số người thách thức bản thân thực hiện lệnh cấm mua sắm trong cả năm. Điều đó tùy thuộc vào bạn và mục tiêu của bạn.

3. Đặt các quy tắc của bạn

Viết ra các quy tắc cấm mua sắm của bạn và đặt chúng ở nơi dễ nhìn thấy như một lời nhắc nhở. Đảm bảo liệt kê bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào. Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện lệnh cấm mua sắm mà bạn không mua bất kỳ bộ quần áo mới nào, bạn có thể ngoại lệ để mua một bộ trang phục cho đám cưới sắp tới. Tất nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn.

4. Cất thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ của bạn

Trong thời gian cấm mua sắm của bạn, bạn nên sử dụng tiền mặt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta mua sắm và tiêu ít tiền hơn khi thanh toán bằng tiền mặt. Có thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trong ví giúp bạn dễ dàng vuốt hoặc chạm vào thẻ khi mua sắm. Điều này có thể dẫn đến bội chi hoặc mua hàng ngoài kế hoạch.

7 quy tắc giúp bạn ngừng mua sắm thành công trong một thời gian nhất định - Ảnh 4.

5. Nếu bạn muốn mua, hãy viết nó lại và chờ tới khi hết thời gian ngừng mua sắm đề ra

Nếu bạn thấy thứ gì đó mà bạn muốn mua trong thời gian cấm mua sắm của mình, hãy viết nó vào danh sách. Điều này sẽ buộc bạn phải đợi trước khi mua hàng. Sau khi kết thúc lệnh cấm mua sắm, bạn có thể thấy rằng bạn không muốn mua mặt hàng trong danh sách của mình nữa. Nếu vậy, chỉ cần gạch bỏ nó.

Nếu bạn vẫn muốn mua mặt hàng đó sau thời gian cấm bản thân mua sắm, thì bạn nên tìm cách tiết kiệm chi phí nhất để có được nó. Một ý tưởng hay là bắt đầu tiết kiệm cho giao dịch mua này khi bạn đang thực hiện việc ngừng mua sắm của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ tiền mặt để thanh toán cho món hàng.

6. Tránh bị cám dỗ

Hãy tránh bị cám dỗ. Nếu bạn đến trung tâm mua sắm hàng ngày hoặc lướt mạng trên các trang bán lẻ trực tuyến, bạn sẽ tìm thấy thứ mà mình muốn mua.

7 Quy tắc giúp bạn ngừng mua sắm thành công trong một thời gian nhất định - Ảnh 3.

Hãy bỏ nhận email khuyến mai, unfollow các tài khoản xã hội khuyến khích bạn mua sắm và tránh xa các trung tâm thương mại khi không cần thiết. Ảnh minh họa

Thay vì cố gắng chống chọi với sự cám dỗ tiêu tiền, hãy tránh xa trung tâm mua sắm và hủy đăng ký theo dõi với các nhà bán lẻ trực tuyến. Bạn cũng nên hủy theo dõi các tài khoản trên Instagram khuyến khích việc mua sắm và tiêu tiền. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự mệt mỏi khi quyết định, giúp bạn dễ dàng đưa ra những lựa chọn phù hợp với chi tiêu và tài chính của mình.

7. Tìm những thú vui mới khi rảnh rỗi

Nếu bạn thường dành thời gian rảnh rỗi để duyệt qua các cửa hàng trực tuyến hoặc mua sắm trên đường đi làm về, hãy tìm một thói quen mới.

Trong thời gian bị cấm mua sắm, để tránh cảm giác buồn chán, bạn nên sử dụng đây như một cơ hội để tập trung vào những việc hiệu quả hơn.

Ví dụ: cố gắng có được sự thăng tiến trong công việc, học thêm một ngoại ngữ hay tìm một sở thích nào khác mà không tốn quá nhiều tiền.

Tạm dừng mua sắm, cho dù bạn đang thực hiện lệnh cấm mua sắm hoàn toàn hay chỉ tập trung vào một danh mục chi tiêu, có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện tài chính và tiết kiệm tiền của bạn.

7 quy tắc giúp bạn ngừng mua sắm thành công trong một thời gian nhất định - Ảnh 6.

Chìa khóa của một lệnh cấm mua sắm thành công là chuẩn bị và lên kế hoạch trước. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang thực hiện lệnh cấm mua sắm hoàn toàn (không tiêu tiền vào bất cứ thứ gì), bạn sẽ muốn lên kế hoạch ăn uống, gói đồ ăn nhẹ hoặc đồ uống khi đi làm việc và sắp xếp tủ quần áo của mình để bạn có thể kết hợp những bộ trang phục vui vẻ mà không cảm thấy bị cám dỗ để mua những thứ mới.

Lý do số một khiến mọi người thất bại khi thực hiện lệnh cấm mua sắm là vì họ không dành thời gian để chuẩn bị và lập kế hoạch trước. Hãy nhớ rằng, thực hiện việc ngừng mua sắm không nên giống như một hình thức tự trừng phạt. Đây không phải là việc tước đoạt nhu cầu của bản thân hoặc cảm thấy tội lỗi khi bỏ lỡ mọi thứ vì bạn không tiêu tiền trong một khoảng thời gian nhất định.

Chia sẻ
Đọc thêm